เตือน ! มลพิษทางอากาศ PM2.5 สามารถทำให้ผมร่วงและหัวล้านได้

วันที่ 9 ตุลาคม 2019 เว็บไซต์ Metro ได้เผยแพร่รายงานของ นักวิทยาศาสตร์ที่ได้นำเสนองานวิจัย ในที่ประชุม EADV จัดขึ้น ณ กรุงมาดริด โดยทีมวิจัยระบุว่า การสัมผัสกับมลภาวะที่เป็นพิษบ่อย ๆ นั้นส่งผลให้ “ผมร่วงและศีรษะล้านได้”

ฝุ่นควันและมลภาวะทางอากาศเป็นพิษต่อปอดของเรา ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพโดยรวม เพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ นักวิจัยได้ทดลองนำรากของเส้นผมไปอยู่ในพื้นที่ ที่มีภาวะอากาศเป็นพิษ โดยเลือกใช้มลพิษจากท่อไอเสียของรถยนต์และจากโรงงานอุตสาหกรรม

ผลการศึกษาพบว่า การปรากฏตัวของมลพิษที่เรียกว่า PM10 และ PM2.5 อนุภาคของมันสามารถลดระดับของ β-catenin (เคราติน) ซึ่งโปรตีนที่ทำหน้าที่รับผิดชอบการเจริญเติบโตของเส้นผม

และการศึกษายังพบอีกด้วยว่าระดับของโปรตีนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเส้นผม และการบำรุงรักษาเส้นผมนั้นลดลงด้วยเช่นกัน

“งานวิจัยของเราเผยให้เห็นถึงวิธีการที่มลพิษทางอากาศส่งผลต่อเซลล์รูขุมขนของมนุษย์ และพบว่ามลพิษในอากาศที่พบมากที่สุด ควันรถยนต์, ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้ผมร่วงตามที่เราสันนิษฐานได้จริง” – ทีมนักวิจัยกล่าว

สารมลพิษเหล่านี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ PM10 ซึ่งเป็นอนุภาคที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 ไมโครเมตร และ PM2.5 ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 ไมโครเมตร อนุภาคของมลพิษทั้ง 2 ชนิด ต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงทั้งคู่

fact – ข้อมูลจากแพทย์สภา ประจำปี 2018 ชายไทย 1 ใน 3 หัวล้าน ส่วนผู้หญิง 1 ใน 10 ซึ่งสาเหตุหลักของอาการนี้กว่า 90% เป็นผลจากตนเองมีกรรมพันธุ์หัวล้าน

อ่านต่อ – ย้อนรอยคดีดัง 80 ปีที่แล้ว “The Phantom Barber” ชายผู้แอบย่องตัดผมสาว ในยามราตรี