ชาวอียิปต์โบราณระบุเพศทารกในครรภ์ได้ด้วยการ “ฉี่รดเมล็ดพืช” แถมแม่นยำถึง 70%

ถึงแม้ว่าการลุ้นเพศของลูกหลังคลอดจะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น แต่ก็ยังมีคุณแม่อีกหลาย ๆ คนที่ต้องการจะรู้ว่าเพศของลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เพื่อความสะดวกในการเตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้ตรงกับเพศของลูก

ซึ่งในปัจจุบันก็มีวิธีการตรวจเพศที่มีความแม่นยำอยู่หลายวิธี แต่ในสมัยโบราณวิธีการตรวจเพศทารกในครรภ์มักจะเป็นเรื่องของความเชื่อเสียมากกว่า แต่หากย้อนกลับไป 3,000 ปีก่อน ชาวอียิปต์โบราณเองก็มีวิธีตรวจเพศจากปัสสาวะ และมันก็ได้รับการยอมรับว่ามีความแม่นสูงมากอีกด้วยครับ

อียิปต์เมื่อราว ๆ 1300 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ผู้หญิงที่ได้รับการสันนิษฐานว่าอาจตั้งครรภ์ จะถูกขอให้ ปัสสาวะรดเมล็ดข้าวบาร์เลย์ และเมล็ดข้าวสาลี เพื่อใช้เป็นเครื่องทดสอบการตั้งครรภ์ และเพศของทารก

ถ้าหากว่าข้าวบาร์เลย์เติบโตขึ้นจากปัสสาวะดังกล่าวได้ ให้ทำนายว่าทารกที่จะเกิดมา เป็นเพศชาย ถ้าหากข้าวสาลีโต ทำนายว่า เป็นเพศหญิง แต่หากไม่มีต้นไหนโตได้เลยก็ถือว่าเธอ ไม่ได้ท้อง

บางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นก็เป็นแค่อีกหนึ่งความเชื่อโบราณที่ไม่ได้แม่นยำอะไร แต่ความจริงแล้วมันสามารถใช้งานได้จริง และมีความแม่นยำในระดับนึงเลยครับ

เนื่องจากในปี 1963 มีการทดลองในห้องแล็บทางวิทยาศาสตร์ โดยการเก็บตัวอย่างปัสสาวะจากหญิงตั้งครรภ์ มาทดสอบด้วยการ รดลงไปบนเมล็ดข้าวสาลี และข้าวบาร์เลย์ ซึ่งผลที่ออกมาคือวิธีการนี้สามารถทำนายเพศของทารกถูกต้องมากถึง 70% จากทั้งหมด

เนื่องจากภายในปัสสาวะของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนและแร่ธาตุหลาย ๆ ชนิดที่ส่งผลต่อการเติบโตของเมล็ดพืชสองชนิดแตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม ในทางการแพทย์แล้ว อัตราความถูกต้องที่ 70 % ก็ยังถือว่าไม่เพียงพอจะใช้เป็นเครื่องมือที่ใช้จริงได้นะครับ แต่ก็ถือว่าชาวอียิปต์โบราณมีวิทยาการทางการแพทย์ที่ล้ำหน้าและน่าสนใจมากทีเดียวครับ

Fact – เทคนิคการตรวจเพศของทารกที่เชื่อถือได้ในปัจจุบันมี 4 วิธี คือ

  • การเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจสภาวะของทารกในครรภ์ (Amniocentesis) – ความเสี่ยงสูง
  • การดูดตัวอย่างของทารกเพื่อตรวจโครโมโซม (Chorionic Villus Sampling) – ความเสี่ยงสูง
  • การตรวจคัดกรองโครโมโซมผ่านเลือดของมารดา (Non-Invasive Prenatal Testing) – ความเสี่ยงต่ำ ค่าใช้จ่ายสูง แต่สามารถตรวจหาความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ด้วย
  • การตรวจอัลตราซาวด์ทั่วไป – ความเสี่ยงต่ำ ค่าใช้จ่ายน้อยและได้รับความนิยมมากที่สุด

อ่านต่อ – สาวฝรั่งเศสวัย 19 ปี เผลอคลอดลูกในผับ เจ้าของร้านใจดีให้เด็กคนนี้เข้าฟรีตลอดชีวิต