แอบส่องความน่ารักของคู่หูต่างสายพันธุ์ “หมาป่าไคโยตี” และ “แบดเจอร์”

ใครว่าสัตว์ 2 สายพันธุ์จะสามารถเป็นเพื่อนกันได้แค่ในการ์ตูน เพราะจากคลิปวิดีโอที่ที่ถ่ายได้จากกล้องอินฟราเรดได้เผยภาพของหมาป่าไคโยตีและแบดเจอร์ซึ่งกำลังท่องเที่ยวในยามค่ำคืนด้วยกันราวกับคู่ซี้

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว Gizmodo รายงานว่า  Peninsula Open Space Trust (POST) ได้จับภาพของหมาป่าโคโยตีและแบดเจอร์ที่กำลังใช้ท่อระบายน้ำ ซึ่งอยู่ใต้ทางหลวงใกล้กับกิลรอย รัฐแคลิฟอร์เนีย ในการเดินทางไปด้วยกัน

จากคลิปด้านล่างจะเห็นว่าเจ้าหมาป่าไคโยตีที่ท่าทางมีนิสัยขี้เล่นดูเหมือนกำลังเกลี้ยกล่อมให้ตัวแบดเจอร์ตามมันเข้าไปในอุโมงค์มืด

“นี่เป็นครั้งแรกที่พฤติกรรมประเภทนี้ถูกถ่ายไว้ได้ในบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก” – กล่าวโดย POST องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ต้องการปกป้องพื้นที่สำหรับสัตว์ป่า ซึ่งปัจจุบันกำลังดำเนินโครงการเพื่อใช้กล้องบันทึกว่าสัตว์มีปฏิสัมพันธ์กับถนนสายสำคัญอย่างไร

ที่ผ่านมา POST พบว่ามีตัวสกั๊งค์, บอบแคต, แร็กคูน และสัตว์ชินดอื่น ๆ ใช้ท่อระบายน้ำและพื้นที่ใต้สะพานเป็นทางเดิน ถ้าหากไม่มีเส้นทางที่ปลอดภัยเหล่านี้ พวกมันอาจถูกรถชนขณะพยายามเดินข้ามถนนที่แสนวุ่นวาย หรือทำให้เกิดการแยกทางพันธุกรรมจากสายพันธุ์ของตัวเองได้ (ถนนของมนุษย์มีผลในการแยกพื้นที่หากินของสัตว์บางชนิดออกจากกัน)

“โครงการของเรามุ่งเน้นไปที่การระบุแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เพื่อใช้นำทางไปยังสถานที่ที่คับแคบเหล่านี้ และเพื่อเรียนรู้ว่ามีสถานที่ใดบ้างที่เกิดเหตุรถชนเข้ากับสัตว์ป่าบ่อยครั้ง”นีล ชาร์มา (Neal Sharma) ผู้จัดการโครงการ Wildlife Linkages ของ POST กล่าว

อย่างไรก็ดี การที่หมาป่าไคโยตีและแบดเจอร์อยู่ด้วยกันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นัก เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่ล่าเหยื่อด้วยกันอยู่แล้ว

เคยมีงานวิจัยชี้ว่าสายสัมพันธ์นี้เป็นประโยชน์แก่พวกมันทั้งคู่ โดยหมาป่าโคโยตีสามารถวิ่งไล่จับเหยื่อได้ถ้าหากเหยื่อวิ่งหนี ส่วนแบดเจอร์สามารถขุดดินได้ถ้าหากเหยื่อหลบเข้าไปในโพรงใต้ดิน เมื่อนำสองทักษะมารวมกัน พวกมันจึงทั้งเร็วกว่าและขุดเก่งกว่าเหยื่ออย่างหนูโรเดนท์ที่พวกมันล่า

Factหมาป่าโคโยตีหิมะ” เป็นประชากรหายากที่อาศัยอยู่ในนิวฟันด์แลนด์ พวกมันมีความเป็นเอกลักษณ์มากเพราะมียืนที่เปลี่ยนขนของพวกมันกลายเป็นสีขาวหิมะ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการกลายพันธุ์ของยีนเกิดขึ้นตอนที่หมาป่าโคโยตีผสมพันธุ์กับโกลเดนริทรีฟเวอร์

อ่านต่อ – “หมีสีทอง” หนึ่งในสัตว์สุดหายาก น้องเล็กประจำป่าแอมะซอน