เผยเหตุการณ์สุดช็อก – นักวิจัยเผลอฆ่าสัตว์ที่แก่ที่สุดในโลก (อายุ 507 ปี) ตาย แบบไม่ตั้งใจ

เมื่อปี 2007 มีการพาดหัวข่าวจากสำนักข่าวทั่วโลก ว่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบังกอร์ แห่งสหราชอาณาจักร เผลอฆ่าหอยกาบ (ถูกตั้งชื่อว่า” หมิง”) ที่มีอายุถึง 507 ปีโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากต้องการศึกษาว่ามันมีอายุเท่าไหร่ ซึ่งนี่นับว่าเป็นการจบชีวิตสัตว์ที่มีอายุยืนมากที่สุดเท่าที่โลกเคยพบมา ทั้งที่หากปล่อยไว้มันจะมีอายุต่อไปได้อีกยาวเลยล่ะ

เปลือกหอยหมิง

เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับนักอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างมาก แต่ทว่าความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น ตามรายงานของ National Geographic ระบุว่า หอยหมิงถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 2006 ที่ใต้มหาสมุทรในประเทศไอซ์แลนด์ พร้อมกับตัวอย่างสัตว์ทะเลอื่น ๆ อีกกว่า 200 ตัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงของมหาสมุทรและสภาพอากาศ รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ซึ่งพวกมันเสียชีวิตตั้งแต่นำขึ้นมาบนเรือแล้วต่างหาก ไม่ได้ถูกฆ่าระหว่างการศึกษาอย่างที่เข้าใจกัน

นอกจากนี้ สำนักข่าว BBC ยังรายงานเสริมว่า ในปี 2011 มีงานวิจัยที่เผยให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลส่วนมากแล้วจะมีอายุมากเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบสัตว์ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เจมส์ สคอร์ส นักธรณีวิทยาทางทะเลผู้นำทีมวิจัย ระบุว่า หอยในทะเลจะมีวงปีเกิดขึ้นบนเปลือกทุกปีตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งวงปีเหล่านี้สามารถบอกความเปลี่ยนแปลงของมหาสมุทรในแต่ละปีได้ เช่น

เปลือกหอยพันธุ์เดียวกับหอยหมิง

หากปีนั้นมหาสมุทรมีอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม แหล่งอาหารสมบูรณ์ กระแสน้ำทะเลคงที่ เส้นวงปีจะขึ้นคมชัดเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยอุดมสมบูรณ์ทำให้สามารถเติบโตได้เต็มที่ และหากปีไหนที่อุณหภูมิน้ำร้อนจัดหรือเย็นจัด กระแสน้ำทะเลรุนแรง ขาดสารอาหาร เส้นวงปีอาจไม่ปรากฏชัดเจน เนื่องจากในปีนั้นพวกมันขยายขนาดเปลือกได้ไม่เต็มที่ เป็นต้น

โดยระหว่างการศึกษาตัวอย่างทั้งหมดที่เก็บมาได้ นักวิจัยพบว่าหอยหมิงแตกต่างจากตัวอย่างสัตว์ทะเลอื่น ๆ ที่เก็บมาได้ เนื่องจากมันมีวงปีที่ถี่ผิดปกติ ซึ่งจากการตรวจสอบครั้งแรกคาดว่ามันมีอายุระหว่าง 405-410 ปี ก่อนจะทราบตัวเลขที่แท้จริง (507 ปี) หลังนักวิจัยทำการแกะเปลือกและไปส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ ณ ตอนนั้น พวกเขาช็อกมาก เพราะรู้ตัวทันทีว่าเพิ่งแยกชิ้นส่วนสัตว์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลกไป

สุดท้าย แม้การตายของหอยหมิงจะเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่นักวิจัยเชื่อว่านี่อาจนำไปสู่ความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการวิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและผลกระทบต่อระบบนิเวศของโลก แต่อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเชื่อว่า ในมหาสมุทรจะต้องมีสิ่งมีชีวิตที่อายุมากกว่าหอยหมิงแน่นอน และที่สำคัญหอยชนิดนี้เป็นหอยพาณิชย์ ดังนั้นไม่แน่ว่า หากคุณชื่นชอบเมนูซุปหอย คุณอาจเผลอกินหอยที่อายุหลายร้อยปีเข้าแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้

Fact – เพราะเหตุใด? “หอยนางรม” ถึงเป็นยาโด๊ปชั้นเลิศของผู้ชาย ตอบ : เนื่องจากหอยนางรมมี “ธาตุสังกะสี” มากถึง 75 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 1 กรัม ซึ่งธาตุสังกะสีเป็นแร่ธาตุสำคัญในการสร้างฮอร์โมนเพศชายและผลิตตัวอสุจิ แถมทำให้มีความรู้สึกทางเพศมากขึ้นด้วย

เพิ่มเพื่อน