รวมไว้ให้แล้ว ! 18 พิพิธภัณฑ์จากทั่วโลกที่เปิดให้ทัวร์ออนไลน์ได้ระหว่างกักตัว

ระหว่างกักตัวอยู่ในบ้านช่วง Covid-19 เพื่อน ๆ เล่นเกม ดูซีรีส์ กันจนเริ่มเบื่อแล้วรึยังครับ เพราะถ้าเริ่มเบื่อแล้ววันนี้ผมมีอีกทางเลือกที่อาจช่วยให้แก้เบื่อแถมเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ได้ความรู้ไปในตัว นั่นคือรายชื่อพิพิธภัณฑ์จากทั่วโลกที่เปิดให้ชมแบบเสมือนจริงผ่านช่องทางออนไลน์ แถมหลาย ๆ ที่ก็รองรับ VR ด้วยนะ

เริ่มกันด้วยพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิคแห่งนครรัฐวาติกัน 7 แห่ง พร้อมรองรับ VR เสมือนจริง ได้ที่เว็บนี้ ซึ่งผมจะขอเกรินเกี่ยวกับข้อมูลเบื่องต้นประกอบการรับชมเอาไว้คร่าว ๆ ด้านล่างนะครับ

  1. พิพิธภัณฑ์ Pio Clementino – พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษ 18 โดยพระสันตะปาปาคลีเมนต์ ที่ 14 (Pope Clement XIV) และถูกปรับปรุงโดยพระสันตะปาปาพรีอุสที่ 6 (Pope Pius VI)
  2. พิพิธภัณฑ์ Chiaramonti – ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 โดยพระสันตะปาปาพรีอุสที่ 7 (Pope Pius VII)
  3. ส่วน New Wing ของพิพิธภัณฑ์ Chiaramonti – สิ่งที่น่าสนใจของส่วนนี้คือ งานศิลป์คลาสสิคและสถาปัตยกรรมที่สร้างโดย ราฟาเอล สเติร์น (Raffaele Stern,)
  4. โบสถ์น้อยซิสทิน (Sistine Chapel) – คงไม่ต้องแนะนำอะไรกันมาก ทุกคนน่าจะคุ้นชื่อกันอยู่แล้วเพราะแทบจะทุกส่วนของผนังและเพดานคือภาพจิตรกรรมที่วาดโดยศิลปินชื่อดังในยุคเรเนซอส์ รวมทั้ง ไมเคิล แองเจโล ด้วย
  5. ส่วนห้องของราฟาเอล (Raphael’s Rooms) – หนึ่งในห้องชุดในที่ประทับของพระสันตะปาปา ซึ่งเต็มไปด้วยจิตรกรรมชิ้นเอกแห่งกรุงโรม
  6. โบสถ์น้อยนิคโคไลน์ (Niccoline Chapel) – เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของพระราชวังพระสันตะปาปาเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะตั้งอยู่ส่วนกลางแล้วมันยังเต็มไปด้วยจิตรกรรมจากยุคเก่า ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 15 อีกด้วย
  7. Room of the Chiaroscuri – อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด เพราะส่วนนี้ถือเป็นห้องที่มีประติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ในฐานะสถานที่ประชุมลับระหว่างพระสันตะปาปาและคาดินัล

ถ้าหากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และงานศิลป์ระดับโลกของนครรัฐวาติกันยังไม่จุใจพอ ผมยังมีพิพิธภัณฑ์ชื่อดังเพิ่มเติมจากทั่วโลกอีก 11 แห่งมาแนะนำครับ โดยสามารถเข้าไปเยี่ยมชมแบบออนไลน์ได้โดยกดลิงก์ที่ชื่อของพิพิธภัณฑ์ได้เลยครับ

1. พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (The Louvre) – พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรังเศส ซึ่งตอนนี้เปิดให้ชมแบบออนไลน์ทั้งหมด 3 ส่วนจัดแสดง

2. พิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุกเกนไฮม์ (Solomon R. Guggenheim Museum) – รวบรวมผลงานของศิลปินชื่อดังเอาไว้มากกว่า 625 คน รวมทั้งผลงานของปิกัสโซ่, ปิเอต มอนดริน, เจฟ คูนส์ และ ฟรังค์ มาร์ค

3. พิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน (Smithsonian National Museum of Natural History) – คงไม่ต้องอธิบายเยอะ เพราะนี่คืออีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ชื่อดังที่สุดในอเมริกา และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมที่สำคัญยังเปิดให้ชมออนไลน์ครบหมดทุกส่วนที่จัดแสดงกันเลยทีเดียว

4. พิพิธภัณฑ์ฟันโคค หรือที่คนไทยเรียกว่า แวนโก๊ะ (Van Gogh Museum) – แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่านี่คือพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานของจิตรกรชื่อก้องอย่าง วินเซนต์ แวน โก๊ะ นั่นเองครับ

5. พิพิธภัณฑ์ Getty – ตั้งอยู่ในลอสแองเจลิส ซึ่งจัดแสดงศิลปะที่เกี่ยวกับของกินในยุคกลางและเรเนซองส์

6. พิพิธภัณฑ์ Thyssen-Bornemisza – นี่อาจจะไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ชื่อดังระดับโลก แต่ที่นี่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ดีที่สุดในสเปน ที่รวบรวมผลงานของศิลปินชั้นนำในยุโรปเอาไว้ เช่น ดาลี และแรมแบรนด์ ครับ

7. พิพิธภัณฑ์ Georgia O’ Keeffe – สำหรับที่นี้อาจจะไม่ได้เปิดให้เข้าชมออนไลน์ได้แบบเสมือนจริงแต่เพื่อน ๆ ก็สามารถเข้าไปชมผลงานศิลปะยุคใหม่แบบอเมริกันที่จัดแสดงเอาไว้ได้ครับ

8. พิพิธภัณฑ์อังกฤษ – ไฮต์ไลต์สำคัญของที่นี่ที่ไม่ควรพลาดคือหินโรเซ็ตตา (The Rosetta Stone) และมัมมี่จากอียิปต์ ซึ่งเปิดให้ชมแบบเสมือนจริง แต่ส่วนอื่น ๆ ไม่ได้เปิดนะครับ

9. NASA – แน่นอนว่าคุ้นชื่อกันอยู่แล้ว ถึงแม้ที่นี้จะไม่เชิงเป็นพิพิธภัณฑ์เสียทีเดียว แต่ก็เปิดให้เข้าชมศูนย์วิจัยแรงรีย์ ในรัฐเวอร์จิเนียร์ได้ครับ

10. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สตรี (National Women’s History Museum) – จากชื่อคงไม่ต้องอธิบายมาก ที่นี่เปิดให้ชมนิทรรศการแบบออนไลน์ในรูปของสไลด์โชว์ อาจจะน่าเบื่อไปสักหน่อยแต่รับรองว่าได้ความรู้แน่น ๆ แน่นอนครับ

11. พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิตัน (Metropolitan Museum of Art) – สำหรับที่นี้จะมีการใช้สื่อการเรียนรู้แบบอินเตอร์แอคทีฟแบบไทม์ไลน์ควบคู่ไปกับภาพงานศิลป์

 

Fact – คำว่า Museum ที่แปลว่า พิพิธภัณฑ์มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกว่า Mouseion ซึ่งแปลว่าวิหารที่สร้างขึ้นเพื่อแรงบันดาลใจ

อ่านต่อ – MOBA พิพิธภัณฑ์ศิลปะสุดแนว เลือกจัดแสดงเฉพาะภาพเขียนห่วย ๆ เท่านั้น