มารู้จักกับปีศาจตัวตลก Pennywise (เพนนีไวส์) ในภาพยนตร์เรื่อง IT กันเถอะ !

‘IT’ (อิท) เป็นชื่อนิยายสยองขวัญของ Stephen King ซึ่งเขียนขึ้นในปี 1986 และถูกดัดแปลงนำมาทำเป็นซีรีย์ในปี 1990 และด้วยกระแสและความนิยมที่ได้รับมายาวนานต่อเนื่อง ทำให้มันกลายเป็นเป็นที่ชื่นชอบของคอหนังสยองขวัญในแทบจะทุกรุ่นอายุเลยก็ว่าได้

จนในปี 2017 สตูดิโอ Warner Bros. ตัดสินใจหยิบเรื่องราวมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง จนทำรายได้ถล่มทลายไปกว่า 700 ล้านเหรียญทั่วโลก ทั้งที่ใช้ทุนสร้างเพียง 35 ล้านเหรียญ เท่านั้น

หนึ่งในตัวละครที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่อง ‘IT’ ประสบความสำเร็จขนาดนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเพราะ Pennywise (เพนนีไวส์) หรือปีศาจตัวตลกที่คอยหลอกล่อเด็กไปกินเป็นอาหาร ซึ่งไม่มีใครรู้แน่ชัดว่า มัน คือตัวอะไรกันแน่ แต่มันสามารถแปลงร่างเป็นสิ่งที่คน ๆ นั้นกลัวได้ ซึ่งส่วนใหญ่มันจะปรากฏตัวต่อเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

จริง ๆ แล้ว IT ไม่ใช่ ปีศาจตัวตลก อย่างที่ใครคิดกัน มันเป็นปีศาจโบราณที่มีอายุยาวนานกว่าพันล้านปี โดยอาศัยอยู่ในโลกที่มีชื่อเรียกว่า Macroverse (มาโครเวิส) ซึ่งร่างที่แท้จริงของมันคือ “สัตว์ประหลาดที่สร้างแสงสีส้ม” มีรูปร่างคล้ายแมงมุม แต่มันชอบปรากฏตัวในรูปแบบ “ตัวตลกเพนนีไวส์” มากกว่า

มัน ได้มาอาศัยอยู่ใต้ดินของโลกมากกว่า 1 ล้านปี เพื่อรอคอยการกำเนิดของมนุษยชาติ จนกระทั่งเมือง Derry (เดอรี่) ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1715 มันก็ปรากฏตัวออกมาในรูปแบบ ความกลัวของมนุษย์ ยิ่งมนุษย์กลัวมันมากเท่าไร มันก็จะได้ลิ้มรสชาติเนื้อของมนุษย์ผู้นั้นดีมากขึ้น ซึ่งหลังจากที่มันได้กินมนุษย์แล้ว มันจะกลับไปจำศีล 27-30 ปี ก่อนจะกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง เพื่อหาเหยื่อต่อไป

สาเหตุที่ IT เลือกปรากฏตัวต่อหน้าเด็กเพราะว่า เด็กจะกลัวง่ายกว่าผู้ใหญ่และที่มันเลือกที่จะปรากฏตัวเป็น ตัวตลกเพนนีไวส์ นักเขียน Stephen King ได้ให้ความเห็นตรงนี้ว่า “เพราะตัวตลกสามารถทำให้เด็กกลัวได้มากกว่าสิ่งอื่นใด”

และนั่นทำให้ IT ปรากฏตัวเพื่อจับเด็กไปกินเป็นอาหารทุก ๆ 27-30 ปี โดยที่ผู้ใหญ่ในเมืองเดอรี่ ก็รู้อยู่แก่ใจว่ามันมีเหตุการณ์แปลก ๆ เกิดขึ้นในเมือง แต่พวกเขาเลือกที่จะไม่สนใจและปล่อยให้ปีศาจ IT จับเด็กกินในทุก ๆ ครั้งที่มันปรากฏตัวออกมา

พลังของ IT มีหลายอย่างซึ่งพลังหลัก ๆ ของมันคือ “สามารถแปลงร่างตัวเองเป็นตัวอะไรก็ได้ ที่คนนั้นกลัว” นอกจากนั้นมันยังสามารถสร้างภาพลวงตา และควบคุมจิตใจของคนที่อ่อนแอได้อีกด้วย ซึ่งวิธีที่จะเอาชนะมันก็ง่าย ๆ มากครับ นั่นคือ ต้องเอาชนะความกลัวให้ได้ และมันจะไม่สามารถทำอันตรายเราได้เลย

ปัจจุบันภาพยนตร์เรื่อง IT ถูกขึ้นเป็น 2 ช่วงเวลา นั่นคือ “ตอนเด็ก” และ “ตอนโต” ซึ่งในภาพยนตร์ IT ตอนนี้ได้นำเสนอช่วงเวลาของตอนเด็กไปแล้ว และกำลังจะมีภาพยนตร์ IT: Chapter 2 ที่พูดถึงตอนโตของเด็ก ๆ ที่เคยเอาชนะปีศาจตัวนี้ได้อีกครั้ง

และแน่นอนว่าครั้งนี้มันจะไม่ได้กลับมาแบบธรรมดา แต่ปีศาจตัวตลกตัวนี้เตรียมอะไรเซอร์ไพรส์ให้กับคนที่เคยเอาชนะมันอย่างแน่นอน IT: Chapter 2 จะเข้าฉายในวันที่ 5 กันยายน 2019

“พวกแกทุกคนอร่อยขึ้นเยอะเลย เวลาที่พวกแกกำลังกลัวฉัน”

– Pennywise –

FACT – IT เป็นนิยายที่ยาวที่สุดเป็นอันดับ 2 ของ Stephen King ซึ่งอันดับ 1 คือเรื่อง The Stand (1153 หน้า) และ IT มีความยาวทั้งสิ้น 1138 หน้า

อ่านต่อ – ชีวิตน่าเศร้าของ “เมดูซ่า” ปีศาจร้าย ที่น่าสงสารที่สุดในตำนานเทพนิยายกรีก