ฟันธงทางการซาอุฯ แฮคมือถือ ‘เจฟฟ์ เบโซส’ เศรษฐีอันดับ 1 ของโลก เพื่อข้อมูลลับ

ก่อนหน้านี้ เจฟฟ์ เบโซส ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง “แอมะซอน” อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลก พึ่งผ่านมรสุมชีวิตครั้งใหญ่ไปหมาด ๆ หลังจากตัดสินใจหย่าขาดกับภรรยาที่แต่งงานกันมา 25 ปี อีกทั้งยังโดนสำนักข่าวต่าง ๆ รายงานเรื่องที่เขาแอบมีสัมพันธ์ลับกับนักข่าวสาวคนหนึ่ง ซึ่งข่าวแง่ลบแบบนี้ส่งผลกระทบไม่ดีนักต่อบริษัท

กระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ได้เขียนสรุปผลการสืบสวนลงเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ความจริงที่ว่า โทรศัพท์มือถือของ เจฟฟ์ เบโซส ถูกเจาะเพื่อล้วงข้อมูล โดยนักสืบที่ได้รับการว่าจ้างให้แกะรอยหาต้นตอได้สรุปว่า เป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่ทางการซาอุดีอาระเบีย

โดยสาเหตุในการเจาะข้อมูลในครั้งนี้ เนื่องมาจากการเสนอข่าวเปิดโปงคดีฆาตกรรมนาย จามาล คาชูจกิ ผู้สื่อข่าวชาวซาอุฯ ซึ่งหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์เป็นผู้เผยแพร่ โดยที่มีนาย เจฟฟ์ เบโซส เป็นเจ้าของ

โดยทีมสืบสวนและผู้เชี่ยวชาญอีกหลายกลุ่มได้แสดงความมั่นใจว่า ทางการซาอุฯสามารถเข้าถึงโทรศัพท์ของเบโซสและได้ข้อมูลส่วนตัวไปจริง ๆ แต่ยังไม่ฟันธงว่าหน่วยงานใดของซาอุฯเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮกล้วงข้อมูลในครั้งนี้

 

จามาล คาชูจกิ คือใคร ?

เป็นนักข่าวที่เคยทำข่าวสำคัญมากมาย จนกระทั่งได้ไปทำข่าวของผู้มีอิทธิพลคับฟ้าคนหนึ่ง จนถูกลวงไปฆ่าอย่างโหดเหี้ยม ซึ่งก่อนที่เขาจะเสียชีวิตนั้นเขาได้เขียนบทความเผยแพร่เรื่องจริงที่เกี่ยวกับ บุคคลผู้มีอิทธิพลผู้นั้น ผ่านทางหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ ทำให้เขาถูกสั่งเก็บและต้องจบชีวิตลงในที่สุด

สรุป – เหตุผลของการถูกแฮกในครั้งนี้เนื่องจาก เจฟ เป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ แล้วมีนักข่าวคนหนึ่งมาเขียนเปิดโปงความจริง หนังสือพิมพ์จึงรับหน้าที่เผยแพร่ ทีนี้ข้อความที่เขียนก็ยังไม่เผยแพร่ออกมาไม่ครบสักที และยังมีข่าวการตายของนักเขียนตัวเองอีก ทางซาอุฯเลยตัดสินใจแฮค เจฟฟ์ สะเลย เพราะอยากรู้ว่าเขาวางแผนจะทำอะไรต่อไปกับข้อมูลอันตรายจำนวนนั้น

Fact – ภรรยาที่ เจฟ เบโซส ได้หย่าร้างไปนั้น คือพนักงานคนแรกของบริษัทแอมะซอน