คาด PlayStation 5 จะมีราคาราว 15,000 เร็วกว่าเดิม 10 เท่า เปิดตัว 2020

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ทาคาชิ โมชิซูกิ นักข่าวเทคโนโลนีจากสำนักข่าว The Wall Street Journal ได้เผยวีดีโอสั้น ๆ ที่มีความยาว 7.30 วินาที ในหัวข้อ “PS4 Pro vs next-gen PlayStation” หลังจากที่ได้เข้าร่วมประชุมกับ Sony จึงทำให้เราได้เห็นว่า PlayStation 5 (PS 5) มีความเร็วมากขึ้นขนาดไหน เมื่อเทียบกับ PlayStation 4 Pro ซึ่งคาดว่า Sony จะทำการเปิดตัวเครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้ในเดือนพฤศจิกายน 2020

จากในคลิปจะเห็นว่า เครื่องเล่นรุ่นใหม่ใช้เวลาโหลดเกมเพียง 0.83 วินาที แตกต่างจาก PS4 PRO ที่ต้องใช้เวลาถึง 8 วินาทีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ทาคาชิ ยังเผยอีกว่า ตามจริงแล้วภายในงาน Sony ยังได้เปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจออกมาหลายอย่าง แต่ด้วยความที่เป็นงานประชุมลับเขาจึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มากนัก

อย่างไรก็ตาม ฮิเดกิ ยาซูดะ ผู้ได้เข้าร่วมประชุมลับนี้เช่นกัน และเขาก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเชิงวิเคราะห์ว่า PlayStation 5 น่าจะมีราคาตั้งขายราว 15,900 บาท และมีความเป็นไปได้สูงที่จะทำการเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนปีหน้า เพราะเมื่อพิจารณาจากอดีต PlayStation 4 ก็เปิดตัวในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2013 และอีก 3 ปีต่อมา PlayStation 4 Pro ก็ได้รับการเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนด้วยเช่นเดียวกัน

ฮิเดกิ ยังบอกอีกว่า Sony จะสามารถขายคอนโซล PlayStation 5 ได้มากกว่า 6 ล้านเครื่องในปีแรก และจะเพิ่มขึ้นอีก 15 ล้านเครื่องในปีถัดไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น ข้อมูลด้านบนนี้ก็เป็นเพียงผลการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่สิ่งที่แน่นอนแล้วก็คือ เมื่อต้นปี 2019 ทาง Sony ได้ออกมายืนยันแล้วว่า PlayStation 4 จะเป็น “เครื่องเกมหลัก” ที่อยู่ได้อีกอย่างน้อย 3 ปี เป็นอย่างต่ำ และจะยังทำเงินให้บริษัทมากที่สุดต่อไปแม้เครื่องเกมรุ่นใหม่จะออกวางจำหน่ายแล้วก็ตาม

อัพเดต : และข้อมูลล่าสุดที่เราได้รับจากงาน Computex 2019  ซึ่งขึ้นแถลงโดย AMD เผยว่า ชิปประมวลผลของเครื่อง PlayStation รุ่นใหม่ จะใช้ขุมพลังของ GPU AMD Navi ทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเครื่องเล่นเดิม 1.5 เท่า โหลดเกมเร็วขึ้น 10 เท่า ลดความหน่วงของการเซฟ และยังใช้พลังงานต่อวัตต์น้อยลงอีกด้วย