พบฉลามสายพันธุ์ใหม่ ตัวจิ๋วเรืองแสงได้ ! นักวิจัยเชื่อมีไว้ล่อเหยื่อในที่มืด

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2019 สำนักข่าว CNN ได้รายงานข่าวการค้นพบ ฉลามจิ๋วที่สามารถหลั่งสารพิเศษซึ่งช่วยทำให้ลำตัวของมันเรืองแสงได้

โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า American Pocket Shark (อเมริกัน พ็อกเก็ต ชาร์ก) ขนาดลำตัวยาวราว 14 ซม. จัดเป็นฉลามสายพันธุ์ที่หาพบได้ยากมาก โดยถูกพบที่อ่าวเม็กซิโก และได้ถูกส่งต่อมายังมหาวิทยาลัยทิวเลน สหรัฐฯ เพื่อให้นักวิชาการได้ทำการศึกษาและบันทึกข้อมูล

ซึ่งความน่าสนใจของฉลามสายพันธุ์นี้อยู่ตรงที่มันแตกต่างจากฉลามทั่วไป เนื่องจาก โดยนิสัยปกติของฉลามจะทำการติดตามเหยื่ออย่างนิ่งเงียบและคอยหาจังหว่ะในการเข้าจู่โจมเหยื่ออย่างรวดเร็ว แต่สำหรับฉลามจิ๋วสายพันธุ์นี้ มันจะปล่อยสารที่ทำให้ร่างกายของมันเรืองแสงแล้วพอเหยื่อเผลอมันก็จะตะครุบเหยื่อจากความมืดแล้วกินเป็นอาหารทันที

อย่างไรก็ตาม การล่อเหยื่อด้วยแสงไม่ใช่วิธีใหม่ เพราะนักวิจัยพบว่า 90% ของนักล่าที่อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกชนิดที่ว่าแสงส่องไปไม่ถึงต่างก็ใช้วิธีนี้ แต่สำหรับฉลามแล้วพวกเขายังไม่เคยพบสายพันธุ์ที่ล่าเหยื่อด้วยวิธีนี้มาก่อน

แต่หากถามว่า ยังมีสายพันธุ์อื่น ๆ ของฉลามที่มีขนาดเล็กแบบนี้อยู่อีกหรือไม่ ? ผมบอกได้เลยครับว่ายังมีอีกหลายสายพันธุ์ เช่น

  1. Panama ghost catshark ยาว 22 ซม. พบได้ที่ปานามา
  2. Pale catshark ยาว 20 ซม. นอกเกาะบอร์เนียว ที่ระดับความลึก 655 ม.
  3. Dwarf lantern shark สายพันธุ์ฉลามที่เคยได้รับการบันทึกว่าเป็น สายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ยาว 17.5 ซม. จนกระทั่งมาเจอสายพันธุ์ที่เพิ่งถูกค้นพบดังกล่าว

Fact – Whale Shark (ฉลามวาฬ) คือสายพันธุ์ฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดความยาวประมาณ 12.5 เมตร และหนัก 21.5 ตัน ปัจจุบันถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม Endangered หรือก็คือ สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ แม้เนื้อของมันจะไม่อร่อย แต่บ่อยครั้งที่ผลจากการทำประมงด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ของมันจึงทำให้ถูกติดร่างแหขึ้นมาด้วยบ่อยครั้ง