นักวิจัยเชื่อ “หมึกยักษ์” (สามารถฝันได้) หลังพบ “เปลี่ยนสีซับซ้อนไปมาขณะหลับ”

นอกจากมนุษย์ สุนัข แมว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายชนิดที่สามารถ “ฝัน” ได้แล้ว หมึกยักษ์เองก็สามารถฝันเหมือนเราได้เช่นกัน จากสารคดี PBS Nature ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2019 เดวิด ชีล (David scheel) นักชีววิทยาทางทะเล จากมหาวิทยาลัยอลาสกาแปซิฟิค พบว่า หมึกยักษ์ที่เขาเลี้ยงไว้ในห้องนั่งเล่น ชื่อว่า “ไฮดี้” (Heidi) มักเปลี่ยนสีของตัวเองไปมาขณะนอนหลับ

ภาพของเจ้า ไฮดี้ ที่ลอยอยู่ในตู้เลี้ยง ซึ่งนี่ไม่ใช่ภาพกราฟฟิค แต่คือภาพถ่ายจริง ๆ ครับ

โดยพฤติกรรมการเปลี่ยนสีของเจ้าไฮดี้นั้น สอดคล้องกับสีที่เปลี่ยนไปตามพฤติกรรมต่าง ๆ ของมันที่ถูกบันทึกก่อนหน้านี้ทั้งสิ้น เช่น สีตอนล่าเหยื่อ (ดำคล้ำ) สีตอนกินเหยื่อ (สีเทา) สีตอนหวาดกลัว (สีดำ)  หรือสีตอนหนีเอาตัวรอด (สีแดง) ฯลฯ จึงอาจเป็นไปได้ว่า “มันอาจกำลังฝันว่าตัวเองกำลังทำกิจกรรมเหล่านั้นอยู่” และหากสมมุติฐานนี้เป็นจริง จะต้องเป็นการค้นพบความฉลาดของหมึกที่น่าทึ่งอย่างแน่นอน

ซึ่งหลังจาก Daniel Margoliash นักประสาทวิทยา ได้รับชมคลิป ก็ได้แสดงความเห็นว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เจ้าหมึกยักษ์ตัวนี้จะกำลังฝันอยู่จริง เพราะขณะที่หลับ นอกจากมันจะเปลี่ยนสีแล้ว ยังเกิดกระบวนการ REM (Rapid Eye Movement) เพราะมันยังกรอกตาไปมาขณะนอนหลับด้วย ซึ่งพฤติกรรมกรอกตานี้ก็เกิดขึ้นเช่นเดียวกับเวลาที่มนุษย์ฝันเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น ทำให้ตอนนี้เรายังไม่สามารถสรุปได้ว่า “หมึกยักษ์ตัวนี้กำลังฝันอยู่จริง หรือไม่ ?” เพราะในความเป็นจริงนั้นเราไม่สามารถที่จะพูดคุยหรือสอบถามเพื่อให้มันเล่าความฝันของมันได้ครับ

ทั้งนี้ หมึกยักษ์ (Octopus) มีเซลล์ประสาทมากถึง 500 ล้านเซลล์ (มนุษย์มี 10,000 ล้านเซลล์) โดย 350 ล้านเซลล์กระจายอยู่ตามหนวดของมันมากกว่าจะรวมกันอยู่ที่สมอง โดยในหนวดแต่ละเส้นจมีกลุ่มเซลล์ประสาทซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวที่เป็นอิสระจากประสาทส่วนกลาง หรือจะเรียกว่ามันมีสมองอีก 8 ก้อนก็ได้ครับผม

ซึ่งจากบันทึกพฤติกรรมล่าสุด ภายในห้องแล็บของมหาวิทยาลัย Otagon พบว่า หมึกยักษ์นั้นสามารถจดจำใบหน้าของมนุษย์ได้ (แม้ว่าผู้นั้นจะใส่เสื้อสีเดียวกันก็ตาม) โดยทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ซึ่งหมึกยักษ์ไม่ชอบหน้า มันจะทำการพ่นน้ำใส่เจ้าหน้าที่คนนี้ทุกครั้งเมื่อเขาเดินผ่านเฉียดตู้ของมัน