ทำไม? ฮอว์กกิ้ง – นักวิทย์ชื่อดังทั่วโลก ถึงพูดเหมือนกันว่า ‘โอมัวมัว’ คือยานของเอเลี่ยน

 

หากใครยังไม่ได้อ่านเรื่องของ Oumuamu (โอมัวมัว หรือ อูมัวมัว) วัตถุแรกมี่เดินทางมาจากสุริยะอื่น ผมขอให้เข้าไปอ่านก่อน ไม่งั้นคุณจะงงมากๆถ้าอ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลย กดเข้าไปตามลิ้งค์สีๆได้เลยครับ

ทีมนักดาราศาสตร์ที่ฮาวายได้ค้นพบวัตถุแรกที่มาจากนอกสุริยะนี้ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 ขณะเคลื่อนผ่านโลก จากนั้นจึงได้ประกาศการค้นพบวัตถุนอกสุริยะครั้งแรกนี้ เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่ผ่านมา จนถือเป็นการค้นพบวัตถุที่มาจากระบบสุริยะอื่นเป็นครั้งแรกเลยทีเดียว ที่สำคัญ วัตถุนี้หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า Interstellar Object วัตถุระหว่างดวงดาวที่ไม่ได้มีวงโคจรขึ้นตรงกับแรงโน้มถ่วงของระบบดาวฤกษ์ดวงใดดวงหนึ่ง

 

 

หลังการค้นพบ อูมัวมัวผ่านมาเกือบ 2 เดือน โครงการ Breakthrough Listen นำโดย ศาสตราจารย์ สตีเฟ่น ฮอว์กกิ้ง ปรมาจารย์ด้านฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดังที่สุดแห่งยุค กำลังพยายามที่จะหาคำตอบว่า วัตถุประหลาดจากนอกสุริยะนี้ อาจจะเป็นยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว หรือจะเป็นแค่ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเท่านั้น

ศ.ฮอว์กกิ้งและทีมนักวิทยาศาสตร์ที่โครงการ Breakthrough Listen ออกแถลงการณ์ถึงสาเหตุที่ทำให้นักวิจัยตั้งข้อสงสัยว่า โอมัวมัว อาจเป็นยานอวกาศที่ถูกส่งมาโดยเอเลี่ยน เนื่องจากรูปร่างลักษณะเป็นรูปร่างของยานอวกาศระหว่างดวงดาวที่นักออกแบบได้คิดกันก่อนหน้านี้ว่ายานอวกาศระหว่างดวงดาวควรจะมีรูปร่างแบบนี้

 

 

และเพื่อพิสูจน์ข้อสันนิษฐานนี้ ทางทีมไม่รอช้า รีบทำการปรับจานกล้องโทรทรรศน์อันทรงประสิทธิภาพ Green Bank radio Telescope  ตั้งอยู่ที่เวสต์ เวอร์จิเนีย ในสหรัฐฯ ไปยังทิศทางของ โอมัวมัว ทันที ศ.เอวี โล๊บ ศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า ด้วยความที่วัตถุปริศนานี้แปลกประหลาดมาก พวกเราจึงขอตรวจสอบว่ามีสัญญาณของต้นกำเนิดเทียม หรือต้นกำเนิดจากสิ่งประดิษฐ์ อย่างเช่น สัญญาณวิทยุ ซึ่งถ้าเราตรวจจับสัญญาณที่ปรากฏว่ามาจากต้นกำเนิดเทียมแล้วจะสามารถรู้ทันที

“โอกาสที่เราจะได้ยินบางสิ่งบางอย่างนั้นน้อยมาก แต่ถ้าพวกเราทำได้ เราจะรายงานโดยทันทีและแปลสัญญาณคลื่นวิทยุที่ดักจับได้” ศาสตราจารย์ – โล๊บกล่าว

 

 

ตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันที่ 13 ธันวาคม 60 กล้องโทรทรรศน์วิทยุกรีนแบงก์ จะเริ่ม ‘ฟัง’ คลื่นสัญญาณวิทยุที่อาจถูกปล่อยออกมาจาก อูมัวมัว โดยเฟสแรกคาดว่าจะดักจับสัญญาณคลื่นวิทยุ เป็นเวลา 10 ชั่วโมง แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีสัญญาณใดๆเล็ดลอดออกมา และถ้ามีข่าวอะไรอัพเดต ทาง Flagfrog จะรีบอัพเดตให้เร็วที่สุดเลยนะครับ ทั้งน่าสนใจทั้งสนุกจริงๆสำหรับเรื่องเอเลี่ยนและอวกาศ

ที่มา – thesun