เกิดเหตุ “ภูเขาไฟนิวซีแลนด์” ปะทุขึ้นฉับพลัน ทำนักท่องเที่ยวติดเกาะนับร้อยคน !

หลังจากเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2019 สื่อต่างประเทศทั่วโลกนำเสนอข่าว “การปะทุขึ้นอย่างฉับพลันของภูเขาไฟนิวซีแลนด์” (ชื่อจริง ภูเขาไฟวาคาอารี บนเกาะ Whithe island) จนทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังพื้นที่แห่งนั้นต้องเผชิญชะตากรรมโหดร้ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่ง ณ ขณะนี้ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย สูญหายอีก 20 คน และสถาณการณ์กำลังรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

ก่อนจะเกิดเหตุปะทุ ทางภูเขาไฟไม่ได้ส่งสัญญาณเตือนใด ๆ ให้เจ้าหน้าที่ทราบมาก่อน นักท่องเที่ยวเล่าว่า “ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ก่อนเกิดเหตุ 30 นาที พวกเขายังเดินเล่นอยู่บนปล่องภูเขาไฟอยู่เลย” และด้วยความที่เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งออกไปราว 50 กิโลเมตร จึงทำให้การเข้าช่วยเหลือยากขึ้นไปอีก

(จากรายงานเดิม) เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. สำนักข่าว AP รายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายมีนักท่องเที่ยวทั้งหมด 47 คน ที่สามารถอพยพออกมาได้ทางเฮลิคอปเตอร์ แต่ทว่าสภาพผิวหนังและร่างกายของแต่ละคนนั้นถูกลวกไปด้วยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ

และจากรายงานล่าสุด 10 ธ.ค. ทางการนิวซีแลนด์ เผยว่า – การปะทุที่เกิดขึ้นนี้รุนแรงเสมือนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดเลยทีเดียว (ออกประกาศยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟเป็นระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับแล้ว)

ทางรัฐบาลได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวนเพื่อเข้าช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถเข้าใกล้ได้ เพราะภูเขาไฟปะทุและพ่นไอร้อนเถ้าถ่าน ขึ้นสูงถึง 3,660 เมตร ทำให้ตอนนี้เรายังไม่พบผู้รอดชีวิต และคาดว่ายังมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเกาะอีกกว่า 50 คน

Fact – ไวท์ ไอส์แลนด์ (Whithe island) ถือเป็นหนึ่งในเกาะภูเขาไฟที่ยังมีพลังสะสมอยู่มากในนิวซีแลนด์ โดยพื้นที่ 70% ของภูเขาจมอยู่ใต้ทะเล และแม้ว่าจะยังมีสัญญาณของการปะทุอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปะทุครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2016 แต่ด้วยทัศนียภาพที่งดงามส่งผลให้ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย มีนักท่องเที่ยวเดินทางเยือนเกาะแห่งนี้มากกว่า 10,000 คนต่อปี

Fact 2 – แต่ภูเขาไฟลูกนี้เคยปะทุรุนแรงที่สุด จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 12 ราย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 1914 และยังปล่อยพลังงานออกมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

อ่านต่อ – ร่างลาวาคนกอดกันแห่งปอมเปอี (ค.ศ.79) แท้จริงแล้ว “เป็นชายทั้งคู่”