นักวิทย์เชื่อ ‘หลุมดำ’ อาจมีระบบดาวเคราะห์ขนาดยักษ์ของตัวเอง โคจรอยู่รอบ ๆ

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบหลักฐาน ที่ชี้ว่าอาจมีดาวเคราะห์หลายพันดวงกำลังโคจรรอบหลุมดำเหมือนกับที่โลกของเราโคจรรอบดวงอาทิตย์อยู่ในตอนนี้

นักวิจัยเคยคิดมานานมากแล้วว่าดาวเคราะห์น่าจะก่อตัวจากฝุ่นรอบ ๆ ดาวฤกษ์ หรือที่พวกเขาเรียกว่า “จานดาวเคราะห์ก่อนเกิด” และจานเหล่านั้นก็ก่อให้เกิดดาวเคราะห์ต่าง ๆ มากมาย รวมถึง โลกของเราด้วย

แต่งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ดาวเคราะห์ต่าง ๆ อาจไม่ได้ก่อตัวรอบ ดวงอาทิตย์ แต่เป็นรอบ หลุมดำแทน กล่าวคือ หลุมดำอาจเป็นแหล่งกำเนิดของดาวเคราห์หลายพันดวง นั่นเอง

ด้วยสภาวะที่เหมาะสม ดาวเคราะห์สามารถก่อตัวขึ้นได้แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น รอบ หลุมดำเคอิชิ วาดะ (Keiichi Wada) ศาสตราจารย์จาก มหาวิทยาลัยคาโกชิมา (Kagoshima University) ประเทศญี่ปุ่น กล่าว

รูปร่างของจานดาวเคราะห์ก่อนเกิด

แทนที่จะเข้าไปสำรวจจานดาวเคราะห์ก่อนเกิดธรรมดา ๆ นักวิจัยเลือกที่จะสำรวจจานดาวเคราะห์ก่อนเกิดรอบหลุมดำมวลมหาศาลที่อยู่ในใจกลางของกาแลคซี่ และพบว่าจานเหล่านั้นมีขนาดใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ และระบบดาวเคราะห์ก็อาจเติบโตขึ้นได้จากตรงนั้น

การคำนวณของเราแสดงให้เห็นดาวเคราะห์หลายหมื่นดวงที่มีมวลมากกว่าโลก 10 เท่า ว่าพวกมันสามารถก่อตัวขึ้นห่างจากหลุมดำประมาณ 10 ปีแสงได้ นั่นทำให้รอบหลุมดำอาจมีระบบดาวเคราะห์์์ใหญ่โตจนน่าทึ่งเออิชิโร โคคูโบะ (Eiichiro Kokubo) ศาสตราจารย์จาก  National Astronomical Observatory แห่งประเทศญี่ปุ่น กล่าว

จานดาวเคราะห์ก่อนเกิดที่อยู่รอบ หลุมดำมวลมหาศาล สามารถมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 100,000 เท่า หรือมากกว่าจานดาวเคราะห์ก่อนเกิดปกติถึง หนึ่งพันล้านเท่า ซึ่งพวกมันก็จะก่อตัวเป็นดาวเคราะห์ในอนาคต

แต่น่าเสียดายที่นักวิจัยไม่สามารถตรวจจับระบบดาวเคราะห์รอบ หลุมดำได้ พวกเขาจึงไม่รู้ว่าจานเหล่านั้นก่อตัวขึ้นเป็นดาวเคราะห์ได้หรือยัง

Fact V616 Monocerotis เป็นชื่อของหลุมดำที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด โดยอยู่ห่างออกไป 3,000 ปีแสง

อ่านต่อ – จู่ ๆ หลุมดำใจกลางทางช้างเผือก ก็สว่างขึ้น 75 เท่า โดยไม่ทราบสาเหตุ