ทารกน้อยอายุเพียง 30 ชั่วโมง ตรวจพบไวรัส “อู่ฮั่น” คาดได้รับเชื้อจากครรภ์มารดา

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2020 เว็บไซต์ Business insider รายงานว่า โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019-nCoV ในทารกหลังคลอดเพียง 30 ชั่วโมง !! นับเป็นผู้ติดเชื้อที่มีอายุน้อยที่สุดเลยก็ว่าได้

ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันจากเว็บไซต์สำนักข่าว South China Morning Post ของประเทศจีน โดยหญิงตั้งครรภ์รายหนึ่งได้ให้กำเนิดบุตร ในขณะที่เธอเองก็ติดเชื้อไวรัส “อู่ฮั่น” อยู่ด้วย หลังจากคลอดบุตรแล้วแพทย์จึงนำเลือดของทารกไปตรวจ โดยส่วนหนึ่งนำไปตรวจตามปกติ และอีกส่วนหนึ่งนำไปตรวจหาเชื้อไวรัส ปรากฏว่าการตรวจเชื้อไวรัสให้ผลเป็นบวก แสดงว่าเด็กทารกรายนี้ได้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นหลังจากที่คลอดออกมาได้เพียง 30 ชั่วโมง

wuhan

ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจของเรื่องนี้อยู่ที่ว่า การติดเชื้อในทารกครั้งนี้ เป็นการติดเชื้อจากมารดาสู่ทารกในครรภ์หรือไม่ (Vertical transmission) เพราะนั่นหมายความว่าไวรัสจะสามารถแพร่กระจายไปได้ในอีกหลายช่องทาง นอกเหนือจากการไอจาม (เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ) ที่น่ากลัวยิ่งกว่านั้นมารดาอาจแพร่เชื้อให้บุตรผ่านทางน้ำนมได้ ในกรณีหญิงให้นมบุตรผู้นั้นเกิดติดเชื้อไวรัสขึ้นมา และจะยิ่งส่งผลให้การระบาดของไวรัสรุนแรงมากขึ้นด้วย

ความน่ากลัวยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ไข้อู่ฮั่นมีการระบาดรุนแรงมากกว่าโรคซาร์ส (SARS) ในครั้งอดีตแล้ว และตั้งแต่วันที่พบการระบาดของไข้อู่ฮั่นจนถึงวันนี้ มีรายงานผู้ป่วยเด็กเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะยังไม่มีผู้ป่วยเด็กรายใดที่เสียชีวิต แต่การพบเด็กติดเชื้อ อาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงการแพร่ระบาดของโรคที่มากขึ้น เนื่องจากว่าไวรัสชนิดนี้บางครั้งจะไม่แสดงอาการในทันทีทันใด และโดยส่วนใหญ่แล้วเด็กที่ติดเชื้อมักจะคลุกคลีกับพ่อแม่หรือเด็กคนอื่น ๆ ในแบบที่เรียกว่าตัวติดกันเลยก็ว่าได้ อีกทั้งเด็ก ๆ ส่วนใหญ่มีความระมัดระวังต่อโรคน้อยกว่าผู้ใหญ่ เป็นต้นว่าพฤติกรรมในการล้างมือ หรือหระบวนการอื่น ๆ ในการป้องกันการติดเชื้อของเด็กยังไม่มีประสิทธิภาพเหมือนในผู้ใหญ่ จึงส่งผลให้การแพร่ระบาดเกิดได้ง่ายขึ้น

สรุป – สำหรับทารกจีนรายดังกล่าว แพทย์ตรวจไม่พบอาการผิดปกติอย่างอื่น นอกจากอาการหายใจสั้น ๆ (คล้ายหอบเล็กน้อย) และผลเอ็กซ์เรย์ปอดที่มีลักษณะผิดปกติเล็กน้อย โดยรวมยังอยู่ในระดับที่ไม่น่าเป็นห่วง ทั้งนี้ทีมแพทย์ได้ให้การดูแลรักษาแม่และเด็กรายดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และขอฝากไปถึงพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้ช่วยดูแลบุตรหลานในการฝึกพฤติกรรมเพื่อสุขอนามัย โดยเฉพาะ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” ให้เป็นนิสัย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัย ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อสู่บุคคลอื่นครับ

Fact – จากการรายงานสถานการณ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2020 เผยว่าผู้ติดเชื้อเฉพาะในประเทศจีนสูงถึง 34,598 ราย นับว่าแซงทะลุโรคซาร์ส ซึ่งมีผู้ติดเขื้อทั่วโลกเพียง 8,096 รายเท่านั้น