รัฐบาลบราซิลใจป้ำ! ออกงบให้ประชาชนศัลยกรรมได้ฟรีๆ เพราะ “ทุกคนมีสิทธิ์สวย”

 

บราซิลเป็นประเทศที่อยู่ในทวีปอเมริกาใต้ นับเป็นประเทศกำลังพัฒนา ทว่าก็เป็นประเทศที่มียอดการทำศัลยกรรมพลาสติกมากถึงปีละ 11.5 ล้านราย นับว่ามากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว

โดยทั่วไป ถ้าคิดอยากสวยด้วยมีดหมอ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องมีคือเงิน แต่ถ้าคุณเป็นคนบราซิล คุณจะได้สิทธิ์ทำสวยฟรีหรือเกือบฟรีถ้าไปที่โรงพยาบาลรัฐ ทุกปีรัฐบาลบราซิลให้เงินสนับสนุนการผ่าตัดศัลยกรรมปีละเกือบ 5 แสนรายด้วยแนวคิดที่ว่า “ทุกคนมีสิทธิ์สวย” เพราะความสวยคือสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนไม่ว่ายากดีมีจนควรได้รับโดยเท่าเทียมกัน

ซึ่งเปิดบริการฟรีๆมาตั้งแต่ปี 1997 โดยการศัลยกรรมที่เสนอบริการฟรีๆ มีทั้งการเลเซอร์กำจัดขน การทำโบท็อกซ์ การลอกผิว รวมทั้งทรีตเม้นท์เพื่อกำจัดเซลลูไลท์ด้วย

แต่แม้แม้การทำศัลยกรรมในโรงพยาบาลรัฐจะฟรีหรือเกือบฟรีและคนที่ลงมีดลงเข็มก็คือหมอ แต่เกือบทุกเคสหมอที่ผ่ายังเป็นหมอที่อยู่ระหว่างเรียนต่อเฉพาะทางด้านศัลยกรรม นอกจากนี้การทดลองวิธีการผ่าตัดหรือเครื่องมืออุปกรณ์ใหม่ ๆ ก็มักทำในโรงพยาบาลรัฐ จึงมองกันว่าคนไข้เหล่านี้ไม่ต่างอะไรกับ “หนูทดลอง”

เช่น หญิงสาวคนหนึ่งที่เข้ารับการศัลยกรรมเสริมหน้าอก แต่สิ่งที่เธอได้นอกจากรอยแผลเป็นจากการติดเชื้อซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนในการรักษา และหน้าอกที่ได้ยังผิดรูป หัวนมไม่เท่ากัน ทางเลือกที่เธอทำได้คือขอรับการผ่าตัดแก้ไขซึ่งแน่นอนว่าเธอเลือกวิธีนี้เพราะมันฟรี

ปัจจุบันแม้จะมีโรงพยาบาล 24 แห่ง และคลีนิคอีกกว่า 220 แห่ง ก็ใช่ว่าจะได้ทำกันง่ายๆ อย่างหญิงชาวบราซิลรายหนึ่งซึ่งทำงานเป็นเลขานุการ และเงินเดือนของเธอก็น้อยกว่าการทำเลเซอร์กำจัดเพียงครั้งเดียวเสียอีก แต่กระนั้นเธอต้องลงชื่อต่อคิวเพื่อเข้ารับการศัลยกรรมนานถึง 3 ปี กว่าจะได้เข้าสู่กระบวนการเลเซอร์กำจัดขนจริงๆ

source , source

14 E-book Flagfrog