ในวันที่ “ปูติน-ลุยงานเอง” โดยขับเรือดำน้ำที่ซื้อมา ไปกับนักวิจัย – สำรวจก้นทะเลไซบีเรีย

เมื่อปี 2009 ขณะนั้น “วลาดิมีร์ ปูติน” อายุ 56 ปี ได้ลงมือปฏิบัติภารกิจสำรวจก้นทะเลสาบไบคาล ที่ลึกกว่า 1,600 เมตร ซึ่งเป็นแหล่งน้ำจืดที่ใหญ่และลึกที่สุดในโลก ณ ใจกลางเขตไซบีเรีย ด้วยเรือดำน้ำที่ซื้อมาเพื่อการศึกษาและสำรวจวิจัยโดยเฉพาะ ซึ่งในภารกิจนี้เขาลงไปพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญ โดยมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาก๊าซไฮเดรตและการไหลซึมของน้ำมันดิบที่ก้นทะเลสาบ รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการขุดเจาะบ่อน้ำมันด้วย

ภายถ่ายที่ปูตินมองออกมาจากหน้าต่างเรือดำน้ำในปี 2005

สำหรับการดำดิ่งลงไปยังก้นทะเลสาบที่ความลึกระดับนั้น ลูกเรือจะต้องเผชิญกับความดันน้ำมหาศาล ทั้งเขาและทีมวิจัยต้องสวมชุดจั๊มสูทที่ออกแบบพิเศษในการรับมือกับแรงดันนี้ โดยระหว่างที่กำลังดำลงไปที่ระดับความลึก 1,400 เมตร ปูตินกล่าวกับสำนักข่าวผ่านไฮโดรโฟน (Hydrophone – เครื่องมือสื่อสารใต้น้ำ) ว่า “ข้างในนี้ค่อนข้างแคบและอึดอัดแต่เมื่อมองออกไปข้างนอกทางช่องหน้าต่าง มันงดงามจนผมลืมความอึดอัดภายในเรือไปเลยล่ะ”

ปูตินและทีมวิจัยสำรวจใต้ก้นทะเลสาบไบคาลนานกว่า 4.30 ชั่วโมง ซึ่งผลการสำรวจไม่ถูกเปิดเผย แต่จากรายงานของสำนักข่าว RIA Novosti ระบุว่า “ปูตินค่อนข้างอ่อนแรง มีเลือดฝาดเล็กน้อย เนื่องจากต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันเป็นเวลานาน แต่เขาก็ยังดูแข็งแรงดี” นอกจากนี้นักข่าวถามปูตินว่า ในอนาคตเขาอยากจะออกไปปฏิบัติภารกิจนอกโลกบ้างมั้ย ปูตินตอบติดตลกนิด ๆ ว่า “งานบนโลกก็มีเยอะมากพออยู่แล้ว”

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะในปี 2007 ปูตินก็เคยปฏิบัติภารกิจในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ด้วยเรือดำน้ำชื่อ “Mir Mini-Subs” ที่ถูกใช้สำรวจขั้วโลกเหนือ ในเขตอาร์กติก และในภารกิจนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก มันทำให้ประเทศรัสเซียมีแหล่งพลังงานไฮโดรคาร์บอนจากธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้ได้อย่างไม่มีวันหมด

ถัดมาในปี 2013 ปูติน มุ่งหน้าไปยังเกาะก็อกแลนด์ ณ อ่าวฟินแลนด์ พร้อมกับเรือดำน้ำ “Sea Explorer 5” ดำลงไปลึก 60 เมตร เพื่อสำรวจซากเรืออับปางของกองเรือ Oleg ที่จมลงในปี ค.ศ.1869 จุดประสงค์คือเพื่อศึกษาประวัติศาสตร์

กระทั่งล่าสุดเมื่อปี 2015 ปูตินได้นำทีมผู้เชียวชาญลงเรือดำน้ำสำรวจก้นทะเลดำนอกชายฝั่งไครเมีย ที่เป็นคาบสมุทรที่รัสเซียปกครองอยู่  โดยพวกเขาดำลึกลงไป 83 เมตร เผื่อสำรวจซากเรือสินค้าไบแซนไทร์อายุ 1,100 ปี แต่ทว่าช่วงเวลานั้นเศรษฐกิจของรัสเซียไม่ค่อยดีนักเนื่องจากความขัดแย่งกับประเทศยูเครนเกี่ยวกับสัญญาการปกครองคาบสมุทร

โดยมีนักข่าวคนหนึ่งถามถึงความเหมาะสมในการใช้งบไปกับการดำน้ำของเขาในขณะที่เศรษฐกิจประเทศกำลังย่ำแย่ ซึ่งปูตินตอบว่า “สาเหตุที่ทำเช่นนี้ ก็เพื่อสำรวจเรืออับปรางดังกล่าว และหาความน่าสนใจของมัน โดยตั้งใจว่าจะกระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยการจัดทริปสำรวจประวัติศาสตร์ใต้น้ำอายุพันปียังไงล่ะ”

Fact – ปูตินชื่นชอบกีฬาต่อสู้มาก เขาเป็นนักกีฬายูโดตั้งแต่อายุ 18 ปี จนได้รับสายดำ และยังคงฝึกซ้อมอยู่จนถึงปัจจุบัน ว่ากันว่า เขาชอบเรียกให้บอดี้การ์ดมาเป็นคู่ซ้อมด้วย แต่อย่างไรก็ตาม แม้ในสายตาโลก ปูตินอาจดูดุดันและน่าเกรงขาม แต่อีกมุมนึงที่หลายคนน่าจะพอรู้ คือเขารักสุนัขมาก หลายครั้งที่ผู้นำประเทศอื่น ๆ มอบสุนัขให้เป็นของขวัญแก่ปูติน