เดินทางโดยเครื่องบินปลอดภัยที่สุด จริงหรือ ? เครื่องบินไม่ตกเพราะฟ้าผ่า เกิน 50 ปีแล้ว

 

ความเชื่อที่ว่า การเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดในโลกคือการเดินทางโดย เครื่องบิน ความเชื่อนี้ได้รับการยืนยันจากองค์กรการบินหลายแห่ง แม้อุบัติเหตุทางการบินจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุมากมาย ตั้งแต่สภาพอากาศแปรปรวน ฟ้าผ่า หิมะตก ฝุ่นจากภูเขาไฟ พื้นรันเวย์กลายเป็นน้ำแข็ง ไปจนถึงเหตุการณ์เครื่องยนต์ขัดข้อง ไฟไหม้ห้องผู้โดยสาร นกบินชน ตลอดจนถูกคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารบกวนสัญญาณ นักบินบังคับเครื่องผิดพลาด และเหตุการณ์ก่อการร้าย แม้แต่นักบินที่อยากฆ่าตัวตาย ก็อาจเป็นสาเหตุของเครื่องบินตกได้

แต่เมื่อเทียบกับการเดินทางแบบอื่น เช่น รถไฟ หรือ รถยนต์ การเดินทางโดยเครื่องบินดูจะปลอดภัยมากกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว พิจารณาจากสถิติอุบัติเหตุทางการบินในรอบ 14 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีผู้เสียชีวิตเฉลี่ยปีละประมาณ 1,260 คน ในจำนวนนี้เป็นเครื่องบินโดยสารของสายการบินพาณิชย์ประมาณ 400-500 คน ต่อปี ต่างกับการเดินทางโดยรถยนต์อย่างเทียบกันไม่ได้ เพราะเพียงแค่ปี 2007 ปีเดียว มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์กว่า 1,230,000 ราย

คณะกรรมการคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้คำนวณสูตรจากสถิติทั้งหมดออกมาจนได้ตัวเลขคร่าว ๆ ออกมาว่า – “ในระยะทางเท่า ๆ กัน การเดินทางโดยเครื่องบินจะปลอดภัยกว่าการเดินทางโดยรถยนต์ถึง 130 เท่า”

แต่เพราะอะไร คนจึงกลัวการนั่งเครื่องบินมากกว่าการนั่งรถยนต์ ? ในเมื่อการเดินทางโดยเครื่องบินปลอดภัยกว่าการเดินทางโดยรถยนต์ อย่างเห็นได้ชัด … คำตอบ นั่นเพราะ เหตุการณ์เครื่องบินตกแต่ละครั้งจะมีผู้เสียชีวิตทีละมาก ๆ และเป็นข่าวใหญ่ไปทั่ว ในขณะที่อุบัติเหตุรถยนต์นั้นไม่เป็นข่าวมากเท่า จึงทำให้คนทั่วไปมองว่า การเดินทางโดยเครื่องบินมีความเสียงมากกว่า นั่นเอง

 

55 ปีที่แล้ว ฟ้าเคยผ่าจนเครื่องบินตก

 

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 1963 เครื่องบินโบอิ้ง 707 ของสายการบิน แพนแอม ได้ถูกฟ้าผ่า จนเกิดประกายไฟในถังน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้บริเวณปีกติดไฟและเกิดการระเบิดรุนแรง เป็นสาเหตุทำให้เครื่องบินตก ผู้โดยสารพร้อมลูกเรือ 73 ชีวิต ไม่มีใครรอด ตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งนั้น สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ได้กำหนดให้ผู้ผลิตเครื่องบินต้องติดตั้งอุปกรณ์ที่สามารถกระจายประจุไฟฟ้า ให้แผ่ออกไปทั่วผิวของเครื่องบินเพื่อป้องกันการเหนี่ยวนำประจุไฟฟ้า โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ล่อแหลม ส่วนหัว และ ส่วนปีก เป็นต้น

อีกทั้งยังต้องติดตั้งอุปกรณ์เพื่อป้องกันการรบกวน ระบบอิเล็คทรอนิคส์ต่าง ๆ ภายในเครื่อง และถังน้ำมันยังต้องมีความหนาและแข็งแกร่งอย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันรูปแบบต่าง ๆ อีกด้วย เรียกว่า ถ้านักบินขับอ้อมพายุไม่ทัน ปัญหาจากการตกหลุมอากาศและกระแสลมผันผวนรุนแรง ยังเป็นอันตรายต่อเครื่องบินมากกว่าฟ้าผ่าเสียอีก

Fact – อุบัติเหตุทางการบินครั้งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ คือเหตุการณ์ โศกนาฏกรรมเตเนรีเฟ ในปี 1977 เกิดจากเครื่องบินโบอิ้ง 747 สองลำชนกัน โดยลำหนึ่งแล่นออกมาบนรันเวย์โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ชนเข้ากับอีกลำหนึ่งที่กำลังร่อนลงจอด เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 583 คน

อ่านต่อ – เครื่องบิน 2 ลำชนกันกลางอากาศ

source , source