น่ารักไหม? ค้นพบน้องแมงมุมสีสันสดใสหลายสายพันธุ์ในออสเตรเลีย

ที่ผ่านมามีการค้นพบแมงมุมชนิดใหม่หลายสายพันธุ์มากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และในบทความนี้เราจะมาพูดถึงแมงมุมสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบในประเทศออสเตรเลียกันครับ ตามรายงานของเว็บไซต์ ScienceAlert

M. laurenae

มันคือแมงมุมพีค็อก (Peacock spiders) แมงมุมในสกุล Maratus ที่ตัวผู้มีชื่อเสียงในเรื่องสีสันของก้น ซึ่งถึงแม้พวกมันจะมีพิษแต่ก็ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เลย เนื่องจากมีขนาดเล็กมากพอ ๆ กับเมล็ดข้าว และมักจะล่าแต่แมลงตัวเล็ก ๆ เท่านั้น

โจเซฟ ชูเบิร์ต (Joseph Schubert) เจ้าหน้าที่ทะเบียนของพิพิธภัณฑ์ Museum Victoria ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฏวิทยาและโบราณคดีที่เคยกลัวแมงมุมและผ่านพ้นความกลัวนั้นได้ในที่สุด ได้มีการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับแมงมุมพีค็อกสายพันธุ์ใหม่ไว้ทั้งหมด 12 ชนิด พร้อมกับรายละเอียดที่ซับซ้อนของการเกี้ยวพาราสีของพวกมัน

M. spicatus

“สปีชีส์บางส่วนในเอกสารนี้ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ท้องถิ่นที่จัดทำเอกสารและส่งภาพมาให้ผม ความช่วยเหลือของพวกเขาสำคัญต่องานวิจัยประเภทนี้อย่างมาก” – ชูเบิร์ตกล่าว

ชูเบิร์ตค้นพบแมงมุมสายพันธุ์ใหม่บางชนิดขณะเดินทางไปทัศนศึกษาที่รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย รวมถึงรัฐเซาท์ออสเตรเลีย และรัฐวิกตอเรีย ซึ่งสายพันธุ์โปรดของเขามีชื่อว่า M. constellatus

“มันเป็นสายพันธุ์ที่สวยงามมาก ลวดลายของมันทำให้ผมนึกถึงภาพวาดราตรีประดับดาว (The Starry Night) ของแวน โก๊ะ ผมเดินทางไปไกลมาก ๆ เพื่อตามหามัน”

M. suae และ M. inaquosus

ความน่าทึ่งของแมงมุมพีค็อกอีกหนึ่งอย่างคือการวาดลีลาการเต้นเพื่อเกี้ยวพาราสีตัวเมีย ซึ่งนักกีฏวิทยา เยอร์เกิน อ็อตโต (Jurgen Otto) ได้มีการบันทึกภาพไว้ได้และปล่อยลงบน YouTube จนกลายเป็นไวรัลที่มีผู้ชมมากถึง 8 ล้านครั้งภายใน 1 เดือน (*เป็นวิดีโอเดียวกับที่ถูกตัดต่อเป็นมีม แมงมุมใส่หมวกแมกซิกันเต้นระบำเขย่ามาลาคัส)

อ็อตโตกล่าวปัจจุบันแมงมุมพีค็อกคงไม่ค่อยมีสายพันธุ์ใหม่หลงเหลืออยู่ให้ค้นพบแล้ว ถ้าหากในอนาคตมีการค้นพบสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เคยได้รับการอธิบายเอาไว้ คงต้องมีการถกเถียงกันแน่ ๆ ว่ามันเป็นสายพันธุ์ใหม่หรือสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบมาแล้ว

M. azureus และ M. volpei

แมงมุมพิค็อกอยู่ในตระกูลแมงมุมกระโดด ซึ่งสีสันฉูดฉาดไม่ใช่เอกลักษณ์อย่างเดียวของพวกมัน เพราะบางสายพันธุ์เลี้ยงลูกด้วยนมแมงมุม ขณะที่สายพันธุ์อื่น ๆ สามารถมองเห็นดวงดาว หรือจัดการกับเหยื่อที่ตัวใหญ่กว่ามันได้

สามารถเข้าไปอ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่ Zootaxa

M. noggerup และ M. constellatus

สรุป มีการค้นพบแมงมุมพีค็อกสายพันธุ์ใหม่หลายสายพันธุ์ในประเทศออสเตรเลีย มีเอกลักษณ์ตรงที่สีสันสดใสตรงก้นของตัวผู้ และการเกี้ยวพาราสีตัวเมียที่โยกย้ายไปมาราวกับเต็มระบำอยู่ ที่สำคัญพวกมันตัวเล็กพอ ๆ กับเมล็ดข้าว และจะกินแมลงตัวเล็ก ๆ เท่านั้น

Fact นมแมงมุม เป็นของเหลวที่อุดมไปด้วยสารอาหารไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล ไขมัน และโปรตีน ที่หลั่งออกมาจากร่างกายของพวกมัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกแมงมุมจะกินจากแม่ของมันไปเรื่อย ๆ แม้จะโตเต็มไวแล้วก็ตาม

อ่านต่อ – หากแมงมุมทั้งโลกร่วมมือกัน มันสามารถ “กินทุกคนบนโลก” ให้หายไปได้ ภายใน 1 ปี