บัคเป็นเหตุ ! ผู้พัฒนา PUBG เผยถึงไอเดียและที่มาของ “กระทะ” อาวุธที่โหดที่สุดในเกม

ในโลกของเกมออนไลน์ มีเกมให้เราเลือกเล่นมากมาย ทั้ง Dota2, Fortnite หรือจะเป็น Counter strike global offensive แต่อีกหนึ่งเกมที่ได้รับความนิยมและมีกระแสดีไม่แพ้กันก็คือเกม Player Unknown’s Battle Ground หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Pubg นั่นเองครับ

หลายคนคงรู้จัก PUBG กันดีว่านี่คือเกมแนว Battle Royal หรือเกมโดดร่มเอาชีวิตรอดให้เหลือคนสุดท้ายแล้วจะชนะ โดยผู้เล่นสามารถเดินเก็บอาวุธได้มากมายสารพัดอย่าง แต่กลับมีอาวุธชนิดหนึ่งที่ทุกคนต่างใฝ่หา แม้กระทั่งโปรเพลเยอร์ยังต้องหยิบมันติดมือมาด้วยทุกครั้งที่เห็น อาวุธชนิดนั้นก็คือ “กระทะ” นั่นเอง !

กระทะในเกมนี้ ไม่ได้รุนแรงชนิดที่ว่าปาใส่ใครแล้วเลยตายนะครับ แต่มันเกรียนตรงที่ไอ้กระทะนี้มันดันสามารถบล็อคกระสุนที่ยิงมาได้โดยไม่สร้างความเสียหายแก่ตัวละครของเรา (เหมือนไลท์เซเบอร์ปัดกระสุน)

และเมื่อเกมเปิดตัว “กระทะ” มันก็ได้กลายเป็นมาสคอตของเกมไปเลยทันที และในการเล่นครั้งแรก ๆ ผู้เล่นก็ต้องอึ้งกันบ้างแหละ “เห้ยยย ! ทำไมยิงโดนกระทะ แล้วเลือดไม่ลดวะ ?” นี่คือผมในตอนที่ได้เล่น PUBG ในครั้งแรกครับ ฮ่าฮ่า

แต่ทุกคนทราบหรือไม่ครับว่า นี่มันไม่ใช่ไอเดียหรือความตั้งใจที่ผู้พัฒนาเกมอยากให้เกิดขึ้น เพราะมันเกิดจากบัคแบบบังเอิญล้วน ๆ !!! แต่ความผิดพลาดแบบบังเอิญนี้ กลับส่งผลให้เกมดังเป็นพลุแตก เพราะมีแต่คนอยากเข้าไปลองเล่นกระทะ ซึ่งผมจะขอขยายความถึงความผิดพลาดที่ได้กลายเป็นผลลัพธ์อันดีตรงจุดนี้ อีกสักนิดละกันนะครับ

โดยจุดเริ่มต้นของตำนานโล่กระทะนี้ เริ่มต้นขึ้นในช่วง Close Beta ของเกม (ช่วงทดลองเล่น) ซึ่งในช่วงนั้นผู้พัฒนาเกมอย่าง Brendan Greene และ Marek Krasowski ได้เกิดความคิดสนุก ๆ คือการใช้กระทะในการหวดระเบิดอย่างกับตีเทนนิส ซึ่งความจริงแล้ว ผู้พัฒนาไม่อยากให้ใครทราบถึงเรื่องนี้ และอยากให้ผู้เล่นค้นพบมันด้วยตัวเอง

ซึ่งหลังจากใส่ฟีเจอร์นี้เข้าไป ตัวเกมก็เล่นได้ปกติไม่มีปัญหา จนถึงช่วง Open Beta ซึ่งหลังจากเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการได้เพียงวันเดียว ผู้คนก็เอากระทะมาหวดเป็นลูกเทนนิสจริง ๆ จนกระทั่งมีผู้ค้นพบว่า ผู้เล่นสามารถใช้กระทะเป็นโล่ห์กันกระสุนได้

และเมื่อการค้นพบนี้ถูกตั้งเป็นกระทู้และถูกเผยแพร่มากขึ้น จนทำให้ผู้พัฒนาอย่าง Brendan Greene ต้องออกมาบอกว่า “นี่ผมใส่ระบบนี้ไว้ด้วยหรอครับเนี่ย ?” อีกทั้งเขายังเล่าถึงไอเดียการนำกระทะมาเป็นอาวุธด้วยว่า เขาได้แรงบันดาลใจในเรื่องนี้มาจาก ภาพยนตร์เรื่อง Battle Royal โดยเป็นหนังที่ให้เด็กนักเรียนมาฆ่ากันเองบนเกาะ ซึ่งทุกคนจะได้รับอาวุธคู่ใจคนละ 1 ชิ้น

แต่ความทรงจำของแกก็ดันติดบัคอีกเช่นกัน เพราะดันไปจำว่าพระเอกใช้อาวุธคู่กายเป็น “กระทะ” จนหนึ่งในทีมงานต้องไปท้วงกรีนในโพสท์ที่เขาเขียนว่า “เอ่อ พระเอกไม่ได้ใช้กระทะนะครับ” ทำให้เขาต้องกลับมาดูภาพยนตร์เรื่องนี้อีกรอบ จนได้คำตอบว่า แท้จริงแล้วพระเอกใช้ “ฝาหม้อ” แต่เกมก็ทำมาไกลแล้ว ก็เลยต้องปล่อยเลยตามเลยตามน้ำกันไป

สุดท้ายกระทะก็เป็นพระเอกของเกมนี้ไปโดยปริยาย แต่ผมก็อยากรู้เหมือนกันนะว่า ถ้ากรีนกลับไปแก้จาก “กระทะ” เป็น “ฝาหม้อ” คนยังจะชื่นชอบและเป็นกระแสนิยมอาวุธชนิดนี้อยู่ไหม แต่ถ้าเป็นผมล่ะก็ คงอุทานออกมาดัง ๆ เลยล่ะครับว่า “อีหยังวะ !!!” ฮ่าฮ่าฮ่า