อินโดนีเซีย ผุดโครงการ “สร้างบ้านบนดาดฟ้าห้าง” เพื่อไขปัญหาพลเมืองหนาแน่น

ด้วยความที่ กรุงจาการ์ตา ถือเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของประเทศอินโดนีเซีย (มากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก) ด้วยจำนวนประชากรกว่า 10 ล้านคน และปริมณฑลอีก 21 ล้านคน

ทำให้รัฐบาลตัดสินใจประกาศย้ายเมืองหลวงไปยังจังหวัดกาลิมันตัน (ห่างจากเดิม 1,400 กิโลเมตร) ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดความแออัด และแก้ปัญหาน้ำท่วมที่เมืองหลวงเดิมประสบปัญหามาโดยตลอดได้ …

แต่การประกาศในครั้งนี้ ไม่ใช่การกระทำแบบ “วัวหายล้อมคอก” นะครับ เพราะก่อนหน้านี้ทั้งภาครัฐบาลและเอกชนเคยทดลองมาแล้วหลายวิธี (ซึ่งไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่นัก) แต่หากจะถามว่าวิธีใดโด่งดังที่สุด ก็คงจะเป็น “การปลูกบ้านบนห้างสรรพสินค้า” ซึ่งไม่ได้ทำเล่น ๆ นะ เพราะทำการสร้างถึง 78 หลัง มีระบบสาธารณูปโภคครบครัน และมีคนอาศัยอยู่จริง ๆ

โครงการบ้านบนดาดฟ้านี้มีชื่อว่า “Cosmo Park” สร้างขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว บนพื้นที่ดาดฟ้าของห้าง สรรพสินค้า Thamrin City โดยมีพื้นที่กว้างถึง 7.6 ไร่ และมีบ้านจัดสรรสองชั้น จำนวน 78 หลัง

โดยมีระบบการรักษาความปลอดภัยสำหรับครอบครัว ล้อมไปด้วยรั้วสูงป้องกันการตกตึก มีพื้นที่สันทนาการสำหรับออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส และยังสามารถนำรถขึ้นมาขับขี่บนหมู่บ้านแห่งนี้ได้ด้วย (ราคาหลังละ 6 – 10 ล้านบาท)

“พูดกันตามตรง โครงการบ้านรูปแบบนี้มีอยู่แค่เพียง 2 แห่ง ในจาการ์ตาเท่านั้น เพราะแม้ว่าโครงการนี้จะสร้างขึ้นเป็นโครงการแรก ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างให้เป็นโครงการต้นแบบสำหรับนายทุนรายอื่น ๆ แต่ก็นั่นแหละ ชาวอินโดจริง ๆ ไม่มีเงินพอที่จะซื้อหรอก ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่ซื้อและอยู่อาศัยก็เป็นชาวต่างชาติทั้งนั้น” – ผู้อยู่อาศัยรายหนึ่งให้สัมภาษณ์

Fact – ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า พื้นที่ 1 ใน 3 ของจาการ์ตาอาจจมอยู่ใต้น้ำทะเล ภายในปี 2050 เนื่องจากการสูบน้ำบาดาลมาใช้ ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น และภาวะโลกร้อนทำให้สภาพภูมิอากาศผันผวนจนเกิดอุทกภัยบ่อยขึ้น