เรื่องราวการหมั่นไส้กัน ระหว่าง 2 ผู้สร้าง “สีชมพู๊ชมพู” และ “สีด๊ำดำ” ที่สุดในโลก

ตั้งแต่ปี 2014 ที่ศิลปินชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดียชื่อดัง อนิช กาปูร์ (Anish Kapoor) ได้ร่วมมือกับบริษัท Surrey NanoSystems ในการสร้างสสารที่มีสีดำมืดที่สุดในโลก “Vantablack” (แต่ตอนนี้ไม่ใช่อีกแล้ว เพราะถูก MIT ล้มแชมป์ไปเรียบร้อย โดยสามารถดูดกลืนแสงได้มากกว่า 99.995% ทำลายสถิติเดิมของแวนตาแบล็กที่ 99.96%)

ซึ่งการประกาศเปิดตัวสีดำชนิดนี้ (เมื่อ 7 ปีที่แล้ว) กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก แต่ที่ดังไม่แพ้ความเจ๋งก็คือ ศิลปินผู้ร่วมสร้างสสารดังกล่าว ได้ประกาศออกมาว่า “บนโลกนี้มีเพียงเขาผู้เดียวเท่านั้น ที่มีสิทธิ์ในการใช้สีดำชนิดนี้ในทางศิลปะหรือการค้า” ซึ่งสำหรับเราที่ไม่ได้อยู่ในวงการศิลปะหรือเป็นศิลปินอาชีพก็คงไม่รู้สึกอะไร แต่สำหรับเพื่อน ๆ ในวงการของ อนิช กาปูร์ ไม่รู้สึกแบบนั้น …

สจวต เซมเพิล (Stuart Semple) ศิลปินชายชาวอังกฤษ ที่ทั้งรู้สึกทึ่งและหมั่นไส้การผูกขาดแบบไม่ยุติธรรมนี้พร้อม ๆ กัน จึงลงมือสร้างสีที่สดใสที่สุดซึ่งตรงข้ามกับสีที่ดำมืดที่สุดของเพื่อนร่วมวงการทันที

โดยสีที่เขาเลือกสร้างก็คือ “สีชมพู – ที่มีความชมพูที่สุดในโลก” โดยตั้งชื่อให้มันว่า “PINK” แถมยังตั้งกฏอีกด้วยว่า ทุกคนบนโลกสามารถใช้สีของเขาในเชิงพาณิชย์ได้อย่างเต็มที่ ยกเว้นคนเดียวที่ห้ามใช้ … (คงไม่ต้องเดาเนอะ) นั่นคือ อนิช กาปูร์ ผู้ครอบครองสีที่ดำมืดที่สุดในโลกนั่นเอง ฮ่า ๆ ๆ

และจากไอเดียที่เกิดขึ้นจากความหมั่นไส้นี้ ไม่น่าเชื่อว่าสีชมพูที่สุดในโลกของเขาจะขายดีเทน้ำเทท่า จนตอนนี้เขาต้องคิดค้นและสร้างสีเพิ่มขึ้นอีก 3 สี เขียว เหลือง น้ำเงิน โดยวางขายที่ราคากระปุกละเพียง 180 บาท ต่อ 50 กรัมเท่านั้น

หากใครคิดว่าเรื่องนี้จะจบแล้ว แต่ยังครับอารมณ์ยังไม่จบ ดูเหมือนพี่สจวตแกจะหมั่นไส้มากจริง ๆ เพราะล่าสุดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว พี่สจวตได้ลงทุนไปเรียนวิชาเคมีเพิ่มเติม จนสามารถผลิตสีที่ดำเท่าที่จำเป็นที่สุดในโลกออกมาสำเร็จ โดยเริ่มจากรุ่น Black 1.0 พัฒนาต่อเป็น Black 2.0 จนตอนนี้กลายเป็น Black 3.2 โดยเขาอธิบายถึงสินค้าสีดำชิ้นนี้ว่า

“ผมแม่งทำงานนี้มา 20 ปีเต็ม และไม่เคยเห็นอะไรน่าผิดหวังขนาดนี้มาก่อน ซึ่งหลังจากเห็นสิ่งที่ MIT ทำได้ ผมก็ติดต่อไปยังนักวิจัยที่ผมเชื่อมือทันที เราลงทุนไปประมาณ 7.5 แสนบาท จนกลายเป็นสินค้าต้นแบบ ตอนแรกมันก็ไม่ดีหรอกจนมาถึงรุ่น 3.0 ซึ่งเรามั่นใจแล้วว่านี่แหละคือสีดำที่ดีจริงและจำเป็นจริง ๆ สำหรับใช้ในการสร้างงานศิลปะ อ่อและคุณควรรู้ด้วยนะว่าสีที่ผมสร้างขึ้นนี้จะต้องไม่ตกไปถึงมือของ อนิช กาปูร์ เด็ดขาด โอเคดี เข้าใจตรงกันนะ”

แล้วรู้ได้ยังไงล่ะว่าสีของสจวต คือสีที่ชมพู๊ชมพูที่สุดในโลก ?

เอาจริงมะ ผมพยายามหาอ่านผลวิจัยแต่ก็ไม่มีอันไหนอธิบายละเอียด หรือพูดถึงสแปกตรัมของแสงหรือสีเลย จะมีก็เพียงที่ปรากฏอยู่ในหน้า Shop Amazon ว่า “นี่คือสีที่สว่างมาก, เม็ดสีแต่ละเม็ดมีความสว่างมากพอที่จะสร้างฟลูออเรสเซนส์ หรือการเรืองแสงได้ ซึ่งจะแสดงผลได้ดีที่สุดเมื่ออยู่ในที่มืด” (เหมือนสีเรืองแสงที่ใช้ในงานฟูลมูนปาร์ตี้ประมาณนั้นครับ แต่แบบสีของสจวตจะสว่างกว่าหลายเท่า)

(source 1 , 2 , 3)