WHO ประกาศ “COVID-19” คือชื่ออย่างเป็นทางการของโรคไวรัสอู่ฮั่น

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว Gizmodo รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) คิดชื่ออย่างเป็นทางการของโรคที่เกิดจากโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 40,000 คน และเสียชีวิตกว่า 1,000 คนทั่วโลก ออกแล้ว นั่นคือ “COVID-19″ (เรียกอย่างย่อว่า โควิด-19 ก็ได้ครับ)

เทดรอส แอดฮานอม (Tedros Adhanom) ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO แถลงว่า ชื่อ COVID-19 มาจาก COVID ที่ย่อมาจาก Corona Virus Disease (โรคโคโรนาไวรัส) และ 19 ที่ย่อมาจาก 2019 ซึ่งเป็นปีที่ประเทศจีนเปิดเผยต่อสาธารณชนว่ามีผู้ติดเชื้อคนแรกในอู่ฮั่น

ถือการตัดสินใจร่วมกันของ WHO และพันธมิตร คือ องค์การโรคระบาดในสัตว์ระหว่างประเทศ (World Organisation for Animal Health) และ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations)

ในอดีตที่ผ่านมา ชื่อของโรคใหม่ ๆ มักมาจากสถานที่ กลุ่มคน หรือสัตว์ที่ดูเหมือนเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาด เช่น ไข้หวัดใหญ่สเปน, อีโบลา, โรคไลม์ แต่ชื่อเหล่านี้นอกเหนือจากจะไม่ใช่ข้อเท็จจริงในบางครั้งแล้ว (ไข้หวัดใหญ่สเปนไม่ได้มาจากสเปน แต่มาจากจีน) มันยังทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจ หรือสร้างมลทินให้กับกลุ่มคนนั้น ๆ ได้ด้วย

เดิมที WHO ตัดสินใจใช้ 2019-nCoV เป็นชื่อชั่วคราว และมีชื่อเล่นที่คนเรียกกันโดยทั่วไปว่าไวรัสอู่ฮั่น แต่ไม่นานก็มีรายงานว่าถึงการเกลียดกลัวชาวต่างชาติและการเลือกปฏิบัติต่อคนเชื้อสายจีน (รวมถึงคนเอเชีย) ตั้งแต่การระบาดของ COVID-12 เริ่มแพร่กระจายไปยังประเทศอื่น ๆ ผ่านการเดินทาง

“เราต้องหาชื่อที่ไม่ได้อ้างอิงถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ สัตว์ บุคคล หรือกลุ่มคน ที่ยังต้องเป็นการออกเสียงและเกี่ยวข้องกับโรค การตั้งชื่อมีความสำคัญในการป้องกันการใช้ชื่ออื่นที่ไม่ถูกต้องหรือเป็นการตีตรา และมันยังทำให้เรามีมาตรฐานเพื่อใช้สำหรับการระบาดของโรคโคโรนาไวรัสในอนาคตได้อีกด้วย” – แอดฮานอมกล่าว

WHO เพิ่งได้บทเรียนครั้งแรกจากการตั้งชื่อเมื่อเร็ว ๆ ในปี 2012 ตอนที่โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เกิดระบาดขึ้นในซาอุดีอาระเบีย พวกเขาได้ตั้งชื่อโรคว่า “โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง” (Middle East Respiratory Syndrome) หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า เมอร์ส (MERS) ซึ่งผลข้างเคียงในแง่ลบจากการตั้งชื่อส่งผลให้ WHO จัดทำแนวทางการตั้งชื่อขึ้นใหม่ในปี 2015

อย่างไรก็ดี COVID-19 ไม่ได้เป็นชื่อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เป็นเพียงชื่อของโรคที่แพร่กระจายไปทั่วทั้งโลกเท่านั้น

ทุกวันนี้ชื่อของไวรัสที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของมนุษย์มักใกล้เคียงกับชื่อของโรคที่เป็นต้นตอ แต่ในกรณีนี้ นักวิทยาศาสตร์เลือกที่จะสะท้อนความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมที่ใกล้ชิดกับโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือ ซาร์ส (SARS) เลยมีคนเสนอกันว่าควรตั้งชื่อไวรัสว่าเป็น SARS-CoV-2

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเน้นว่า WHO ตั้งชื่อให้กับโรค ไม่ใช่ไวรัส มันสำคัญมากที่จะต้องอธิบายความแตกต่างนี้ต่อสาธารณะ แต่น่าเสียดายที่โรคและไวรัสที่ทำให้เกิดโรคมักทำให้ผู้คนเกิดความสับสน”จอห์น ซีเบอร์ (John Ziebuhr) นักไวรัสวิทยาชาวเยอรมัน กล่าว

Fact อะมีบากลายเป็นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการค้นหาไวรัสใหม่ ๆ เนื่องจากมันชอบอนุภาคใหญ่ ๆ เข้าไป และทำหน้าที่เป็นชามผสมที่ไวรัสและแบคทีเรียสามารถแลกเปลี่ยนยีนกันได้

อ่านต่อ – โรคกวางซอมบี้ (CWD) มีอยู่จริง ! และตอนนี้กำลังระบาดหนักในสหรัฐและแคนาดา