ค้นพบฟอสซิล อายุ 6 ล้านปี ตรวจพบเป็นนากโบราณ ขนาดเท่าหมาป่า ! (แรงกัดมหาศาล)

 

ทีมงานนักโบราณจากสหรัฐอเมริกา ค้นพบ ฟอลซิลของนากดึกดำบรรพ์ อายุ 6.2 ล้านปี จากแหล่งขุดค้นที่เป็นชั้นดินตะกอน ในพื้นมลฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน หลักฐานของชิ้นส่วนฟอสซิลถูกปะติดปะต่อกัน เพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติ จนพบว่ากะโหลกของพวกมันมีขนาดใหญ่กว่านากปัจจุบันถึง 2 เท่า ทำให้นักบรรพชีวินวิทยา ตัดสินใจตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ให้นากสายพันธุ์นี้ว่า Siamogale melilutra แปลจากภาษาละตินมีความหมายว่า “นากแบดเจอร์”

นากดึกดำบรรพ์นี้ หนักประมาณ 50 กิโลกรัม ความยาวลำตัว 2 เมตร มีขนาดเทียบเท่าหมาป่าในปัจจุบัน

ด้วยขนาดที่ใหญ่มากจึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วแรงกัดของมันหล่ะ…จะมหาศาลเหมือนหมาป่าหรือไม่ ? คำตอบคือ ใกล้เคียง เพราะคำนวณจากขนาดของกะโหลก + พื้นที่ที่ได้มีการขุดค้นพบ นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่า พวกมันน่าจะมีแรงกัดที่รุนแรงมาก เพราะต้องคอยกัดเหยื่อ ที่ส่วนมากจะเป็นสัตว์มีเปลือกแข็ง เช่น หอย ปู กุ้ง และสัตว์น้ำเปลือกแข็งชนิดอื่นๆ เนื่องจากพื้นที่ยูนนานเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูณ์มาก และด้วยขนาดตัวอันใหญ่โตนี้พวกมันไม่น่าจะขาดแคลนอาหารในการเจริญเติบโต

ปัจจุบัน นากมีอยู่ทั้ง 13 สายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดคือ นากยักษ์อเมซอน แต่พวกมันไม่นิยมกินสัตว์มีเปลือกมากนัก เพราะพวกมันชอบกินปลา มีเพียง นากทะเล เท่านั้น ที่ยังคงกินสัตว์มีเปลือก แต่เปลี่ยนจากการใช้ฟันบดเคี้ยว พวกมันเลือกจะใช้หินกระเทาะเปลือกให้แตกแล้วค่อยกิน

ทั้งนี้ นากทุกสายพันธุ์ถูกจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เพราะในอดีตมนุษย์จะล่าตัวนากเพื่อใช้หนังของมันมาทำเสื้อผ้า ซึ่งหากพบใครที่เลี้ยงตัวนากสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ เพราะถือเป็นการครอบครองสิ่งมีชีวิตผิดกฏหมาย

Fact – นากเป็นสัตว์บก และสามารถกลั้นหายใจใต้น้ำได้ 4 นาที และมันเป็นสัตว์ที่ชอบน้ำมากๆ บางครั้งก็นอนในน้ำเลย ซึ่งเกือบทุกครั้งที่นอน พวกมันจะจับมืออีกตัวไว้ เพื่อไม่ให้ลอยไปไกลขณะที่กำลังนอนเพลินๆ

อ่านต่อ – ขุดพบโครงกระดูกของ “วัวทะเลเลชเตลเลอร์” สัตว์โบราณ ที่สูญพันธ์ไปแล้วกว่า 300 ปี!

source