นักวิจัยตรวจสอบจนพบ อาหารมื้อสุดท้ายของ “ไดโนเสาร์หุ้มเกราะ” อายุ 110 ล้านปีตัวนี้

ก่อนหน้านี้ Flagfrog เคยนำเสนอถึงการค้นพบ ฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ 110 ล้านปี ตัวนี้ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว “โนโดซอร์ (nodosaur)” หากใครยังไม่เคยอ่าน แนะนำให้แว้บเข้าไปนะครับเพราะน่าสนใจมาก ๆ

(ซ้ายภายในลำไส้) – (ขวาภายในกระเพาะอาหาร ระดับไมโคร)

โอเคเข้าเรื่อง เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2020 หลังนักวิจัยค้นพบฟอสซิลสุดสมบูรณ์นี้ตั้งแต่ปี 2011 และทำการวิจัยเก็บข้อมูลมาเป็นเวลานาน ซึ่งก็ได้พบสิ่งเจ๋ง ๆ มากมาย ทั้งสีจริง ๆ ของเกล็ด และความแข็งแกร่งที่แท้จริงของเกราะ รวมถึงการค้นพบล่าสุด นั่นคือ ค้นพบอาหารมื้อสุดท้ายที่อยู่ในกระเพาะของมัน

ทีมนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ไทร์เรล แคนาดา เผยว่า “หลังใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องดูบริเวณช่วงท้อง ทำให้พบซากฟอสซิลเล็กจิ๋วระดับไมโครกว่า 48 ชนิด (Micro-fossils) เช่น ละอองเกสร สปอร์ ตะไคร่น้ำ มอสส์ เฟิร์น รวมถึงผงถ่านจำนวนมากในกระเพาะอาหาร อีกทั้งการสำรวจบริเวณลำไส้ด้วยตาเปล่ายังพบ เมล็ดพืชและท่อนไม้เพิ่มเติมด้วย ‘นี่คือหลักฐานในกระเพาะไดโนเสาร์ ที่ถูกเก็บรักษาด้วยสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยพบมา’

ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า เมื่อมันกินอาหารมื้อนี้เสร็จมันก็สิ้นใจตายที่แม่น้ำในอีกไม่กี่วัน จากนั้นก็ถูกกระแสน้ำพัดพาออกสู่มหาสมุทร (ปัจจุบันคือพื้นที่ตอนเหนือของรัฐอัลเบอร์ตาในแคนาดา-ไม่ได้เป็นทะเลแล้ว) พอครบ 1 สัปดาห์ ร่างที่ลอยอืดก็แตกโผละ ทำให้ร่างจมลงสู่ก้นทะเล และถูกห่อหุ่มด้วยตะกอนแร่ธาตุ กระทั่งกลายเป็นฟอสซิลที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน”

ภาพจำลองจากฟอสซิล

ซึ่งการค้นพบอาหารมื้อสุดท้ายในครั้งนี้ สำคัญมากนะครับ เพราะอาจทำให้เราทราบได้จริง ๆ ว่า สัตว์นักล่าที่กินพืชเป็นอาหารนั้น แท้จริงแล้ว อาหารหลักของพวกมันคือพืชชนิดใด ? พวกมันต้องกินอาหารเท่าใดเพื่อให้เพียงพอต่อกายภาพ และพืชในยุคสมัยนั้นส่งผลต่อร่างกายของพวกมันอย่างไร ? รวมถึงกระเพาะของพวกมันมีระบบการย่อยที่แตกต่างจากสัตว์ในปัจจุบันหรือไม่ ? คำถามน่าสนใจเหล่านี้ยังรอการพิสูจน์หาคำตอบ ซึ่งไดโนเสาร์ตัวนี้อาจให้คำตอบเราได้ครับ

เพราะปกติฟอสซิลไดโนเสาร์ที่มนุษย์ค้นพบก่อนหน้านี้ อาหารภายในกระเพาะ มักถูกย่อยและดูดซึมไปหมดแล้ว แต่อาหารในกระเพาะของเจ้าตัวนี้กลับสมบูรณ์จนสามารถนำมาวิจัยได้นั่นเองครับ

ภาพฟอสซิลของจริง

ข้อมูลโดยคร่าวของฟอสซิลไดโนเสาร์ตัวนี้โนโดซอร์ (nodosaur – ไดโนเสาร์หุ้มเกราะ) ชื่อวิทยาศาสตร์ โบรีลโลเพลตา มาร์กมิทเชลลี (Borealopelta markmitchelli) ความยาวลำตัว 5.5 เมตร หนักราว 1.3 ตัน ผิวหนังจริง ๆ สีน้ำตาลแดง มีแผ่นเกราะทั้งสิ้น 172 แผ่น (สร้างจากโปรตีนเคราติน-แข็งเหมือนเขาวัว) ปัจจุบันฟอสซิลชิ้นนี้ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Royal Tyrrell Museum รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา