สิ่งมีชีวิตสุดประหลาด “ไพโรโซม” หนอนทะเลยักษ์หายาก “ฝันร้ายแห่งท้องทะเล”

 

หนอนทะเลยักษ์ ไพโรโซม (Pyrosomes) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ไซรอาทริมม่า สพิโนซัม (Pyrostremma spinosum) เป็นสัตว์น้ำหายากที่มีประวัติการพบเจอเพียงไม่กี่ครั้งในประวัติศาสตร์ ขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยพบ ยาวประมาณ 30-35 เมตร เทียบเท่ากับวาฬขนาดใหญ่เลยทีเดียว พวกมันไม่มีกล้ามเนื้อจึงทำให้ควบคุมร่างกายไม่ได้ การเคลื่อนไหวทั้งหมดจึงขึ้นอยู่กับกระแสน้ำ เหมือนวุ้นนุ่มนิ่ม ลอยไป-ลอยมา

ซึ่งแท้จริงแล้ว มันไม่ใช่สัตว์เซลล์เดียวขนาดใหญ่เหมือนที่เราเห็น เพราะมันถูกประกอบขึ้นด้วย สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่มีชื่อว่า ซูอิก (Zooid) ที่มีขนาดความยาวประมาณตัวละ 30 – 60 เซนติเมตร โดยเจ้าซูอิกเล็ก ๆ หลายพันตัวจะมาเกาะกลุ่มกันแล้วสร้างเมือกเหนียว ๆ เป็นชั้นผิวหนังคอยปกคุลม นั่นจึงทำให้ขนาดของ ไพโรโซม ขึ้นอยู่กับขนาดตัวของ ซูอิก นั่นเอง

 

 

ไพโรโซม เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีพิษภัยและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ มันจะกินแพลงตอนเป็นอาหาร โดยผ่านทางท่อที่จะทำการดูดน้ำ พอดูดเสร็จก็จะคายกากออกมา และแม้จะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ก็จริง แต่จากบันทึกของนักประดาน้ำระบุว่า ครั้งหนึ่ง พวกเขาเคยพบซากแพนกวินตาย เนื่องจากถูกดูดเข้าไปติดอยู่ในท่อทรงกรวยของ ไพโรโซม

“มันเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ที่น่ากลัวมาก เหมือนผีลอยไปลอยมาอยู่ในทะเล ถึงแม้มันจะดูนุ่มนิ่ม แต่มันก็น่ากลัวอยู่ดี คุณสามารถพบมันได้ในทะเลลึกเท่านั้น ซึ่งคาบสมุทรทาสมาน ในแทสมาเนีย เป็นหนึ่งในไม่กี่พื้นที่ ที่พวกมันอาศัยอยู่” – ไมเคิล บารอน นักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญ

 

 

ครึ่งหนึ่งเมื่อปี ค.ศ. 2012 ไพโรโซม ขนาดเล็กจำนวนมากเคยป่วนชาวประมงที่กำลังทำการจับปลาแซลมอนอยู่ที่อลาสกา ด้วยการใช้ตัวของมันห่อหุ้มกับอุปกรณ์ตกปลา ทำให้ชาวประมงต้องหยุดหาปลาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม ซึ่งความจริงแล้วพวกมันไม่ได้ตั้งใจหรอก แต่เพราะปัญหาโลกร้อนที่ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น จึงทำให้วงจรชีวิตของพวกมันผิดเพี้ยนจนต้องขึ้นมาตายบนผิวน้ำ

“Salp” สัตว์ทะเลสุดน่าทึ่ง มีสกิลพิเศษกำจัด CO2 ช่วยลดโลกร้อนได้