เอาไปเลยไม่หวง ! EIC ปล่อยพิมพ์เขียว “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์” ให้ใช้ฟรี ๆ

วันที่ 5 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Digital Trends รายงานว่า เว็บไซต์ Open100 ปล่อยพิมพ์เขียวฉบับสมบูรณ์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใช้งานได้จริงออกมา เพื่อให้ผู้คนเอาไปใช้กันได้ตามใจชอบ แม้ฟังดูอันตราย แต่จริง ๆ แล้วมันอาจพลิกเกมไปสู่พลังงานนิวเคลียร์ที่ทั้งราคาไม่แพง สะอาด และยั่งยืน

พิมพ์เขียวสร้างโดย Energy Impact Center (EIC) สถาบันวิจัยที่มีภารกิจให้โลกหยุดการปล่อยแก๊สเรือกระจกภายในปี 2040 ภายใต้โครงการที่เรียกว่า OPEN100 ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อให้บริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ (One-Stop Service) สำหรับทุกอย่างที่จำเป็นต่อการสร้างโรงไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ รวมถึงทรัพยากร ตั้งแต่ส่วนต่อประสานเว็บเพื่อแสดงภาพของการออกแบบโรงงานไฟฟ้าและส่วนประกอบต่าง ๆ ไปจนถึงแผนการก่อสร้างอย่างละเอียด

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ ที่นี่

โครงการนี้ถือเป็นสุดยอดการวิจัยที่ใช้เวลาถึง 2 ปี มีการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 1,500 คน และเข้าไปเยี่ยมชมโรงงานไฟฟ้ามากกว่า 100 ครั้งใน 15 ประเทศ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้บริษัทสตาร์ทอัพ บริษัทวิศวกรรม สาธารณูปโภคทั่วโลก และตลาดทุน ได้ทำงานโดยมีเป้าหมายร่วมกัน

“นี่นับเป็นครั้งแรกที่มีการเสนอทางออกอย่างชัดเจน เพราะ OPEN100 จะปูทางสู่มาตรฐาน ความเรียบง่าย และพลังงานนิวเคลียร์ราคาไม่แพง ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”เบร็ท คูเกลแมส (Bret Kugelmass) กรรมการผู้จัดการของ Energy Impact Center กล่าว

ในฐานะที่คูเกลแมสเคยเป็นผู้ประกอบการ Silicon Valley มาก่อน เขาจึงเข้าใจดีว่าการออกแบบโรงงานไฟฟ้าที่ซับซ้อนและมีกรรมสิทธิ์จะนำไปสู่โรงงานที่เฉพาะกลุ่ม แพง และมีการปรับตัวช้า เป้าหมายของโครงการนี้จึงเป็นการรวมผู้ขาย นักพัฒนา และผู้มีส่วนได้เสียอื่น ๆ มาอยู่ด้วยกันเพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับการออกแบบ การก่อสร้าง และการจัดหาเงินทุนสำหรับโรงไฟฟ้าในอนาคต

หรือจะพูดให้ง่ายก็คือเขากำลังสร้างโปรแกรม Opensource ขึ้นมา แต่นี่ไม่ใช่โปรแกรมคอมพิวเตอร์ แต่เป็นโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงและปรับปรุงได้นั่นเอง

คูเกลแมสกล่าวว่าหลังจากเปิดตัวโครงการได้ 2 สัปดาห์ ก็มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในประเทศหรือนอกประเทศ ซึ่งนี่จะช่วยให้การพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นครับ

สรุป สถาบันวิจัย Energy Impact Center ปล่อยพิมพ์เขียวของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นลงเว็บไซต์ให้ผู้คนนำไปพัฒนาต่อยอดกันได้เต็มที่ เพื่อทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีราคาถูกลงและก้าวหน้าเร็วขึ้น จากเดิมที่เป็นของคนเฉพาะกลุ่มและมีราคาแพง

Fact ในประวัติศาสตร์โลก เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่เกี่ยวกับการผลิตพลังงานนิวเคลียร์เพียง 3 ครั้งเท่านั้น คือ อุบัติเหตุนิวเคลียร์เกาะทรีไมล์, ภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟูกูชิมะแห่งที่หนึ่ง และภัยพิบัติเชอร์โนบิล แต่ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมามีภัยพิบัติที่เกี่ยวกับพลังงานฟอสซิลกว่า 10 ครั้ง ครั้งใหญ่สุดคือการรั่วไหลของน้ำมันดิบจากแท่นขุดเจาะดีพวอเทอร์ฮอไรซัน ในปี 2010

อ่านต่อ – นี่คือ “เขื่อนโมซูล” ที่หากเกิดแตกขึ้นมา ความเสียหายจะเลวร้ายกว่าระเบิดนิวเคลียร์!

เพิ่มเพื่อน