ญี่ปุ่นเผยโฉมชินคันเซ็นรุ่นใหม่ ALFA-X (หัวกระสุน) เร็ว 400 กม. เตรียมใช้จริง 2030

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2019 บริษัท JR East ได้เปิดตัวรถไฟชินคันเซนรุ่นใหม่ล่าสุด Alfa-X (อัลฟ่า-เอ็กซ์) โดยมีอัตราวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 400 กม./ชม ยืนยันจากการทดสอบวิ่งเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งรถไฟรุ่นนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา และมีแผนเตรียมให้บริการอย่างเป็นทางการภายในปี 2030

ที่ต้องออกแบบหน้าตาให้ล้ำอนาคตแบบนี้ ก็เพราะลักษณะของหัวรถไฟที่ยื่นออกไปยาวถึง 16 เมตร เพื่อลดเสียงรบกวน และลดแรงสั่นสะเทือนขณะรถกำลังแล่นเข้าไปในอุโมงค์ ผู้โดยสารทุกคนจะไม่รู้สึกอะไรเลยนอกจากความเงียบและความสบาย

ส่วนของเทคโนโลยีที่บริษัทได้เปิดเผยนั้น รถไฟขบวนจริงจะมีทั้งหมด 10 ตู้ โดยหัวรถได้มีการออกแบบให้ลู่ลมมากขึ้นเพื่อลดอาการ Pressure Wave (คลื่นความดัน) ที่อาจทำให้รถไฟสูญเสียการควบคุมเวลาที่ต้องวิ่งด้วยความเร็วสูง ขณะที่ด้านท้ายของรถจะมีการออกแบบที่ต่างออกไปจากหัวรถ จะถูกสร้างให้มีความแบนและยาวกว่าหัวรถด้านหน้าถึง 6 เมตร (ท้ายรถจะมีความยาวถึง 22 เมตร) เพื่อลดคลื่นความดันด้วยเช่นกัน

ส่วนการให้บริการภายในปี 2030 รถไฟรุ่นนี้จะวิ่งด้วยความเร็ว 360 กม./ชม. ในเส้นทางระหว่างเมืองซัปโปโรมายังกรุงโตเกียว ช่วยลดระยะเวลาเดินทางให้เหลือเพียง 4.30 ชั่วโมง เท่านั้น

Fact – จากการทดสอบวิ่งเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2015 ของรถไฟแม็กเลฟ (Maglev train) ประเทศญี่ปุ่น ได้สร้างสถิติโลกเรื่องความเร็วใหม่ อยู่ที่ 603 กม./ชม ซึ่งขณะวิ่งเจ้าแม็กเลฟจะลอยอยู่เหนือรางประมาณ 10 เซนติเมตร โดยใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า

ทั้งนี้ทั้งนั้น เทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูง ญี่ปุ่นไม่เพียงแต่คิดจะใช้เอง แต่มีแผนที่จะขายระบบให้กับประเทศอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน อย่างที่ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ได้เผยว่าหากมีประเทศใดสนใจ ตัวเขาจะช่วยติดต่อและจัดแจงเจรจาให้