นิคเคจ เปิดใจถึงการทุ่มเงิน 4,500 ล้าน ซื้อไดโนเสาร์ จอกศักดิ์สิทธิ์ และปราสาทโบราณ

เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม นิโคลาส เคจ ได้เปิดใจถึงการทุ่มเงินมหาศาลกว่า 150 ล้านเหรียญฯ (ราว 4,500 ล้านบาท) เพื่อตามหาวัตถุล้ำค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กระดูกไดโนเสาร์, คอลเลคชั่นซากศพโบราณ, หมึกยักษ์, ศีรษะคนป่าปิกมี่ และอสังหาริมทรัพย์อีก 15 แห่ง ซึ่งรวมถึง Neidstein castle ปราสาทโบราณอายุ 400 ปี ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาบาวาเรียประเทศเยอรมนี

โดยนักแสดงชื่อดังวัย 55 ปี ผู้นี้ ให้เหตุผลว่า – “มันเป็นเหมือนภารกิจที่ชีวิตนี้ต้องทำให้สำเร็จ และเงินจำนวนนี้ไม่ได้ทำให้ผมหมดตัวอย่างแน่นอน มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ที่ผมเริ่มสนใจตำนานต่าง ๆ และพยายามตามหาสิ่งของที่เชื่อมโยงกับตำนานเหล่านั้น สิ่งเหล่านี้ที่ผมกำลังเก็บสะสมเปรียบเสมือน ‘จอกศักดิ์สิทธิ์’ (holy grail) สำหรับผม”

“เวลาที่ผมกำลังอ่านหนังสือเล่มไหน ผมก็ต้องไปตามหาของที่หนังสือได้กล่าวถึงไว้ และหากยังมีอ้างอิงที่เกี่ยวข้อง ผมก็จะต้องพยายามหาซื้ออีก จนตอนนี้ผมเริ่มไม่มั่นใจแล้วว่า ‘ตอนนี้จอกศักดิ์สิทธิ์ของผมมันอยู่ที่ไหนกันแน่ ?’ บางทีมันก็เป็นการลงทุนที่ดีนะครับ แต่ส่วนใหญ่ก็แย่ แต่หากไม่พูดถึงเรื่องมูลค่าแล้วล่ะก็ มันสามารถตอบสนองต่อความรื่นรมย์ในความชอบที่ผมมีต่อประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ”

“จะว่าไปแล้วพฤติกรรมนี้อาจเป็นผลมาจากในวัยเด็กของผมก็เป็นได้ ทุก ๆ วัน ผมจะนั่งรถเมล์ไปโรงเรียน ส่วนเด็กวัยรุ่นแถวนั้นจะขับ มาเซอร์ราติ หรือ เฟอร์รารีส์ กันแทบทุกคน”- บทสัมภาษณ์จาก CNBC

และนี่คือคอลเลคชั่นของสะสม (ไม่ทั้งหมด) ที่น่าสนใจของ นิคเคจ ครับ

  1. ปราสาทโบราณที่เยอรมนี 2 แห่ง 430 ล้านบาท
  2. เกาะส่วนตัวที่บาฮามาส 90 ล้านบาท
  3. รถในตำนาน Iran’s Lamborghini 13 ล้านบาท
  4. สัตว์เลี้ยงหมึกยักษ์ 5 แสนบาท
  5. หนังสือการ์ตูน Superman Action Comics No. 1 ที่วางจำหน่ายเล่มแรก 5 แสนบาท (ตอนนี้ขึ้นเป็น 90 ล้านบาทแล้ว)
  6. กระดูกศรีษะไดโนเสาร์ อายุ 700 ล้านปี (ไม่ทราบชนิด) 6 ล้านบาท (แต่ตอนนี้ส่งคืนให้พิพิธพันธ์มองโกเลียแล้ว เพราะปรากฏว่าเป็นสิ่งที่ถูกขโมยมา)
  7. ศีรษะคนป่าปิกมี่หลายหัว (ไม่ทราบราคา)
  8. กระโจมสุสานฝังศพ (ไม่ทราบราคา)
  9. LaLaurie mansion คฤหาสน์ผีสิง ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่ติดอันดับเฮี้ยนที่สุดในอเมริกา 100 ล้านบาท

ปล. คำว่า จอกศักดิ์สิทธิ์ (holy grail) ในที่นี้หมายถึง การเปรียบเปรยถึงพฤติกรรมของผู้ที่ชื่นชอบและตามหาสิ่งของในตำนาน หรืออาจจะเปรียบเปรยตามศัพท์แสลงแบบตรง ๆ เลยก็ได้ว่า หมายถึง มันคือสิ่งที่คน ๆ นั้นขาดไม่ได้ ถึงขาดไปก็ต้องออกตามหา เพราะมันมีคุณค่าต่อจิตใจมากจริง ๆ

fact – ชนเผ่าปิ๊กมี่ (Pygmies) เป็นชนเผ่าที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปแอฟริกากลาง อาศัยอยู่ในเขตป่าของประเทศคองโก สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับชนเผ่านี้คือ พวกเขามีส่วนสูงไม่มากนัก (ไม่เกิน 145-150 ซม.) และมีอายุขัยที่สั้นมาก (ประมาณ 40 ปี) ซึ่งเมื่อเสียชีวิต คนในชนเผ่าจะทำพิธีศพโดยตัดหัวและดองไว้ เพื่อให้ศรีษะของผู้เสียชีวิตยังคงสภาพไม่ย่อยสลาย เพราะพวกเขาเชื่อว่า การทำแบบนี้จะช่วยให้บรรพบุรุษคอยปกป้องดูแลคนในชนเผ่าจากสิ่งที่มองไม่เห็นต่อไป