ตำรวจสหรัฐฯ ทดสอบการใช้งาน ‘หุ่นยนต์สุนัข’ เตรียมนำเข้าประจำการ

เป็นเวลาร่วมศตวรรษมาแล้วที่ สุนัข กลายเป็นส่วนหนึ่งของงานรักษาความสงบเคียงข้างเจ้าหน้าที่ตำรวจ เช่นกันกับการนำหุ่นยนต์มาใช้เพื่อลดอัตราการสูญเสียเมื่อเกิดเหตุร้าย โดยเฉพาะในด้านงานกู้ระเบิด แต่ล่าสุดดูเหมือนเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ กำลังมองช่องว่างตรงกลางระหว่างทั้งสองอย่างนี้อยู่ นั่นคือ “หุ่นยนต์สุนัข” ครับ

หลังจากเอกสารที่ สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน ประจำรัฐแมซซาชูเซต (American Civil Liberties Union of Massachusetts) หรือ ACLU ประกาศออกมาเมื่อเดือนกรกฎาคม ระบุสัญญาระหว่าง ตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ กับบริษัท Boston Dynamics เพื่อทำการขอเช่าหุ่นยนต์สุนัขรุ่น Spot เป็นเวลา 90 วัน จนถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน 2019 เพื่อทดลองใช้งาน

โดยข้อตกลงการเช่าซื้อของ ACLU ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อจัดหาและใช้งานเทคโนโลยีหุ่นยนต์ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะถูกนำไปใช้ในหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด

แต่ถึงอย่างนั้นด้วยความสามารถของเทคโนโลยีหุ่นยนต์สมัยใหม่ พวกเขาจึงมองเห็นโอกาสที่มันอาจนำไปใช้งานได้มากกว่านั้น โดยเฉพาะหุ่นยนต์จากบริษัท Boston Dynamic ซึ่งมีพื้นฐานแรกเริ่มเดิมทีมาจากการสนับสนุนของกระทรวงกลาโหมเพื่อใช้ในกองทัพอยู่แล้ว

นอกจากนี้โฆษกกรมตำรวจแมสซาชูเซต เดวิด โปรคอปิโอ (David Procopio) ยังกล่าวกับ WBUR ว่าหน่วยงาน มีแผนจะใช้หุ่นยนต์ดังกล่าว ในฐานะหุ่นยนต์ตรวจการระยะใกล้ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกด้วย

“เทคโนโลยีหุ่นยนต์เป็นเครื่องมือที่ประโยชน์มากต่อการบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากความสามารถในการตรวจการสภาพแวดล้อมที่อาจเป็นอันตราย เช่นในสิ่งก่อสร้างที่น่าสงสัย” โปรคอปิโอ กล่าว

ถึงแม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจน ว่าตำรวจจะนำหุ่นยนต์ไปใช้งานด้านไหนอย่างจริงจังบ้าง แต่ ไมเคิล เพอร์รี (Michael Perry) รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Boston Dynamics ก็กล่าวยืนยันกับ WBUR ว่า ตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์จะไม่เอาหุ่นยนต์ไปใช้เป็นอาวุธอย่างแน่นอน

“ส่วนหนึ่งของการตกลงกันเบื้องต้นระหว่างเรากับลูกค้า คือการทำให้แน่ใจว่าพวกเรากำลังคุยเรื่องเดียวกัน และเข้าใจตรงกันเกี่ยวกับนโยบายการใช้งานหุ่นยนต์ของบริษัท พวกเราชัดเจนมากกับลูกค้า ว่าเราไม่ต้องการให้หุ่นยนต์ถูกใช้ในลักษณะที่อาจทำร้ายคนได้” เพอร์รี่ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการทดสอบและเจรจาระหว่างหน่วยงานตำรวจรัฐและบริษัท Boston Dynamic จะเสร็จสิ้นเรียบร้อยดีแล้ว และค่อนข้างแน่นอนแล้วว่าจะมีการนำเข้าประจำการจริง แต่จากข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่มีการยืนยันว่ามันจะถูกนำมาใช้งานจริง ปฏิบัติงานได้เมื่อไหร่ครับ

Fact – หุ่นยนต์ของบริษัท Boston Dynamic มีทั้งหมด 8 ซีรีส์ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาที่แตกต่างกัน คือหุ่น Bigdog, หุ่น Cheetah หุ่น LittleDog,หุ่น PETMAN, หุ่น LS3 (หุ่นทางการทหาร พัฒนาต่อจาก Bigdog) ,หุ่น Atlas, หุ่น Handle และ หุ่น Spot (รุ่นที่กรมตำรวจต้องการ เนื่องจากมีความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ได้หลากหลาย รวมทั้งยังติดตั้งแขนกลอเนกประสงค์เอาไว้ใช้งานได้ตั้งแต่ เปิดประตู ไปจนถึง ถือปืน)

อ่านต่อ – “Mini Cheetah” หุ่นยนต์ 4 ขารุ่นแรกที่ตีลังกากลับหลังได้ (แถมน้อนน่ารักมาก)