สาวจีนเกือบตาบอด! หลังติดเกมหนักมาก อาการคล้ายกับเธอเสพ ‘เฮโรอีนแบบอิเล็กทรอนิกส์’

 

สาวจีนวัย 21 เกือบต้องสูญเสียการมองเห็น หรือตาบอด เพราะเล่นเกมมือถือทั้งวัน โดยที่ไม่กิน ไม่ลุกไปทำอะไร เธอมีอาการเสพติดเกมคล้ายกับคนเสพติดเฮโรอีกเลยหล่ะครับ เพราะเธอไม่หิว ไม่ง่วง รู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา โดยเกมที่เธอเล่นมีชื่อว่า Honor of Kings ปัจจุบันเกมนี้มีผู้เล่นมากกว่า 200 ล้านคน

เธอได้ให้สัมภาษณ์ถึงไลฟ์สไตล์ในการติดเกมมือถือว่า “หากวันไหนที่ไม่ต้องไปทำงาน ตื่นมาเธอก็จะเปิดเกมเล่นเลย โดยวันหนึ่งจะเล่นไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง บางครั้งเล่นจนเพลินเกินไป ก็ทำให้ลืมไปเลยว่าต้องกินข้าว หรือบางวันก็อยากเล่นจริงๆจนต้องลางานเลยก็มี ฉันใช้ชีวิตแบบนี้นานมากจนจำไม่ได้ จนกระทั่งความผิดปกติก็เกิดขึ้น เมื่อตาของฉันมันเบลอไปหมด คล้ายกับว่าตาของฉันกำลังจะบอด ฉันตกใจมาก เลยรีบให้คนที่บ้านส่งไปโรงพยาบาลทันที”

 

 

คุณหมอวินิจฉัยว่าเธอเป็น โรคภาวะหลอดเลือดแดงของจอประสาทตาอุดตัน ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงลูกตาได้ จนทำให้มองไม่เห็นแบบเฉียบพลัน ซึ่งจริงๆ โรคนี้พบได้ในคนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่คาดว่าน่าจะเพราะเธอใช้สายตาอย่างหนัก จ้องมองหน้าจอเป็นเวลานานๆ

โดยปัญหาเด็กติดเกมไม่ได้เกิดขึ้นแค่ที่ประเทศไทยเราเท่านั้น ซึ่งปัญหานี้มีอยู่ทั่วโลกและอาจจะรุนแรงกว่าบ้านเราด้วยซ้ำ เช่น วัยรุ่นชาวไต้หวันเสียชีวิต เนื่องจากเล่นเกม ติดต่อกันนานถึง 40 ชั่วโมง โดยไม่กินและไม่นอน จนหัวใจวาย หรือ เด็กอายุ 13 ชาวฮ่องกง แอบขโมยเงินพ่อกว่า 30,000 หยวน เพื่อไปเติมเกมที่เขาเล่น และอีกมากมายหลายประเทศที่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้

 

 

ทางรัฐบาลจีนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาการติดเกมของเด็กๆ เพราะเคยออกมาตราการมา จำกัดการเล่นสำหรับผู้เล่นที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี จะเล่นได้เพียง 1 ชั่วโมงต่อวัน และผู้เล่นที่มีอายุระหว่าง 12-18 ปี จะเล่นได้เพียง 2 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนคนที่อายุมากกว่านี้ก็อยู่ที่ตนเองแล้วหล่ะครับว่าจะแบ่งเวลากันได้ดีแค่ไหน

ที่มา – telegraph