“แฮ็กเกอร์สาว” ที่เก่งและอันตรายที่สุด! จนถูกยกให้เป็น “เจ้าหญิงแห่งวงการแฮกเกอร์”

Google ให้ความสำคัญอย่างมากกับการรักษาข้อมูลความปลอดภัยให้กับ ลูกค้า หรือ ผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นตัวระบบปฏิบัติการ (Operating System : OS) หรือจะเป็น Tools ต่างๆ ในเครือของ Google รวมไปถึงตัว Browser อย่าง Chrome ดังนั้น กูเกิลจึงต้องมี Security Programmer ที่โหดมากๆ เพราะ อาชญากรรมไซเบอร์เป็นภัยที่ร้ายแรงที่สุดใน ศตวรรษที่ 21

 

 

และนี่ก็คือ อาวุธลับของ Google ก็คือ Parisa Tabriz ปัจจุบันอายุ 33 ปี เธอถูกยกให้เป็น Security Princess เจ้าหญิงแห่งวงการแฮกเกอร์ ทุกๆวันเธอจะอยู่กับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอีกกว่า 30 คน เพื่อจัดการกับแฮ็กเกอร์ที่จะเข้ามาเจาะฐานข้อมูลของ Google เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสี่ยงต่อปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลทรัพยากรส่วนบุคคล ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจะค่อยแก้ไขบัค และซ่อมแซมจุดสำคัญต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าแฮ็กเกอร์เข้ามาขโมยข้อมูลได้

 

 

“งานของฉันคือทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตปลอดภัยยิ่งขึ้น ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่สามารถหาวิถีทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ได้ เมื่อเร็วๆ นี้ฉันยังพยายามจะหาวิธีใหม่ๆที่สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์อยู่อีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของแฮ็กเกอร์ และแจ้งถึงวิธีที่แฮ็กเกอร์สามารถเจาะข้อมูลเหล่านี้ได้ด้วยวิธีไหนให้ทุกคนได้ทราบอีกด้วย ถึงแม้การแฮ็กเกอร์นั้นจะเป็นงานที่สนุก แต่ฉันก็โชคดีที่ได้มาร่วมงานกับทีมที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้”

“งานของเราคือการแข่งกับเวลา แฮ็กเกอร์จะไม่ยอมหยุดมือนิ่งๆ พวกเรายังต้องค่อยปรับปรุงและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา จึงจะสามารถปกป้องผู้ใช้งานได้ทุกคน”

 

 

โดยก่อนหน้านี้ เธอจบสาขา Computer Science ที่มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ และได้เข้าฝึกงานกับกูเกิล ตั้งแต่เรียนอยู่ พอจบออกมาในปี 2007 เธอถูกทาบทามโดย Google และมาจนถึงวันนี้ 10 ปีต่อมา เธอก็ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน 30 คน ที่มีอายุ 30 ปี ในด้านรักษาความปลอดภัยอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจากนิตยสาร Forbes และได้กลายเป็นบุคคลที่สำคัญมากสำหรับ Google ในด้านการป้องกันข้อมูลและรักษาความปลอดภัยของบริษัท

เธอมักจะใช้ชีวิตอย่างมีสีสันอยู่เสมอ ชอบไอศครีมเจลาโต้ ถ่ายรูป ชอบการปีนเขาและกิจกรรมต่างๆ รวมถึงชอบออกกำลังกายอย่างมากด้วย (เห็นมั้ยหล่ะครับว่า โปรแกรมเมอร์ก็สามารถมีร่างกายที่แข็งแรง หรือมีชีวิตที่สนุกได้ หากรู้จักแบ่งเวลา)

สำหรับเงินเดือนที่เธอจะได้รับ ผมเองก็ไม่ทราบจริงๆ แต่คาดว่าน่าจะได้รับจากผลงานที่เธอสามารถทำได้ด้วย แต่คาดว่าเดือนหนึ่งไม่น่าต่ำว่า เดือนละ 5 แสน นะครับผม

ที่มา – telegraph