เกิดเหตุ รถบรรทุกน้ำมันพลิกคว่ำ ชาวบ้านรีบแห่กันตัก แต่รถกลับระเบิด ย่างสด 60 ราย

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2019 สื่อต่างประเทศหลายสำนัก ได้รายงานข่าวโศกนาฏกรรม หลังมีรถบรรทุกน้ำมันคันหนึ่งเกิดพลิกคว่ำในเขตชุมชน ทำให้ชาวบ้านหลายคนพากันรีบวิ่งเข้าไปรุมตักน้ำมันที่ไหลท่วมถนน แต่จู่ ๆ รถก็เกิดระเบิด จนทำให้ถนนแห่งนั้นกลายเป็นทะเลเพลิงทันที มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 62 ราย และบาดเจ็ดอีกกว่า 70 ราย

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 8.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่เมืองโมโรโกโร ประเทศแทนซาเนีย เมื่อเกิดเหตุรถพลิกคว่ำ ชาวบ้านหลายคนรีบวิ่งไปที่ส่วนแทงค์ด้านหลังของรถเพื่อจะแย่งกันตักน้ำมัน แต่ราว 20 นาทีต่อมา ก็เกิดเหตุระเบิดรุนแรงขึ้น ผู้คนถูกไฟคลอกไปทั่วร่าง ก่อนจะล้มลงและเสียชีวิตอย่างน่าสลดใจ

ซึ่งกว่าที่เจ้าหน้าที่จะมาถึง ชาวบ้านหลายคนต้องช่วยกันวิ่งไปตักน้ำเพื่อราดไฟที่ติดอยู่บนตัวของชาวบ้านที่อยู่ในทะเลเพลิง ผู้บาดเจ็บหลายรายถูกไฟคลอกสาหัส และเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงจึงได้ทำการปิดถนน ขนย้ายผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาล โดยปฏิบัติการเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 15.00 น.

ทางด้านนาย จอห์น มากูฟูลี ประธานาธิบดีแทนซาเนีย ได้ส่งสารแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิต และเรียกร้องให้ชาวบ้านหยุดการกระทำแบบนี้ เพราะที่ผ่านมาในเมืองดังกล่าวไม่เคยเกิดเหตุหายนะรุนแรงขนาดนี้มาก่อน

Fact – การถูกไฟคลอกจนตาย ถูกจัดให้เป็นการตายที่ทรมานที่สุดอันดับ 2 รองจากการจมน้ำตาย แต่หากจะถามถึงระดับความเจ็บปวด การถูกไฟเผาถือว่าเจ็บที่สุด ส่วนรองลงมาก็คือการคลอดลูกนั่นเอง