หมาแมวในอินเดียกำลังถูกปล่อยให้ตาย หลังร้านสัตว์เลี้ยงปิดเพราะคำสั่งปิดประเทศ

วันที่ 29 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Deccan Herald ของอินเดีย รายงานว่าคำสั่งปิดเมืองทั่วประเทศเป็นเวลา 3 สัปดาห์ของประเทศอินเดียเพื่อป้องกันการระบาดไวรัสโควิด-19 (COVID-19) กำลังทำให้ร้านสัตว์เลี้ยงในเมืองบังคาลอร์ต้องปิดและหลายแห่งยังมีสัตว์ติดค้างอยู่

ด้วยเหตุนี้ Shivanand M Dambal สมาชิกของ CUPA และ PFA ได้เข้าพบดอกเตอร์ Shashi Kumar จากหน่วยงานบริการของบังคาลอร์ BBMP เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการที่จะจัดการกับสัตว์ที่ถูกขังอยู่ในร้าน

“มีร้านสัตว์เลี้ยงกว่า 140 แห่งในบังกาลอร์ ซึ่ง 40 แห่งอยู่ในโซนตะวันออก ตอนนี้เรากำลังได้รับการร้องเรียนจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรหลายแห่งว่าเจ้าของร้านสัตว์เลี้ยงจำนวนมากปิดร้านไปโดยไม่ได้ให้อาหารและน้ำกับสัตว์” – Dambal กล่าว

Arun Prasad นักกิจกรรมสัตว์ที่เข้าร่วมประชุมกับดอกเตอร์ Kumar กล่าวว่าหากไม่มีการดำเนินการใด ๆ ในเร็ววันนี้ สัตว์เลี้ยงที่ติดอยู่หลายร้อยตัวอาจจะต้องตายเพราะขาดอาหาร

“นี่ไม่ใช่ความรับผิดชอบแค่ของ BBMP ในการปกป้องสัตว์เหล่านี้ แต่เป็นความรับผิดชอบของสังคมด้วย ถ้าสัตว์เหล่านี้ตายกันเป็นเบือ มันจะเพิ่มความยากในการจัดการกับระบบสาธารณสุขในเมืองที่เผชิญกับปัญหาโคโรนาไวรัสอยู่แล้ว เพราะโรคอื่น ๆ จะตามมาหลังจากนี้”

Dambal กล่าวว่า คณะกรรมการของ BBMP และ CUPA จะเข้าไปสำรวจร้านค้าจำนวน 140 แห่งทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงยังอยู่ในสภาพที่เหมาะสม ซึ่งถ้าหากบุคคลใดที่กระทำสิ่งผิดกฎหมาย ร้านค้านั้นจะถูกปิดและสัตว์ก็จะถูกย้ายออกไป

นอกจากนี้ BBMP ยังตัดสินใจที่จะให้อาหารแก่สุนัขเร่ร่อนด้วย โดยแบ่งเป็นสองเวลา คือ 7-9 โมงเช้า และ 4-6 โมงเย็น ในสี่โซนของเมืองบังกาลอร์

สรุป เนื่องด้วยคำสั่งปิดเมืองทั่วประเทศของอินเดีย ส่งผลให้เจ้าของร้านสัตว์เลี้ยงในเมืองบังกาลอร์ที่มีมากกว่า 140 ร้านปิดตัวลงและส่วนใหญ่ก็มีการทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในร้านโดยไม่มีอาหารและน้ำให้ ทำให้ผู้เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันปกป้องพวกมัน ไม่งั้นอาจเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาจากการตายของสัตว์เหล่านี้ นอกเหนือจากไวรัสโควิด-19 ที่เป็นปัญหาใหญ่อยู่แล้ว

Fact Pet ที่แปลว่าสัตว์เลี้ยง มาจากภาษาอังกฤษยุคกลางคำว่า “petty” ที่หมายถึง ตัวเล็ก

อ่านต่อ – จีนมีแผน “โอนถ่ายความทรงจำ” จากสัตว์เลี้ยงตัวเก่าที่ตายไป ให้ตัวใหม่ที่โคลนขึ้นมา