สงครามโลกครั้งที่ 3 – ปูตินโชว์แสนยานุภาพ ทดสอบขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียมรุ่นใหม่

เมื่อ 3 เม.ย.61  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย เดินหน้าโชว์แสนยานุภาพทางทหารของกองทัพรัสเซียต่อเนื่อง โดยผู้นำรัสเซียได้แถลงนโยบายประจำปี เผยถึงการเพิ่มศักยภาพทางทหาร รวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถยิงได้ทั่วโลกไม่มีใครสกัดได้ เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ต่อสมาชิกรัฐสภาและคณะรัฐมนตรี โดยมีเนื้อหาใจความระบุถึง นโยบายทางดด้านเศรษฐกิจและการลดอัตราคนจนลงราว 20 ล้านคน แต่ประเด็นที่ถูกจับตามองมากที่สุดเป็นเรื่องประเด็นความมั่นคง

 

 

ผู้นำปูตินระบุว่า รัสเซียจะมุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพทางทหาร และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทางการทหารของรัสเซีย ซึ่งจะทำให้รัสเซียก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจทางการทหารของโลก และกล่าวว่า ประเทศที่ตั้งตัวเป็นศัตรูกับรัสเซีย จะประสบความล้มเหลว – การเคลื่อนไหวของรัฐบาลรัสเซียในการเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง ชนิดไม่มีหยุด ถือเป็นการตั้งใจเตือนชาติตะวันตกโดยตรง

ขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ICBM รุ่นใหม่นี้มีชื่อว่า อาร์เอส-28 ซาร์มัต (RS-28 Sarmat) สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้มากถึง 24 หัว สามารถยิงได้ไกลตั้งแต่ขั้วโลกเหนือไปจนถึงขั้วโลกใต้ มีความเร็วสูงสุดถึง 4,000 ไมล์ต่อชั่วโมง การทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่นานาประเทศกำลังใช้มาตรการกดดันทางการทูตต่อรัสเซีย ด้วยการขับนักการทูตรัสเซียกลับประเทศ หลังเกิดกรณีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังเหตุลอบสังหารอดีตสายลับรัสเซียและบุตรสาวที่ลี้ภัยอยู่ในอังกฤษ ด้วยสารพิษทำลายระบบประสาท

 

 

ขีปนาวุธพิฆาตดาวเทียมของรัสเซีย นี้ถูกเรียกขานภายในกองทัพรัสเซียว่า “Satellite Killer” (เพชฌฆาตดาวเทียม)

แต่อาวุธรุ่นใหม่ก็มิได้มีเพียงแค่เจ้า RS-28 Sarmat เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะจากการประกาศทำให้เราได้ทราบว่าตอนนี้รัสเซียได้พัฒนาอาวุธให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นเช่น
– โดรนใต้น้ำพลังงานนิวเคลียร์
– อาวุธแสงเลเซอร์

 

 

ปธน.ปูติน กล่าวต่อไปว่า อาวุธรุ่นใหม่ของรัสเซียไม่มีชาติไหนเทียบได้ โดย “จรวดนำวิถีพลังงานนิวเคลียร์” ที่ผ่านการทดสอบของกองทัพรัสเซียนั้น มีพิสัยทำการยิงได้ไม่จำกัดทุกมุมของโลก แถมยังหลบหลีกการตรวจจับของเรดาร์ของทั้งสหรัฐ อังกฤษ และนาโต้ ได้อีกด้วย

อ้างอิง – https://www.dailystar.co.uk/news/world-news/693244/russia-war-missile-nuclear-vladimir-putin-video-pictures-sergei-skripal-nato-space