เครื่องเก็บขยะมหาสมุทร เริ่มใช้เก็บ “แพขยะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้ว” !!

วันที่ 3 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว CNN รายงานว่า Ocean Cleanup องค์การไม่แสวงผลกำไร จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ทำการสร้างระบบเก็บขยะขนาดใหญ่ ที่มีชื่อว่า “The Ocean Cleanup” ถูกออกแบบมาเพื่อดักจับพลาสติกที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ดังภาพที่เห็นด้านล่าง

ไอเดียชั้นเลิศนี้เป็นผลงานของ Ocean Cleanup องค์การไม่แสวงหาผลกำไร (NPO) ในเนเธอร์แลนด์ และตัวต้นแบบตัวล่าสุดของเครื่องเก็บขยะนี้ สามารถดักจับเศษขยะ ตั้งแต่อวนจับปลาขนาดใหญ่ ไปจนถึงพลาสติกที่มีขนาดเล็กเพียง 1 มิลลิเมตร ได้แบบสบาย ๆ

“วันนี้ ผมภูมิใจมากที่จะได้บอกกับทุกคนว่า เรากำลังดักจับพลาสติกกันอยู่ “บอยแอน สแลท ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของ Ocean Cleanup กล่าวในวันแถลงข่าว เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา

ระบบของ Ocean Cleanup เป็นที่กั้นรูปตัวยู ที่มีตาข่ายติดอยู่ใต้ผิวน้ำ ซึ่งมันจะเคลื่อนที่ไปพร้อม ๆ กับการดักจับขยะพลาสติกที่ลอยอยู่เหนือน้ำ และยังเป็นมิตรต่อสัตว์น้ำในท้องทะเลอีกด้วย

สำหรับตัวต้นแบบล่าสุดนี้ ได้ทำการเพิ่มขนาดของที่กั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกทับถมกัน จนลอยข้ามเส้นกั้นไป

โดยแพขยะขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือ “แพขยะใหญ่แปซิฟิก” มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Great Pacific Garbage Patch” วงวนใหญ่ของขยะมหาสมุทร ที่อยู่ส่วนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งแพดังกล่าวมีขนาดใหญ่กว่ารัฐเท็กซัส 2 – 3 เท่าเลยทีเดียว 

ปัจจุบัน Ocean Cleanup มีแผนที่จะสร้างกองทัพของอุปกรณ์เหล่านี้ และคาดการณ์ว่า จะสามารถลดขนาดของแพลงได้ 50% ทุก ๆ 5 ปี

อย่างไรก็ตาม สแลท บอกว่า ระบบที่สมบูรณ์จะต้องสามารถอยู่รอดได้นานหลายปี ในมหาสมุทรที่โหดร้าย และต้องสามารถกักตุนพลาสติกได้นานหลายเดือน เพื่อลดต้นทุนในการกู้ขยะเหล่านี้ขึ้นมาในแต่ละครั้ง

Fact หากนำทองคำที่กระจายอยู่ทั่วทั้งมหาสมุทรมารวมไว้ด้วยกัน มันจะมีน้ำหนักมากถึง 20 ล้านตัน และถ้านำมันมากแบ่งให้ทุกคนเท่า ๆ กัน แต่ละคนจะได้ทองคำหนักถึง 9 ปอนด์เลยทีเดียว

อ่านต่อ – เกาะห่างไกลกลางมหาสมุทรแปซิฟิก (เกาะมรดกโลก) กำลังจมด้วยขยะพลาสติก!