คู่รัก “เพนกวินเกย์” ในสวนสัตว์ ได้เป็นครอบครัวสมใจ หลังรับไข่ที่ถูกทิ้งเป็นลูกบุญธรรม

วันที่ 12 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานเรื่องราวของ “เพนกวินเพศผู้ 2 ตัว” ที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน หลังพวกมันได้สร้างครอบครัวสมใจอยาก เพราะได้รับดูแลไข่ที่ถูกทอดทิ้งเป็นลูกบุญธรรม ตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคม ก่อนหน้านี้

เพนกวินทั้งสองมีชื่อว่า Skipper และ Ping ซึ่งทางผู้ดูแล ได้บอกเล่าเรื่องนี้ให้กับหนังสือพิมพ์ Berliner Zeitung ฟังว่า “ทั้งคู่อยากมีลูกของตัวเองมาโดยตลอด นี่ไม่ใช่การคิดไปเอง เพราะจากการสังเกตพฤติกรรม พบว่าพวกมันเคยถึงขั้นพยายามกกหินและปลาที่ตายแล้ว เพื่อให้ความอบอุ่นราวกับเป็นลูกของตัวเอง”

“ซึ่งก็เหมือนเป็นปาฏิหารย์สำหรับพวกมัน เพราะหลังจากเพนกวินตัวเมียสายพันธุ์เดียวกันได้ทอดทิ้งลูกของตัวเอง พวกมันก็ไม่รอช้ารีบเข้าไปดูแลรับเลี้ยงทันที และตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา พวกมันมีการผลัดเปลี่ยนกันกกไข่ให้อุ่น โดยการวางไข่ลงบนเท้าที่อยู่ใต้หน้าท้อง เหมือนกับเป็นพ่อแม่ของไข่ใบนั้นกันจริง ๆ”

“ซึ่งตอนนี้เราก็ให้การสนับสนุนพวกมันอย่างเต็มที่ เพราะยังมีเพนกวินอีกหลายตัว ที่คอยเข้ามาแกล้งไข่ใบนั้นอยู่เสมอ เราจึงต้องทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์ให้กับมันอีกที เจ๋งไปเลยใช่มั้ยล่ะ”

“เราแค่วางไข่ลงบนเท้าของตัวใดตัวหนึ่ง และพวกมันจะรู้ได้เลยว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป” – ผู้ดูแลสัตว์ Norbert Zahmel กล่าว

Skipper และ Ping มีอายุ 10 ปีทั้งคู่ ซึ่งนับตั้งแต่พวกมันถูกย้ายจากสวนสัตว์ Hagenbeck Zoo ในแฮมเบิร์ก มาเบอร์ลิน ตั้งแต่เดือนเมษายน พวกมันก็ไม่เคยแยกห่างออกจากกันอีกเลย

เพนกวินเกย์ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจหรือแปลกใหม่ เนื่องจากสามารถพบได้ทั่วไปทั้งตามธรรมชาติและในสวนสัตว์ ดังเช่นที่สวนสัตว์ Dingle Oceanworld Aquarium ในไอร์แลน ที่ 8 ใน 14 คู่ของเพนกวิน เป็นคู่รักเพศเดียวกัน

อย่างไรก็ตามผู้ดูแลยังบอกอีกว่า ตอนนี้พวกเขายังไม่รู้ว่าไข่ใบที่ Skipper และ Ping เลี้ยงดูอยู่นั้น จะรอดและฟักออกมามีชีวิตหรือไม่ ? แต่ถ้าโชคดี สวนสัตว์เบอร์ลินอาจจะได้ลูกนกเพนกวินตัวแรกที่เกิดจากคู่รักเพศเดียวกัน ภายในต้นเดือนกันยาน 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

Fact รู้หรือไม่ ? สีขาวและดำของเพนกวินไม่ได้มีเพื่อความสวยงาม แต่มีไว้สำหรับการอำพรางตัว โดยสีดำตรงหลังของมันจะกลมกลืนไปกับส่วนลึกของมหาสมุทรที่เป็นสีเข้ม ส่วนสีขาวตรงท้องจะกลมกลืนไปกับผิวน้ำที่สว่างจ้าจากดวงอาทิตย์

14 E-book Flagfrog