นักวิทย์ฯญี่ปุ่นพบ “สัตว์จิ๋ว” สายพันธุ์ใหม่ ที่ใช้ชีวิตอยู่ในเหงือกฉลามวาฬ

วันที่ 25 ตุลาคม 2019 นักวิจัยญี่ปุ่นได้ทำการศึกษา “ตัวอย่างเหงือกของฉลามวาฬ” ที่เก็บได้ตั้งแต่ปี 2017 ในอ่าวโอกินาวา ด้วยการนำมาส่องกล้องจุลทรรศน์ จนได้พบกับสัตว์ทะเลเปลือกแข็งตัวจิ๋วที่อาศัยอยู่ในเหงือกของฉลามวาฬ ซึ่งการค้นพบนี้ช่วยตอบคำถามถึงการตายปริศนาที่กำลังเกิดขึ้นกับฉลามวาฬทั่วโลกได้

ซึ่งจากการตรวจสอบ DNA นักวิจัยพบว่า มันเป็นสัตว์ในกลุ่ม Amphipods (แอมฟิพอด) แต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ พวกเขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า โพโดเซรัส จินเบ (Podocerus Jinbe) โดยคำว่า Podocerus เป็นชื่อของกลุ่มสัตว์ทะเลเปลือกแข็งขนาดเล็ก ส่วนคำว่า Jinbe มาจากคำว่า จินเบซาเมะ (ジンベイザメ) ที่แปลว่า “ฉลามวาฬ” นั่นเองครับ

ตามรายงานระบุว่า ถึงแม้ว่าเจ้าโพโดเซรัส จินเบ จะไม่ได้ทำร้ายฉลามวาฬโดยตรง แต่ด้วยความที่พวกมันอาศัยอยู่ตามซอกเหงือกเพื่อรอกินเศษอาหาร ก็ทำให้ฉลามวาฬหายใจลำบากมากขึ้น เพราะอย่าลืมว่าฉลามวาฬก็คือ “ฉลาม ไม่ใช่ วาฬ” พวกมันต้องใช้เหงือกในการฟอกเอาอากาศที่มีอยู่ในน้ำในการหายใจ ซึ่งนักวิจัยได้ตั้งข้อสังเกตว่า ยิ่งแอมฟิพอดสายพันธุ์นี้ตัวโตมากขึ้นเท่าไหร่ ฉลามวาฬก็จะยิ่งตายเร็วมากขึ้นเท่านั้น

และด้วยความที่พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดเล็กมาก ทำให้การขยายอาณาเขตหรือเอาชีวิตรอดแบบปรสิตไม่ใช่เรื่องยาก เพราะแม้แต่นักดำน้ำที่เข้าไปในอาณาเขตของมัน ก็ถูกเกาะผิวหนังขึ้นบกตามมาด้วย

ปกติแล้วสัตว์ทะเลเปลือกแข็งในกลุ่ม Amphipods จะอยู่อาศัยด้วยการกินซากสัตว์และของเสียตามพื้นทะเล มีบ้างที่จะอาศัยอยู่บนร่างของสัตว์ชนิดอื่น แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่พบในฉลามวาฬ

อีกทั้งมันยังอาศัยอยู่ในเหงือกและมีความเป็นไปได้สูงที่มันจะสร้างปัญหาให้กับเจ้าบ้านแบบปรสิต แตกต่างจากสายพันธุ์ส่วนใหญ่ของมันที่มักจะมีความสัมพันธ์แบบอิงอาศัย

ทั้งนี้ แอมฟิพอด (Amphipod) มีอยู่หลายร้อยชนิด โดยทั่วไปมีขนาดราว 0.5-1.0 เซนติเมตร แต่บางชนิดมีขนาดเล็กมากจนต้องส่องกล้องจุลทรรศน์จึงจะมองเห็น จนกระทั่งปี 2012 ในภารกิจสำรวจทะเลนิวซีแลนด์ นักวิจัยได้พบกับ แอมฟิพอดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ความยาวลำตัว 34 ซม. ในระดับความลึก 7,000 เมตร สาเหตุเพราะพวกมันต้องปรับตัวให้มีขนาดใหญ่เพื่อให้ทนต่อแรงดันมหาศาลใต้ทะเลลึกได้

Fact – ฉลามวาฬเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ฉลามวาฬตัวใหญ่ที่สุดที่เคยถูกพบ มีความยาว 12.6 เมตร และหนักประมาณ 21.5 ตัน โดยพวกมันมีอายุขัยเฉลี่ยสูงถึง 70 – 100 ปี เลยทีเดียว

อ่านต่อ – ทดลองโยนซากหมูลงทะเล กลับเหลือเพียงโครงกระดูกในเวลาแค่ 4 วัน