มารู้จัก ศาสดาแห่งศาลเตี้ย The Punisher และหัวกะโหลกแห่งการยึดเหนี่ยวจิตใจ

“The Punisher” Anti-Hero ชื่อดังจากค่าย Marvel ที่มีประวัติค่อนข้างมืดมน และน่าเศร้าที่สุดในค่ายเลยก็ว่าได้ ถึงในช่วงแรกเขาจะไม่ได้มีบทเด่นมากนัก แต่เขากลับกลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้อ่านหลาย ๆ คน ด้วยความที่เขามีนิสัยโหดเหี้ยมไม่ปราณี และฆ่าศัตรูได้อย่างไม่ลังเล เขาจึงขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีฐานแฟนคลับอยู่ทั่วโลก

ประวัติของ Punisher (พันนิชเชอร์) เขามีชื่อจริงว่า Frank Castle (แฟรงค์ คาสเซิล) ทหารปลดประจำการที่เคยรบในสงครามเวียดนามนาน 4 ปี ซึ่งเขาควรจะได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขหลังสงคราม แต่เขากลับพบกับเหตุการณ์บางอย่างที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

เหตุการณ์ที่ว่าคือ เขาได้เห็นภาพลูกสามและลูกชายและภรรยา ถูกกลุ่มมาเฟียสังหารไปต่อหน้าต่อตา เพราะมาเฟียกลัวว่าเขาจะไปเป็นพยานเพราะเรื่องร้ายต่าง ๆ ที่ทางกองทัพได้ทำไว้ในสงคราม หลังจากนั้นเขาก็อุทิศชีวิตของเขาเพื่อตามล่าอาชญากร ที่ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเลวมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องพบกับความตายที่เขาพร้อมจะมอบให้ทุก ๆ ครั้ง

เขามีทักษะการใช้ปืนจากการเป็นทหารเก่า มีวิธีการเค้นข้อมูลจากศัตรูที่โหดร้าย และเขาก็สังหารศัตรูทุกคนโดยไม่มีความลังเลใด ๆ  ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้ พันนิชเชอร์ มีปัญหาบ่อย ๆ กับฮีโร่คนอื่น ๆ เพราะเหล่าฮีโร่มักไม่เห็นด้วยกับวิธีที่ยิงก่อนถาม ซึ่งเขาใช้วิธีนี้อยู่เป็นประจำ

แต่ พันนิชเชอร์ ไม่เคยเปลี่ยนวิธีการในการจับการกับคนเลว เพราะเขามีความเชื่ออย่างหนักแน่นอนว่า การสังหารและทรมานศัตรู คือการรับมือที่ดีที่สุดกับอาชญากรชั่ว ๆ พวกนี้

สัญลักษณ์ประจำตัวของพันนิชเชอร์ คือ สัญลักษณ์กระโหลกสีขาว ซึ่งเขามักวาดมันไว้บนเสื้อเกราะกันกระสุน เพื่อใช้สัญลักษณ์นี้แสดงถึง ความตาย, อันตราย และข่มขู่ศัตรู เวลาที่ศัตรูเห็นหัวกระโหลก แปลว่ายมทูตกำลังจะไปเยือนนั่นเอง

ซึ่งสัญลักษณ์กระโหลกของพันนิชเชอร์ ยังส่งผลกระทบต่อโลกความเป็นจริงด้วย ถึงขนาดที่กองทัพของอเมริกาได้นำสัญลักษณ์ไปใช้ตกแต่ง อาวุธ และ พาหนะ ที่ใช้รบกับศัตรู เพื่อบ่งบอกถึงความโหดและความเอาจริงในหน้าที่ที่พวกเขาจะปฎิบัติ

ในตอนแรกค่าย Marvel ต้องการสร้าง พันนิชเชอร์ ขึ้นมาเพื่อเป็นวายร้ายของ Spider-man แต่หลังจากผู้อ่านได้รู้จักตัวละครนี้ ก็เริ่มมีกระแสชื่นชอบ ทำให้ตัวละครนี้โด่งดังจนกลายมาเป็นหนึ่งในฮีโร่ศาลเตี้ยของค่าย Marvel นั่นเอง

เขามีคอมมิคเป็นของตัวเองมากมาย และยังมีภาพยนตร์ รวมถึงซีรีย์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยการร่วมมือกับทาง Netflix  (แต่ตอนนี้ซีรีย์นี้ได้ถูก Netflix ยกเลิกไปแล้ว ต้องรอดูว่า Marvel จะหยิบกลับมาทำอีกหรือไม่ ?)

ประวัติของ พันนิชเชอร์ ค่อนข้างเรียบง่าย แต่ก็ทำให้เกิดกระแสถกเถียงกันในสังคมว่า “เขาเป็นฮีโร่ที่เราควรมี หรือเป็นเพียงอาชญากรศาลเตี้ยคนนึงที่ควรถูกควบคุมตัว?” ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน เพราะทุกคนต่างมีมุมมองเกี่ยวกับฮีโร่ตัวนี้ค่อนข้างแตกต่างกัน

นี่เป็นประวัติของฮีโร่ The Punisher ถือเป็นอีกตัวหนึ่งตัวละครที่มีเสน่ห์และทำออกมาได้เรียบง่าย มีคนชื่นชอบเป็นจำนวนมาก สุดท้ายนี้ขอจบเนื้อหาด้วยประโยคที่ พันนิชเชอร์ ได้พูดถึงสังคมของโลกเราในปัจจุบันว่า

“ถึงไอ้พวกที่คิดว่าตัวเองอยู่เหนือกฏหมาย พวกมันคิดว่ากฏหมาย ช่วยตีกรอบให้คนดีอยู่ในจุดที่พวกมันต้องการ และแน่นอนพวกมันจะหัวเราะเยาะเสมอเวลาพูดถึงกฏหมาย พวกมันอาจจะหัวเราะเยาะกฏหมายได้ แต่พวกมันไม่มีทางหัวเราะเยาะฉันได้แน่นอน”

– The Punisher

Fact – ในตอนที่ netflix ออกมาประกาศว่าจะไม่ทำ The Punisher ต่อเป็นซีซั่น 3 แล้ว แรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Eminem ได้ทวิตถึงเรื่องนี้ว่า “แด่ เน็ตฟลิกซ์ ขอพูดถึงการยกเลิกพันนิชเชอร์, พวกคุณจะต้องโดนเป่าแน่” ซึ่งหมายความว่าป๋าเอ็มไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมากในการยกเลิกสร้างภาคต่อในครั้งนี้

อ่านต่อ – ประวัติ Rorschach (รอชาร์ต) หนึ่งในตัวละครที่ลึกลับที่สุด ในโลก DC Comics