ข่าวดี ! นักสิ่งแวดล้อมชี้ว่าสมดุลสิ่งมีชีวิตในทะเล “ฟื้นฟูได้” ภายใน 30 ปี

หากนับย้อนกลับไปเมื่อราว ๆ ร้อยปีก่อน มนุษย์มีการล่าสัตว์ทะเลและทำประมงอย่างหนักจนทำให้สัตว์บางชนิดสูญพันธุ์ และอีกหลายสายพันธุ์ตกอยู่ในความเสี่ยง แต่ในช่วงหลังเราเริ่มตระหนักถึงปัญหากันมากขึ้น มีมาตรการควบคุมและอนุรักษ์จนสัตว์หลายชนิดเพิ่มจำนวนกลับคืนมา ซึ่งการศึกษาล่าสุดก็ชี้ว่าถ้าหากเราเพิ่มมาตรการต่าง ๆ เป็น 2 เท่า สมดุลระบบนิเวศใต้ท้องทะเลจะฟื้นฟูอย่างเต็มที่ในปี 2050

งานวิจัยล่าสุดที่เผยแพร่ผ่านทาง Nature พบว่าระบบนิเวศของท้องทะเลนั้นมีความยืดหยุ่น และมาตรการอนุรักษ์ต่าง ๆ ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดการฟื้นตัวของระบบนิเวศที่หายไป สัตว์ทะเลหลายชนิดมีการเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งถือเป็นข่าวดี

เพราะหากนับย้อนไปเมื่อปี 1968 จำนวนวาฬหลังค่อมบนโลกเหลืออยู่เพียงแค่ไม่กี่ร้อยตัว แต่จากการสำรวจในปัจจุบันวาฬหลังค่อมเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่า 4 หมื่นตัวแล้ว

และนอกจากสัตว์แล้วก็ยังมีระบบนิเวศอื่น ๆ ที่ฟื้นตัวมากขึ้นด้วย เช่นพื้นที่ป่าโกงกาง ป่าใต้ทะเล และฝูงของสัตว์น้ำหลายชนิดที่เติบโตมีจำนวนมากขึ้น และน่าจะอยู่รอดได้ด้วยตนเองโดยไม่จำเป็นต้องให้มนุษย์เข้าไปช่วยเหลืออนุรักษ์อีกต่อไป

แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะทำให้ท้องทะเลกลับคืนมาได้แบบ 100% นั้น ลำพังแค่มาตรการอนุรักษ์และควบคุมการล่ายังไม่เพียงพอ แต่สถานการณ์ภาวะโลกร้อนจะต้องได้รับการแก้ไขร่วมกันด้วย

เพราะปัจจุบันอุณหภูมิที่สูงขึ้นกำลังทำให้แหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหลายชนิดหายไป โดยเฉพาะแนวปะการังที่มีการฟอกขาวและตายไปเป็นจำนวนมาก

อัตราการเติบโตของประชากรสัตว์ทะเลที่สูงขึ้นในแต่ละปี

ซึ่งนักวิจัยคาดว่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 ปีเพื่อฟื้นฟูท้องทะเล แต่อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ภาวะโลกร้อนจะต้องไม่ร้ายแรงไปกว่านี้นะครับ

“การประมงเกินพอดี และภาวะโลกร้อนถือเป็นปัญหาใหญ่ที่คุกคามท้องทะเล แต่ก็เราก็ยังมีความหวังในด้านวิทยาศาสตร์การฟื้นฟู ถ้าเราหยุดฆ่าและหันมาปกป้องแทน ท้องทะเลก็จะสามารถฟื้นฟูตัวเองได้อย่างรวดเร็ว และต่างก็รู้ว่าเมื่อสัตว์ทะเลกลับคืนมา มันจะมีประโยชน์ในทางเศรษฐกิจมากกว่าที่เป็นอยู่” ศาสตราจารย์ คัลลัม โรเบิร์ต (Callum Roberts) ผู้เขียนงานวิจัยกล่าวกับสำนักข่าว The Guardian

สรุป – นักวิจัยพบว่าท้องทะเลสามารถฟื้นฟูระบบนิเวศของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ขอเพียงแค่เราต้องให้เวลามันได้ฟื้นฟูบ้างสัก 30 ปี ท้องทะเลก็จะกลับมาสมบูรณ์อีกครั้งครับ

Fact – ท้องทะเลเป็นบ้านของสิ่งมีชีวิตกว่า 99% ของโลก และหลาย ๆ พื้นที่ใต้ทะเลก็เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตชนิดพิเศษที่หลากหลาย เช่นในท่อน้ำร้อนใต้ทะเลที่เต็มไปด้วยซัลเฟอร์จนไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัยได้ ก็ยังพบ

อ่านต่อ – วิจัยร่วม 2 หมื่นคน พบว่า “การอยู่ใกล้กับทะเล” จะทำให้สุขภาพจิตสุขล้นเป็นความจริง