โรค “ปารีสซินโดรม” อาการผิดปกติทางจิต ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเฉพาะกรุงปารีสเท่านั้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าอาการผิดปกติทางจิตสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกสถานที่ สภาพแวดล้อมรอบตัวแต่ละแบบล้วนมีตัวแปรมากมายที่จะส่งผลต่อสมอง และผลกระทบต่อสมองอาจส่งผลให้เกิดอาการทางจิตได้เช่นกัน ทว่ามีอาการทางจิตบางชนิดที่สามารถเกิดขึ้นได้ในสถานที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น และหนึ่งในนั้นคืออาการ “ปารีสซินโดรม (Paris syndrome)” หรืออาการผิดปกติทางจิตที่สามารถเกิดขึ้นได้เฉพาะในกรุงปารีสเท่านั้น

ทำไมอาการทางจิตประเภทนี้ถึงเรียกว่าปารีสซินโดรม ?

ที่มาของชื่อเรียกมีสาเหตุมาจากสถานที่ที่สามารถพบเจออาการดังกล่าวได้ ซึ่งที่นั่นคือนครปารีสนั่นเอง

ผู้ที่เป็นปารีสซินโดรมจะมีอาการอย่าไรบ้าง ?

ผู้ที่เป็นปารีสซินโดรมอาจมีอาการขวัญอ่อน ตื่นตระหนกตกใจได้ง่าย หัวใจเต้นรัวผิดปกติ มองเห็นภาพหลอนที่ไม่มีอยู่ รวมถึงได้ยินเสียงแปลก ๆ ที่ผู้อื่นไม่ได้ยินอีกด้วย ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้อย่างปกติ ตั้งสติไม่อยู่ และยังมีอาการความผิดปกติทางจิตอีกมากมาย ซึ่งผู้ที่เป็นปารีสซินโดรมอาจแสดงอาการแตกต่างกันออกไปแล้วแต่บุคคล

เหตุใดผู้คนถึงเกิดอาการปารีสซินโดรม ?

อาการดังกล่าวมีสาเหตุหลักมาจากความผิดหวังอย่างรุนแรงหลังได้มาเยือนกรุงปารีสเป็นครั้งแรก โดยแต่เดิมผู้คนส่วนใหญ่มักวาดภาพกรุงปารีสไว้สวยหรูราวกับสวรรค์ สถานที่ดังกล่าวมักเป็นดินแดนแห่งความรักอันงดงามในความคิดของใครหลาย ๆ คน แต่ก็ใช่ว่านักท่องเที่ยวทุกคนที่ไปจะได้รับประสบการณ์ดี ๆ กลับมาตามที่ตัวเองหวัง

หลังจากได้ไปสัมผัสกรุงปารีสจริง ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวหลายคนกลับพบมูลสุนัขเรี่ยราดตามรายทาง พบผู้คนแก่งแย่งแซงคิวกัน ถูกโจรขโมยของตั้งแต่วันแรกที่ได้มาเยือน ความเครียดจากการเดินทางและความล่าช้าของเครื่องบินก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอาการผิดติทางจิตดังกล่าว โดยรวมแล้วโรคปารีสซินโดรมก็คือโรคที่เกิดจากความเครียดรุนแรงและฉับพลันโดยไม่ทันตั้งตัวนั่นเอง การคาดหวังที่สูงมากก่อนไปเยือนกรุงปารีสก็จัดเป็นหนึ่งตัวแปรสำคัญเช่นกัน

ใครเป็นเหยื่อรายหลักของปารีสซินโดรม ?

ชาวญี่ปุ่นจัดเป็นเหยื่อรายหลักของปารีสซินโดรม โดยนักท่องเที่ยวจากประเทศญี่ปุ่นได้ครองตำแหน่งชาติที่เป็นปารีสซินโดรมหลังจากมากรุงปารีสเป็นครั้งแรกมากที่สุด โดยสาเหตุหลักอาจเป็นปัญหาด้านภาษา วัฒนธรรมที่แตกต่าง และความคาดหวังที่สูงมากจากการไปท่องเที่ยวในกรุงปารีส ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเมืองดังกล่าวเปรียบเสมือน “ยูโทเปีย” ในความคิดของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลยทีเดียว

Fact – ยูโทเปีย คือสถานที่หรือดินแดนในอุดมคติที่ผู้คนวาดฝันกันเอาไว้ ซึ่งมักเป็นที่ที่สวยงาม มีแต่ความสงบสุข และปราศจากความทุกข์ใด ๆ มาระรานจิตใจ

Fact2 – ปัญหาด้านภาษาและวัฒธรรมที่แตกต่าง มักจะถูกนิยามคำเรียกโดยทั่วไปด้วยคำว่า “culture shock” ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่สามารถส่งผลให้เกิดอาการทางจิตมากที่สุดในโลก

อ่านต่อ – เมื่อนักพนันรับคำท้า อยู่ในห้องมืดนาน 30 วัน แลกเงิน 3.2 ล้าน และนี่คือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น