งานวิจัยชิ้นใหม่เผย สุนัขสามารถได้กลิ่น “ความกลัว” ที่ออกมาจากมนุษย์ได้

การวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้มีการเปิดเผยว่าสุนัขสามารถมองเห็นและได้ยินสัญญาณทางอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ แต่ไม่มีใครบอกได้ว่าพวกมันรู้สึกแบบเดียวกับเราด้วยหรือไม่ Biagio D’Aniello ศาสตราจารย์สาขาวิชาสัตววิทยาของมหาวิทยาลัยเนเปิลส์ที่ประเทศอิตาลี เลยทำการศึกษาหน้าที่จมูกของสุนัขเพิ่มเติมเพื่อหาคำตอบนั้นร่วมกับเพื่อร่วมงานคนอื่น ๆ

“บทบาทของระบบรับกลิ่นถูกเราประเมินต่ำเกินไป ส่วนใหญ่อาจเป็นเพราะเผ่าพันธุ์ของเรานั้นให้ความสำคัญกับระบบรับภาพมากกว่า” D’Aniello กล่าว

D’Aniello และเพื่อนร่วมงานของเธอได้จัดทำการทดลองและทดสอบว่าสุนัขสามารถได้กลิ่นอารมณ์ของมนุษย์ได้ด้วยการดมเพียงอย่างเดียวหรือไม่ ? โดยให้อาสาสมัครที่เป็นมนุษย์ชมวิดีโอที่ก่อให้เกิดความกลัว มีความสุข หรือการตอบสนองที่เป็นกลาง

จากนั้นก็เก็บเหงื่อของอาสาสมัครไว้เป็นตัวอย่างให้สุนัขดมเพื่อติดตามพฤติกรรมและอัตราการเต้นหัวใจของพวกมัน และทีมนักวิจัยก็ได้พบว่าสุนัขที่ดมกลิ่นเหงื่อของคนที่มีอาการกลัวมีอาการเครียดขึ้นมา ดูได้จากอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้นและการที่มันรีบเข้าไปให้เจ้าของปลอบทันที ซึ่งแตกต่างจากเมื่อได้กลิ่นเหงื่อของคนที่มีความสุขหรือเป็นกลาง

“เรารู้เสมอมาว่าสุนัขรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของของมันผ่านช่องประสาทสัมผัสที่แตกต่างกันเพื่อตัดสินใจว่าจะตอบสนองต่อสถานการณ์เหล่านั้นอย่างไร แต่มันก็ไม่ง่ายที่จะตรวจกระบวนการดังกล่าวเพื่อให้เราสามารถเปิดเผยกลไกและแบ่งแยกช่องเหล่านั้นได้” Marta Gacsi แห่ง Eotvos Lorand University กล่าว

สรุปได้ว่าเมื่อมนุษย์เรารู้สึกกลัวขึ้นมา สุนัขจะสามารถรับรู้ว่าเรากลัวและรู้สึกกลัวตามได้ด้วยเช่นกันครับ

นอกจากนี้ เมื่อปี 2015 มหาวิทยาลัยด้านการแพทย์แห่งอาร์คันซอของสหรัฐฯ เคยวิจัยพบว่าสุนัขสามารถแยกแยะผู้ป่วยมะเร็งต่อมไทรอยด์ได้ถูกต้องถึงร้อยละ 88 โดยมีการฝึกให้สุนัขดมกลิ่นปัสสาวะของผู้ป่วย เพื่อแยกแยะว่าผู้ป่วยคนใดเป็นมะเร็งไทรอยด์

จากความสำเร็จในครั้งนั้น นักวิจัยสามารถนำทฤษฎีที่ว่าเซลล์มะเร็งมีการปล่อยสารที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ไปต่อยอดพัฒนา “จมูกอิเล็กทรอนิกส์” เพื่อใช้ตรวจมะเร็งแบบเดียวกับการใช้สุนัขดมกลิ่น แต่มีความแม่นยำเที่ยงตรงกว่า แถมยังสะดวกในการใช้งานมากกว่าซึ่งอีกไม่นานจะถูกนำมาใช้จริงในอนาคต

Fact จมูกของสุนัขจะหลั่งเมือกบาง ๆ ที่ช่วยในการดูดซับกลิ่น มันจึงมักเลียจมูกของตัวเองเพื่อลองดมกลิ่นผ่านปากอยู่เสมอ

Fact 2 สุนัขมีปุ่มรับรสเพียง 1,700 ปุ่ม ในขณะที่คนมีมากถึง 9,000 ปุ่ม แต่สุนัขมีประสาทสัมผัสในการรับกลิ่นดีกว่าคนอย่างน้อยเป็น 1,000 เท่า กลิ่นจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะบอกมันว่าอาหารน่ากินหรือไม่น่ากิน เราจึงเห็นสุนัขจะกินอะไรต้องดมก่อนอยู่ตลอด

อ่านต่อ – จีนโคลนนิ่ง “สุดยอดสุนัขตำรวจ” ขึ้นมาปฏิบัติงานแทนที่ ตัวที่ตายไปแล้ว