ค้นพบหลุมอุกกาบาตที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุกว่า 2 พันล้านปี ในออสเตรเลีย

วันที่ 22 มกราคม 2020 สำนักข่าว Independent รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหลุมอุกกาบาตที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเป็นการทำลายสถิติเดิมอีกครั้งแล้ว นั่นคือ หลุมอุกกาบาต Yarrabubba (ยาร์ราบับบา) ในภาคตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผลกระทบจากอุกกาบาตที่เคยพุ่งชนโลกเมื่อ 2.229 พันล้านปีก่อน

เดิมทีการระบุอายุหลุมอุกกาบาตค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะพื้นผิวโลกเปลี่ยนแปลงและสึกกร่อนไปตามเวลา ซึ่งนี่ทำให้หลุมอุกกาบาตที่เก่าแก่มาก ๆ ยากที่จะระบุอายุเพิ่มขึ้นอีก

ถึงที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จะรู้ว่า ชิ้นส่วนที่กระเด็นออกมาจากการพุ่งชนมีอายุมากกว่า 2 พันล้านปี ถูกพบอยู่ตามส่วนต่างๆ ของออสเตรเลียและแอฟริกา แต่พวกเขาไม่สามารถระบุอายุของหลุมอุกกาบาตได้อย่างแน่ชัด จนกระทั่งล่าสุดมีการใช้เทคโนโลยีตรวจสอบแร่ธาตุในหลุม

นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบด้วยว่าในเวลาก่อนที่อุกกาบาตจะตกลงมา พื้นที่เดียวกันเต็มไปด้วยธารน้ำแข็งและโลกถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งเป็นส่วนใหญ่

จากการจำลองชี้ว่า ถ้าอุกกาบาตที่ก่อให้เกิดหลุมดังกล่าวพุ่งชนไปบนแผ่นน้ำแข็ง มันจะทำให้เกิดไอน้ำมากถึง 5,000 ล้านล้านกิโลกรัมขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งอาจส่งผลต่ออุณหภูมิของโลกและอาจสร้างปรากฏการณ์เรือนกระจกที่ทำให้ ยุคโลกในรูปบอลหิมะ (Snowball Earth) จบลง

“ตอนนี้เรารู้แล้วว่าหลุมอุกกาบาต Yarrabubba เกิดขึ้น ณ จุดสิ้นสุดของยุคโลกบอลหิมะตอนต้น ช่วงเวลาที่บรรยากาศและมหาสมุทรกำลังวิวัฒน์และกำลังช่วยให้โลกมีออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น”คริส เคิร์กแลนด์ (Chris Kirkland) หนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยจาก มหาวิทยาลัยเคอร์ติน (Curtin University) กล่าว

Fact เมื่อประมาณ 2.4-2.1 ล้านปีก่อน โลกอยู่ใยุคน้ำแข็งที่เย็นเยือกที่สุด เกิดจากการหยุดปะทุของภูเขาไฟทั่วโลกเป็นเวลานานหลายร้อยล้านปี ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศ โลกทั้งใบถูกปลุกคลุมด้วยหิมะและน้ำแข็ง หรือที่เรียกกันว่า ยุคโลกบอลหิมะ

อ่านต่อ – นาซ่าพบ “อุกกาบาต” ระเบิดเหนือน่านฟ้ารัสเซีย อานุภาพแรงกว่าปรมาณู 10 เท่า