นักวิทย์ระบุ ‘เพนกวิน’ สื่อสารกันด้วยรูปแบบภาษาที่เหมือนกับของมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า การสื่อสารระหว่างนกเพนกวินแอฟริกันมีความสอดคล้องกับกฎทางภาษาศาสตร์บางประการที่เป็นลักษณะการพูดของมนุษย์ ตามรายงานของสำนักข่าว Euronews เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2020

เพนกวินมีการใช้คำสั้น ๆ มากกว่าคำยาว ๆ และคำยาว ๆ เหล่านั้นจะประกอบด้วยพยางค์ที่สั้นกว่า ซึ่งเป็นลักษณะการพูดของมนุษย์เช่นกัน

นักวิจัยได้ทำการสังเกตกฎทางภาษาของมนุษย์ 2 แบบ ที่เรียกกันว่า Zipf’s Law และ Menzerath–Altmann Law กับนกเพนกวินแอฟริกันกว่า 28 ตัว โดยหลังจากการที่วิเคราะห์ 590 เสียงร้องระหว่างการผสมพันธุ์ การรับรู้ และการป้องกันดินแดนของมัน พวกเขาก็พบว่านกเพนกวินเหล่านี้ปฏิบัติตามกฎของภาษาทั้งสองแบบ

“มันพิสูจน์ให้เห็นว่ากฏทางภาษามนุษย์ ก็ถูกนำไปใช้ในการสื่อสารของเพนกวินแอฟริกันที่มีเสียงร้องคล้ายกับพวกลาด้วย”ดร.ลิวิโอ ฟาวาโร (Livio Favaro) หนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยจาก มหาวิทยาลัยตูริน (University of Turin) กล่าว

“มีรูปแบบทางสถิติที่อธิบายว่าทำไมในภาษามนุษย์ คำที่เราใช้บ่อยครั้งจะมีลักษณะที่สั้นกว่าและถูกย่อมากกว่า เช่น ‘Velociraptor’ เป็นคำยาว ในขณะที่ ‘me’ และ ‘you’ เป็นคำสั้น”

อย่างไรก็ดี เพนกวินไม่ได้พูดแบบเดียวกับมนุษย์ซะทีเดียว เพราะมันไม่มีไวยากรณ์หรือความหมาย แต่พวกมันรู้วิธีแสดงออกเมื่อต้องสื่อสารกับตัวอื่น ๆ

“แสดงให้เห็นว่าการเลือกออกเสียงนี้ มีการจัดลำดับความสำคัญของการย่อการมีปฏิสัมพันธ์ด้วยลำดับที่เฉพาะเจาะจง เพราะเพนกวินมีแนวโน้มที่จะเก็บพยางค์ยาว ๆ เอาไว้เพื่ออวดความจุของปอด และเพื่อแสดงถึงพลังหรือเพื่อแสดงว่าพวกมันเป็นพ่อแม่ที่ดี”

“ฉะนั้น ตามสัดส่วนแล้ว พวกมันมีแนวโน้มที่จะเก็บพยางค์ที่ยาวบางส่วนไว้ และการย่อจะไม่เกิดขึ้นกับเสียงที่มันร้องออกมาทั้งหมด”

เนื่องจากลักษณะการสื่อสารแบบนี้มีการใช้ร่วมกันระหว่างสปีชีส์ นักวิทยาศาสตร์จึงเชื่อว่านี่เป็นรูปแบบการสื่อสารที่ใช้กันทั่วไป ไม่เฉพาะแต่มนุษย์

งานวิจัยชิ้นนี้ไม่เพียงแต่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบระบบการสื่อสารที่ซับซ้อนแบบมนุษย์ แต่ยังทำให้พวกเขารู้ว่ามีรูปแบบการสื่อสารที่เรียบง่ายด้วยเช่นกัน เนื่องจากสัตว์ทุกสายพันธุ์ต่างก็มีความจำเป็นในการถ่ายสื่อสารด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดระหว่างกันและกัน

Fact เพนกวินแอฟริกามีอีกหนึ่งชื่อว่า เพนกวินแจ็คแอส (Jackass Penguin) ตั้งมาจากเสียงร้องที่คล้ายกับเสียงของลา (Jackass แปลว่าลาตัวผู้)

อ่านต่อ – นักวิจัยขุดพบฟอสซิล “เพนกวินยักษ์” อายุ 56 ล้านปี สมัยนั้นมีขนาดเท่ามนุษย์