ยานสำรวจพบ “สิ่งมีชีวิต” (ที่ไม่เคยถูกค้นพบมาก่อน) ณ ระดับความลึกสุดโหด 3,900 เมตร

เมื่อวันที่ 10 เมษายน ปี 2015 นักวิจัยจากองค์กรบริหารด้านมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) ได้ทำการสำรวจก้นมหาสมุทรบริเวณนอกชายฝั่งประเทศเปอร์โตริโก ที่ระดับความลึกประมาณ 3,900 เมตร พบสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดคล้ายบอลลูน ภายหลังทราบว่ามันคือสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยถูกค้นพบมาก่อน ซึ่งนักวิจัยตั้งชื่อวิทยาศาตร์ Duobrachium Sparksae แต่เพื่อความเข้าใจง่ายผมจะเรียกมันว่า “บอลลูนทะเล”

หุ่นยนต์ดำน้ำ Deep discoverer

โดยเจ้าบอลลูนทะเลที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ (จากรูปด้านล่าง) ถูกถ่ายได้จากหุ่นยนต์ดำน้ำ Deep Discoverer และเพื่อรักษาสมดุลของธรรมชาติพวกเขาจึงไม่ได้เก็บตัวอย่างของพวกมันขึ้นมา แต่จากกล้องความละเอียดสูงที่ติดตั้งมากับหุ่นยนต์นั้นเพียงพอที่จะระบุข้อมูลพื้นฐานได้ดังนี้ 

พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม “ทีโนฟอรา” (Ctenophora) ไฟลัมประเภทหนึ่งของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีความยาวลำตัวประมาณ 6-10 เซนติเมตร สืบพันธุ์แบบไม่เลือกเพศ กินสัตว์ขาปล้องขนาดเล็กเป็นอาหาร สามารถเคลื่อนที่ด้วยการดีดและปล่อยตัวลอยไปตามกระแสน้ำ หากต้องหยุดจะใช้หนวด 2 เส้นที่ยืดออกมาทำการยึดติดกับพื้นทะเล คล้ายกับการทอดสมอเรือยังไงยังงั้น

อัลเลน คอลลินส์ นักชีววิทยาทางทะเลของ NOAA กล่าวว่า “นอกจากมันจะมีลักษณะที่โดดเด่นแล้ว มันยังสามารถเรืองแสงได้ด้วย ซึ่งนี่อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นักเพราะ 90% ของสัตว์ทะเลน้ำลึกสามารถเรืองแสงได้ และกระบวนการหาอาหารของพวกมันคือจะทำการใช้หนวดทั้ง 2 ข้างปักลงกับพื้นทะเล และให้กระแสน้ำพัดเอาอาหารเข้าปากไป”

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่มีอยู่อาจยังไม่เพียงพอที่จะยืนยันพฤตกรรมและรายละเอียดที่แท้จริงเกี่ยวกับเจ้าบอลลูนทะเลได้ทั้งหมด ในอนาคตอาจมีความจำเป็นที่จะต้องเก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดนี้ขึ้นมาเพื่อศึกษาอย่างจริงจัง ซึ่งนักวิจัยคาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเจอพวกมันอีกครั้ง

เพิ่มเติม – ไฟลัม (Phylum) คืออะไร ? ตอบ : คือการจำแนกสัตว์ในทางวิทยาศาสตร์ซึ่งจะแบ่งออกไปตามสายการวิวัฒนาการและลักษณะเด่นที่แตกต่างกันออกไป เช่น ฟองน้ำ สัตว์ขาปล้อง หนอนตัวแบน สัตว์มีกระดูกสันหลัง (มนุษย์ถูกจัดอยู่ในไฟลัมนี้) เป็นต้น

Fact – ชาเลนเจอร์ดีป (Challenger Deep) คือ จุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรของโลก ท่าที่มนุษย์รู้จัก โดยมีระดับความลึก 10,911 เมตร ตั้งอยู่ทางปลายด้านใต้สุดของร่องลึกมาเรียนา ใกล้กับกลุ่มหมู่เกาะมาเรียนา ในมหาสมุทรแปซิฟิก เคยถูกสำรวจโดยกองทัพเรือสหรัฐ ในปี 1960 ด้วยเรือสำรวจน้ำลึกชื่อว่า “ทรีเอสต์” (Trieste) ลงไปพร้อมกับทหารเรือ 2 นาย ซึ่งพวกเขาสามารถอยู่ใต้นั้นได้นานเพียง 20 นาที เพราะความกดอากาศทำให้กระจกแตกและไม่สามารถถ่ายรูปอะไรมาไม่ได้เลย