นักวิทย์เยล ปลุกสมองหมูที่ตายไปแล้ว 4 ชั่วโมง ให้กลับมาทำงานได้อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2019 นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยลได้ประกาศถึงความสำเร็จ ในการทดลองปลุกสมองหมูที่ตายไปแล้วกว่า 4 ชั่วโมง ให้กลับมาทำงานอีกครั้งได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าการทำงานพื้นฐานของเซลล์จะหยุดทำงานภายในไม่กี่วินาทีหรือไม่กี่นาที ทันทีที่ไม่ได้รับออกซิเจนและไม่มีเลือดไหลเวียนไปสู่สมอง

ในการวิจัยครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์นำสมองหมูมาจากโรงผลิตอาหาร แล้วนำมันมาฉีดสารพิเศษที่เรียกว่า “BrainEx” เข้าไป เป็นสารคล้ายเลือดที่ประกอบด้วยออกซิเจนสังเคราะห์และสารอาหาร ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อรักษาเนื้อเยื่อของสมองโดยเฉพาะ หลังจากนั้นพวกเขาก็พบว่าเซลล์ประสาทมีการเคลื่อนไหว ในขณะที่เส้นประสาท, เซลล์เกลีย และเซลล์หลอดเลือดกลับมาทำงานได้อีกครั้ง

ก่อนที่คุณจะคิดไปไกลถึงขั้นซอมบี้หมูจะบุกโลก นักวิจัยพบว่ามันกลับไม่มีกิจกรรมไฟฟ้าใด ๆ เกิดขึ้นในสมอง ซึ่งบ่งชี้ว่ามันก็เป็นเพียงสมองที่ตายไปแล้วเหมือนเดิม ไม่ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งแต่อย่างใด และไม่มีหลักประกันว่าการรักษาแบบเดียวกันนี้จะใช้ได้กับสมองของมนุษย์

“กาปลุกการรับรู้ของสมองไม่เคยเป็นเป้าหมายของการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยเตรียมที่จะใช้ยาชาและการลดอุณหภูมิเพื่อหยุดกิจกรรมไฟฟ้าถ้ามันจะเกิดขึ้น ทุกคนเห็นชอบร่วมกันล่วงหน้าแล้วว่าการทดลองที่เกี่ยวข้องกับฟื้นฟูกิจกรรมทั้งหมดไม่ควรจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ถ้าหากไม่มีมาตรฐานทางจริยธรรมที่ชัดเจนและการกำกับดูแลของสถาบัน” Stephen Latham ผู้อำนวยการแห่ง Interdisciplinary Center for Bioethics กล่าว

ผลของการวิจัยมีแนวโน้มที่จะถูกนำไปใช้ศึกษาการทำงานของสมองที่สามารถปูทางไปสู่การวิจัยใหม่ ๆ ได้มากมาย มากกว่าที่จะเป็นการพาสิ่งที่ตายไปแล้วกลับมามีชีวิตอีกครั้งครับ

Fact หมูสามารถส่งเสียงร้องดังได้ถึง 115 เดซิเบล ซึ่งดังกว่าเสียงของเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงถึง 3 เท่า

Fact 2 ในปี 2012 ชาวนาในรัฐออริกอน ประเทศสหรัฐอเมริกาถูกหมูของตัวเองกินหลังจากที่เขาเกิดหัวใจวายและล้มลงในกรงของหมู และเมื่อญาติออกตามหา พวกเขาก็พบว่าชาวนาคนนั้นเหลือเพียงแต่ฟันปลอมไปเสียแล้ว

อ่านต่อ – เทคโนโลยี “เน็คโทม” เก็บความทรงจำจากสมองลงคอมฯ เพื่อรอถ่ายทอดให้ร่างใหม่