นักวิทย์กำลังคิดค้นเครื่องเปลี่ยน “ฝุ่นดวงจันทร์” ให้เป็นออกซิเจน

วันที่ 17 มกราคม 2020 สำนักข่าว Gizmodo รายงานว่า นักวิจัยกำลังพัฒนาระบบที่สามารถเปลี่ยนฝุ่นดวงจันทร์ให้กลายเป็นออกซิเจน เพื่อต่อยอดให้เราสามารถหายใจได้บนดวงจันทร์ในอนาคตอันใกล้

“เห็นได้ชัดว่าความสามารถในการหาออกซิเจนจากทรัพยากรที่พบบนดวงจันทร์จะเกิดประโยชน์อย่างใหญ่หลวงสำหรับผู้ที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บนดวงจันทร์ในอนาคต สำหรับทั้งการหายใจและการผลิตเชื้อเพลิงจรวดอวกาศ” เบธ โลแม็กซ์ (Beth Lomax) นักเคมีจาก มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ (University of Glasgow) กล่าว

ปัจจุบันโลแม็กซ์และเพื่อนนักวิจัยในองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency หรือ ESA) ทำงานอย่างหนักกับเครื่องต้นแบบที่อาจนำไปสู่การผลิตออกซิเจนจากฝุ่นดวงจันทร์ ซึ่งระบบที่ว่ากำลังถูกทดสอบอยู่ในห้องปฏิบัติการวัสดุและอุปกรณ์ไฟฟ้าในศูนย์วิจัยและเทคโนโลยีอวกาศแห่งยุโรป (ESTEC) ที่ตั้งอยู่ในนอร์ดวิจค์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

แม้เครื่องต้นแบบของพวกเขาจะใช้งานได้ แต่จำเป็นต้องมีการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนดวงจันทร์ เช่น การลดอุณหภูมิการทำงานของเครื่อง ซึ่งปัจจุบันทีมนักวัยก็กำลังทดลองกับฝุ่นดวงจันทร์ และหวังว่าแนวทางของพวกเขาจะสามารถนำไปใช้งานได้จริง

เนื่องจากฝุ่นดวงจันทร์จำลองหรือ “ตะกอนฝุ่นหิน” ที่ถูกนำกลับมายังโลกระหว่างภารกิจอพอลโล ประกอบด้วยออกซิเจนประมาณ 40-45% นักวิทยาศาสตร์ของ ESTEC จึงคิดค้นเทคนิคเพื่อดึงออกซิเจนเหล่านั้นออกมาจากฝุ่น

เทคนิคนั้นมีชื่อว่า Metalysis ซึ่งปกติแล้วจะถูกนำไปใช้ในการผลิตโลหะและโลหะผสม แต่เนื่องจากมันมีออกซิเจนเป็นผลพลอยได้ พวกเขาจึงดันแแปลงให้สามารถจับและวัดออกซิเจนที่ได้

ปัจจุบันออกซิเจนจะถูกระบายออกไปทางท่อไอเสีย แต่ในเครื่องต้นแบบเวอร์ชันใหม่ในอนาคตจะมีการจัดเก็บออกซิเจนไปใช้ในระยะยาว ขณะเดียวกันพวกเขาก็มองหาวิธีใช้ประโยชน์จากโลหะซึ่งเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการด้วย เช่น อาจนำไปใช้เป็นสารประกอบสำหรับการพิมพ์ 3 มิติบนดวงจันทร์

ESTEC ตั้งเป้าให้เครื่องเปลี่ยนฝุ่นดวงจันทร์เป็นออกซิเจนสามารถใช้งานได้จริงในช่วงกลางทศวรรษ 2020 และเมื่อเครื่องไปอยู่บนดวงจันทร์แล้ว การสำรวจและการสร้างอาณานิคมจะทำได้ง่ายขึ้น

แม้ตอนนี้อาจดูเหมือนว่าดวงจันทร์จะเป็นทรัพยากรที่มีค่า แต่ตอนที่นักบินอวกาศไปถึงดวงจันทร์ครั้งแรก NASA กังวลอย่างมากกับความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากของฝุ่นดวงจันทร์ จนภายหลังมีการวิจัยพบว่าฝุ่นดวงจันทร์สามารถฆ่าเซลล์และเปลี่ยน DNA ของมนุษย์ได้จริง

Fact ดวงจันทร์มีแผ่นดินไหวที่เกิดจากอิทธิพลของแรงโน้มถ่วงโลก ซึ่งแตกต่างจากการไหวของโลกที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก และเกิดขึ้นไม่กี่นาที แต่ดวงจันทร์สามารถไหวได้นานถึงครึ่งชั่วโมง แม้จะไม่รุนแรงเท่าโลกก็ตาม

อ่านต่อ – ผลทดลองยืนยัน ดินบนดาวอังคารและบนดวงจันทร์ สามารถปลูกพืชได้จริง