รัฐบาลโปแลนด์เปิดเซิร์ฟ Minecraft เอง หวังจูงใจให้เด็กอยู่บ้านระหว่างวิกฤตโควิด

วันที่ 22 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Mashable รายงานว่า รัฐบาลประเทศโปแลนด์มีเคล็ดลับที่ไม่ลับเพื่อจูงใจให้เด็ก ๆ อยู่แต่ในบ้านท่ามกลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 (COVID-19) นั่นคือการเปิดเว็บไซต์ Grarantanna.pl ที่มีกิจกรรมออนไลน์หลากหลายให้เข้าไปเลือกเล่น

กิจกรรมที่ว่าก็ไม่ใช่ไก่กาอาราเล่ เพราะกระทรวงดิจิตอลของโปแลนด์มีการจัดการแข่งขัน ตั้งเซิร์ฟเวอร์ และสร้างเกมแบบโต้ตอบ (interactive games) แบบเอ็กซ์คลูซีฟของตัวเองออกมาเพื่อให้เยาวชนกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน

หนึ่งในกิจกรรมที่โปแลนด์ให้การสนับสนุน คือ การสร้างเซิร์ฟเวอร์เกม Minecraft ขึ้นมาโดยเฉพาะ และจัดแข่งขันเพื่อหาว่าใครสามารถสร้างเลียนแบบสถาปัตยกรรมได้ดีที่สุด โดยการแข่งขันจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2020 ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับแบบแปลนและวัสดุในการสร้างอย่างเท่าเทียมกัน

นอกจากนี้โครงการยังมีกิจกรรมอีกมากมายให้เด็ก ๆ ได้ร่วมเล่น เช่น การสัมมนาการพัฒนาเกมผ่านเว็บไซต์ เกมปริศนา แบบทดสอบทางประวัติศาสตร์ของโปแลนด์ และอื่น ๆ

ตามประกาศ โรงเรียนของประเทศโปแลนด์จะปิดทำการจนถึงวันที่ 25 มีนาคม 2020 รัฐบาลจึงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้เด็ก ๆ มีอะไรทำระหว่างการระบาดของไวรัสที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อในประเทศกว่า 425 คน

สรุป รัฐบาลโปแลนด์กำลังหาทางสร้างกิจกรรมออนไลน์จำนวนหนึ่งออกมาให้เด็ก ๆ ได้เข้าร่วมระหว่างอยู่ที่บ้าน เพื่อจูงใจให้พวกเขาอยู่แต่ในบ้านท่ามกลางวิกฤตไวรัสโควิด-19 หนึ่งในนั้นคือการสร้างเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้เด็ก ๆ เข้าไปแข่งขันสร้างสถาปัตยกรรมเลียนแบบของจริงเพื่อหาผู้ชนะ

Fact Creeper เป็นหนึ่งในสัตว์ประหลาดของเกม Minecraft ที่ทุกคนคงรู้จักกันดี เดิมทีแล้วผู้สร้างเกมไม่ได้ตั้งใจสร้างมันขึ้นมา แต่มันเกิดจากการที่เขาพยายามสร้างหมู แต่ดันไปสลับตัวเลขของความยาวกับความสูงในโค้ดโดยไม่ได้ตั้งใจ จนเกิดเป็นสัตว์ประหลาดที่ผู้เล่นชื่นชอบ

อ่านต่อ – จีนเผยเลือดกรุ๊ป O เสี่ยงติด COVID-19 น้อยที่สุด ขณะที่กรุ๊ป A ความเสี่ยงสูง