“รอได้เลยอีก 3 ปี เราจะมีอวัยวะของมนุษย์ที่ปลูกถ่ายในสัตว์ ให้ทุกคนได้ใช้แน่นอน”

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Telegraph ได้เผยรายงานที่ทางทีมงานได้พูดคุยกับ ศัลแพทย์ผู้บุกเบิกการปลูกถ่ายหัวใจคนแรกของประเทศอังกฤษ โดยหัวข้อหลักของการสนทนาคือ ความเป็นไปได้ในการปลูกถ่ายอวัยวะทนแทนของมนุษย์ในสัตว์ และสามารถนำมาใช้ได้จริงหรือ ?

ไฮท์ไลท์อยู่ที่ประโยคนี้ครับ – “หัวใจหมูที่ถูกปลูกถ่ายและถูกปรับให้เข้ากันได้กับร่างกายของมนุษย์ สามารถนำไปใช้ได้จริงกับผู้ป่วย ในอีก 3 ปีข้างหน้า”

เทอเรนซ์ อิงก์ลิช (Terence English) ศัลแพทย์ผู้ปลูกถ่ายหัวใจสำเร็จเป็นคนแรกของอังกฤษ (เมื่อ 40 ปีก่อน) เชื่อว่า การปลูกถ่ายอวัยวะต่างสปีชีส์ (Xenotransplantation) สามารถทำได้จริง และช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องรออวัยวะของผู้บริจาคที่มีอยู่อย่างจำกัดอีกต่อไป และปู่แกไม่ได้พูดอย่างเดียวนะครับ เพราะคุณปู่ยังลงมือทำจริงอีกด้วย

โดยก่อนสิ้นปี 2019 คุณปู่จะทำการปลูกถ่ายไตหมูเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ (ผู้ป่วยรายนี้ไว้ใจคุณปู่มากเพราะอยู่ในความดูแลมาตั้งแต่ปี 1979) และหากสำเร็จ จะเป็นการเปิดประตูบานใหม่สู่การปลูกถ่ายอวัยวะที่ซับซ้อนมากขึ้น และยังเป็นการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์เข้าสู่ร่างกายมนุษย์เป็นครั้งแรกของโลกอีกด้วย

ทำไมเรื่องนี้จึงน่าตื่นเต้น ? เพราะปัจจุบันประเทศอังกฤษ มีผู้ป่วยราว 280 ราย ที่กำลังรอการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ และสาเหตุที่ต้องรอ ก็เพราะอวัยวะที่ได้รับบริจาคนั้นมีน้อยมาก อีกทั้งยังหาอวัยวะที่เหมาะสมได้ยาก เพราะมันจะต้องอยู่ในสภาพที่ดี ต้องได้รับการเปลี่ยนถ่ายภายในไม่กี่ชั่วโมง และอวัยวะชิ้นนั้นจะต้องตรงกับผู้ป่วยทั้งด้านชีวภาพและขนาดด้วย

“หากผลลัพธ์ของการปลูกถ่ายอวัยวะต่างสปีชีส์ ‘ไตหมูสู่มนุษย์’ เป็นที่น่าพอใจ ก็มีความเป็นไปได้ที่หัวใจหมูจะสามารถเข้ากันได้ดีกับมนุษย์ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า”คุณปู่ กล่าว

และสาเหตุที่ต้องเริ่มปลูกถ่ายไตหมูก่อนหัวใจก็เพราะ หากการผ่าตัดไม่สำเร็จ ผู้ป่วยยังสามารถกลับไปล้างไตเหมือนเดิมได้ แตกต่างกับการปลูกถ่ายหัวใจที่แก้ไขสถานการณ์ได้ยากกว่า

อย่างไรก็ตามนี่อาจดูเป็นเรื่องผิดศีลธรรมสำหรับคนบางกลุ่ม แต่ คุณปู่ เห็นต่างว่า “แน่นอนว่าทุกคนมีสิทธิที่จะบอกว่าการทำแบบนี้มันผิดศีลธรรม แต่มันจะไม่ดีกว่าหรือ ? ถ้าคุณสามารถช่วยชีวิตคน ๆ หนึ่งได้”

ก่อนหน้านี้ในปี 2018 วารสาร Nature รายงานว่า ศัลแพทย์สามารถปลูกถ่ายหัวใจหมูให้กับลิงบาบูนที่กำลังล้มป่วยอยู่สำเร็จ ทำให้มันมีชีวิตรอดต่อมาอีกได้ถึง 6 เดือน

Fact ลักษณะพันธุกรรมของหมูและมนุษย์มีความใกล้เคียงกันมาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทั้งนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัย นิยมใช้เซลล์ต้นกำเนิดของหมูมาทดลอง เพื่อค้นหาวิธีรักษาโรคของมนุษย์

อ่านต่อ – นักวิทย์ญี่ปุ่นได้ไฟเขียว “ปลูกเซลล์มนุษย์ในสัตว์ทดลองได้” เพื่อสร้างอวัยวะทดแทน