มลพิษขยะพลาสติก กำลังฆ่า “ปูเสฉวน” ไปแล้วมากกว่าครึ่งล้านตัว

วันที่ 7 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว CBS News รายงานถึงงานวิจัยชิ้นใหม่ซึ่งชี้ว่า ปูเสฉวนประมาณ 570,000 ตัว ตายลงหลังจากปีนขึ้นภาชนะพลาสติกเพราะคิอว่ามันคือเปลือกหอยจนออกมาไม่ได้ โดยที่การศึกษาคราวนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการศึกษาผลกระทบของพลาสติกที่เกิดขึ้นต่อประชากรของสัตว์สายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่ง

นักวิจัยได้เข้าไปทำการวิจัยประชากร ปูเสฉวนสตอเบอร์รี่ ในหมู่เกาะโคโคส (Cocos Island) ในมหาสมุทรอินเดีย และเกาะเฮนเดอร์สัน (Henderson Island) ในแปซิฟิกใต้ ซึ่งเต็มไปด้วยขยะพลาสติกจำนวนมากถึง 450 ล้านชิ้นโดยประมาณ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกฝังอยู่ใต้ทราย

ในทะเล เศษพลาสติกเหล่านี้จะทำให้สัตว์ทะเลกินเข้าไปโดยไม่รู้ถึงความอันตราย แต่สำหรับบนบก มันสามารถเป็นได้ทั้งกำแพงและกับดักสำหรับประชากรสัตว์นับไม่ถ้วน ดังเช่นปูเสฉวนที่จะเข้าไปในพลาสติกเพื่อหาเศษอาหารหรือน้ำในภาชนะบรรจุอาหารต่าง ๆ แต่เมื่อไหร่ที่มันลื่นตกลงไปแล้ว มันก็จะกลับขึ้นมาไม่ได้อีก

เนื่องจากปูเสฉวนก็ไม่ได้เกิดมาพร้อมกับเปลือก มันจึงต้องมองหาเปลือกหอยทุก ๆ ครั้งที่มันตัวโตขึ้น และเมื่อมีปูเสฉวนตัวหนึ่งตายในภาชนะพลาสติก มันก็จะส่งกลิ่นเหม็นที่เป็นการส่งสัญญาณให้ตัวอื่น ๆ เข้ามาใช้แทน แต่หารู้ไม่ว่ามันเป็นการล่อให้ปูเสฉวนเข้ามาตายในพลาสติกเรื่อย ๆ จนกลายเป็น “วังวนแห่งความตายในที่น่าเศร้า”

นักวิจัยได้ทำการเข้าไปสำรวจเศษพลาสติกบนเกาะทั้งสองแห่ง และพบจำนวนของปูเสฉวนที่ตายแล้วและติดอยู่ในภาชนะพลาสติก และที่น่าตกใจคือ ภาชนะพลาสติกบางชิ้นมีปูเสฉวนที่ตายแล้วมากถึง 526 ตัวเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ปูเสฉวนยังมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศเขตร้อนที่ช่วยในการแผ่ขยายและพัฒนาป่าผ่านดิน การลดลงของปูเสฉวนอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการขยับขยายของป่า

การลดลงของปูเสฉวนไม่เพียงส่งผลกระทบกับแค่สภาพแวดล้อมในเขตร้อนชื้นเท่านั้น แต่พวกมันยังมีความสำคัญในทางเศรษฐกิจของระบบนิเวศทางทะเลที่มนุษย์ใช้ในการทำประมง การพักผ่อนหย่อนใจ และการท่องเที่ยว

“”การแก้ปัญหามีอยู่สองข้อ ข้อแรกคือลดการใช้พลาสติก เราสามารถทำได้โดยการใช้ขวดน้ำดื่มที่สามารถใช้ซ้ำได้ ขวดเหล่านี้มีจำนวนมากอยู่ในแล้วในมหาสมุทร ซึ่งเป็นผลมาจากการรั่วไหลของระบบการจัดการขยะ”

“ข้อสอง เราจำเป็นต้องตามหาการรั่วไหลเหล่านั้น และป้องกันการเล็ดลอดของการจัดการของเสียเหล่านั้นไม่ให้มันลงสู่มหาสมุทร”ดร. อเล็กซ์ บอนด์ (Dr. Alex Bond) นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ประเทศอังกฤษ กล่าว

Fact หากปูเสฉวนพบว่าตัวเองอยู่ในเปลือกหอยที่เล็กเกินไป และไม่มีอะไรที่ใหญ่กว่าให้อยู่เลย มันมีความสามารถที่จะลดขนาดตัวเองผ่านการลอกคราบได้

อ่านต่อ – พบกับ “ปูสีฟ้า” สายพันธุ์จอมตะกละ ที่กำลังบุกข้ามทวีป สร้างหายนะต่อระบบนิเวศสเปน