นี่คือ “นกปูตู” สายพันธุ์นกหายาก ที่พรางตัวโคตรเก่ง – ต่อให้อยู่ตรงหน้าก็หาไม่เจอ

นี่คือ “นกปูตู” (Potoo Birds) ชื่อวิทยาศาสตร์ Nyctibius griseus อาศัยอยู่ในป่า ทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นนกที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ (ยาวประมาณ 21-58 เซนติเมตร) ซึ่งสิ่งที่ทำให้นกชนิดนี้น่าสนใจก็คือ ลักษณะภายนอกที่มี “ตาโปนใหญ่สีเหลืองและปากสุดกว้าง” อย่างกับถอดแบบออกมาจากในการ์ตูนเป๊ะ ๆ

ซึ่งสาเหตุที่หน้าตาของพวกมันมีลักษณะแปลกประหลาดเช่นนี้ ก็เพื่อให้ง่ายต่อการดำรงชีวิต โดยนกปูตูนั้นเป็นสัตว์หากินกลางคืน – ดวงตากลมโตสีเหลืองจะช่วยสะท้อนแสงและสามารถมองเห็นเหยื่อได้ดีในความมืด บวกกับปากที่กว้างเหมาะแก่การจับเหยื่อกลางอากาศ โดยอาหารจานโปรดของพวกมัน คือ แมลงเม่า ด้วง ตั๊กแตน บางครั้งก็สามารถกินค้างคาวและนกตัวเล็กได้เช่นกัน ด้วยการยื่นคอไปเขมือบเหยื่อที่บินไป-มาด้วยความเร็วสูงและกลืนเหยื่อทั้งเป็น

นอกจากนี้ พวกมันจัดว่าเป็นนกหายาก ซึ่งไม่ได้หมายความว่ามีจำนวนน้อยหรือใกล้สูญพันธุ์นะครับ แต่เป็นเพราะมันมีสกิลการพรางตัวระดับสุดยอด โดยระหว่างวันมันจะปลอมตัวเนียนเข้ากับต้นไม้ ด้วยการเกาะอยู่บนต้นไม้นิ่ง ๆ และหลับตาราวกับว่าตัวเองเป็นกิ่งไม้หัก เพื่อหลบซ่อนสายตาจากเหล่านักล่าทั้งหลายรวมถึงมนุษย์ด้วยเช่นกัน ซึ่งที่มันสามารถทำเช่นนี้ได้ก็เพราะมีขนสีเทาดำผสมน้ำตาลคล้ายกับสีของเปลือกไม้นั่นเอง

ฟาบิโอ มัฟฟี นักสำรวจสัตว์ป่า กล่าวว่า “นกปูตูนั้นมีนิสัยค่อนข้างขี้เกียจ พวกมันจะไม่ค่อยบินไปไหน แม้กระทั่งตอนล่าเหยื่อก็จะกินเฉพาะเหยื่อที่บินผ่านมาใกล้เท่านั้น ไม่ได้ออกล่าเหมือนนกหรือสัตว์ชนิดอื่น อีกทั้ง มันเป็นนกที่ไม่มีรัง โดยจะฟักไข่ทีละใบและวางไข่ตามตอไม้หรือซอกไม้ที่มั่นคงพอจะไม่ให้ไข่ร่วงแตก ที่ทำเช่นนี้ก็เพื่อจะได้ไม่ต้องสร้างรังเท่านั้นเอง” ทั้งนี้ นกปูตู ขึ้นชื่อเรื่องความรักเดียวใจเดียว มันจะจับคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต ซึ่งไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอดเวลา แต่จะมาเจอกันเมื่อถึงคราวต้องผสมพันธุ์เท่านั้น

ปัจจุบัน นกปูตูยังไม่ถูกจัดว่ามีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์แต่อย่างใด นักวิจัยคาดว่าเป็นเพราะสกิลการพรางตัวสุดเทพ ช่วยให้รอดพ้นจากการถูกล่านั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม จากการเก็บข้อมูลจำนวนประชากร เมื่อเทียบกับเมื่อ 30 ปีที่แล้วพบ ว่าพวกมันมีแนวโน้มที่ลดลง เป็นผลมาจากแหล่งที่อยู่อาศัยที่ลดน้อยลงจากการบุกรุกป่าและการขยายตัวของชุมชนเมือง

Fact – “นกเฮรอนยักษ์”(Great Blue Heron) สายพันธุ์นกกระสาที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ขนาดความสูงเต็มที่ 1.37 เมตร หนัก 2.5 กิโลกรัม เมื่อกางปีกสามารถกว้างได้ถึง 2 เมตร ชื่อวิทยาศาสตร์ Ardea Herodias อาศัยอยู่ตามชายฝั่งทะเลเปิดและแหล่งน้ำจืดทั่วโลก พวกมันเป็นนกกินเนื้อ สามารถกินสัตว์ได้ทุกชนิดเท่าที่ลำคอจะสามารถกลืนลงได้ ตั้งแต่สัตว์น้ำขนาดเล็ก ปลา กุ้ง กบ ปู จนถึงสัตว์ขนาดใหญ่อย่าง “ลูกจระเข้”